Bí mật về 'vùng đất trường thọ' ở Trung Quốc

15:31 09/09/2013

Trong thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu Trung Quốc và nước ngoài đã nghiên cứu về cư dân ở Bama để cố gắng tìm ra những gì ảnh hưởng đến tuổi thọ của họ - nơi mà có 36/100.000 người thọ trên 100 tuổi.

Đâu là bí mật cho tuổi thọ cao của họ?

Bama, đã được công nhận trên toàn thế giới là vùng đất của sự trường thọ, nằm ở Bama Yao một quận tự trị tại Quảng Tây, Trung Quốc. Tính đến tháng 1 năm 2010, đã có 90 người sống trên một trăm tuổi sống tại Bama, đạt tỉ lệ 100.000 người thì lại có 36 ngươì sống trên một trăm tuổi – cao gấp năm lần mức trung bình quốc tế.

Theo tạp chí Chinagaze, trong thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu Trung Quốc và nước ngoài đã nghiên cứu về cư dân ở Bama để cố gắng tìm ra những gì ảnh hưởng đến tuổi thọ của họ. 

Gia đình - Bí mật về 'vùng đất trường thọ' ở Trung Quốc

Những cao niên ở vùng đất trường thọ Bama. Ảnh: Chinagaze

Bài viết trên Chinagaze cho hay, từ nghiên cứu trên, các khía cạnh về di truyền, địa lý, khí hậu, môi trường và thực phẩm đã được nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện mặt trời, không khí, nước, từ trường, và thực phẩm là những nhân tố chính vào có tác động đến tuổi thọ của họ.

Mặt trời. Chỉ số ánh sáng mặt trời (sunlight index) ở Bama là đặc biệt. Cường độ tia hồng ngoại và tia cực tím của nó là vừa phải. Lý do người cao tuổi ở Bama không bị các bệnh tim mạch có liên quan nhiều đến chỉ số ánh sáng mặt trời ở khu vực đó.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng Bama có chỉ số ánh sáng mặt trời khác nhau ở các mùa khác nhau. Để có được hiệu quả tốt nhất, người ta phải tham gia vào các hoạt động ngoài trời vào một ngày cụ thể, tại một thời điểm cụ thể, hoặc trong điều kiện thời tiết cụ thể.

Không khí. Không khí ở Bama có một nồng độ ion oxy âm cao. Theo sự đo đạc, dọc theo con sông Bama Panyang, thì có đến 20.000 ion oxy âm trên một centimet khối. Ở các làng xung quanh sông Panyang có khoảng 5.000 ion trên mỗi cm khối, cao hơn so với các thành phố công nghiệp và khu vực nông thôn khác nhiều lần.

Ion âm có hiệu quả có thể loại bỏ các gốc tự do (free radicals) trong cơ thể con người và duy trì cho các dịch lỏng trong cơ thể ở điều kiện kiềm yếu. Kết quả là, cơ thể sẽ được bảo vệ để chống lại các bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư.

Nước. Nước ơ Bama là độc nhất. Nước được lọc tự nhiên qua các con sông và các hang động và có hình dạng tinh thể hình lục giác dứơi tác dụng của một từ trường nhất định. Nước với tinh thể lục giác  hình thành từ sáu phân tử nước riêng lẻ liên kết với nhau bởi liên kết hydro. Loại nước độc đáo này dễ dàng đi vào các tế bào, tạo điều kiện cho các hoạt động trao đổi chất tốt hơn.

Từ trường. Các chuyên gia y tế tin rằng từ tính trái đất ở khu vực này là một yếu tố quan trọng góp phần vào tuổi thọ của người Bama. Từ trường thích hợp có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, tăng khả năng miễn dịch, điều hòa sóng não và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Thực phẩm. Thực phẩm được trồng ở Bama không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng mà còn có các vi khuẩn lợi khuẩn. Đây là lý do tại sao các chuyên gia từ khắp Châu Á muốn có được vi khuẩn từ Bama.

Chế độ ăn uống có ít chất đạm, chất béo và cholesterol. Người dân ăn hai bữa một ngày. Một số thậm chí chỉ ăn một bữa mỗi ngày. Nhiều người sống lâu ở Bama ăn 1.400 đến 1.500 calo mỗi ngày.

Trong khu vực Bama, được trồng tại địa phương có hạt giống cây gai dầu, trà, bí ngô, măng, ngô vàng, đậu, khoai tây và ngũ cốc nguyên hạt cung cấp thức ăn xanh hữu cơ và thức ăn không ô nhiễm cho các cư dân ở đó.

Cũng tại Trung Quốc, có người đàn ông phục vụ trong 9 triều đại, được cho là sống đến 256 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã phân tích 'bí quyết trường thọ' của cụ ông này.

Khải Đơn

Bạn đang đọc bài viết Bí mật về 'vùng đất trường thọ' ở Trung Quốc tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục