Những hậu quả khủng khiếp Trái đất sẽ hứng chịu

09:46 02/05/2013

Các chuyên gia về khí hậu đã đưa ra những cảnh báo về hậu quả khủng khiếp mà Trái đất sẽ phải gánh chịu cùng những dự đoán tương lai của hành tinh.

Nhiệt độ toàn cầu

Trái đất đang thực sự nóng lên ở mức đáng báo động. Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) năm 1990 từng dự đoán rằng nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng từ 0,15 đến 0,3 độ C mỗi thập kỷ từ năm 1990 đến năm 2005. Các nhà khoa học của NASA đã lên tiếng về việc nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu trong năm 2011 đã tăng đến mức kỷ lục trong hơn 100 năm qua.

Việt Nam Xanh - Những hậu quả khủng khiếp Trái đất sẽ hứng chịu

Băng Bắc cực

Khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên, điều gì sẽ xảy ra với nơi lạnh nhất hành tinh? Nhà khoa học về khí hậu của NASA - Jay Zwally - trong năm 2007 từng nói rằng “Bắc Băng Dương có thể sẽ gần như mất hết các tảng băng vào cuối mùa hè năm 2012”.

So sánh với mức độ tối thiểu trung bình trong mùa hè ở Bắc Cực, có thể thấy rằng dự đoán ấy đã thành sự thật vào năm nay. Tỷ lệ băng bao phủ của Bắc Cực hiện ở “mức thấp nhất kể từ khi tiến hành các ghi chép hiện đại, 2012 đánh dấu một thời điểm không thể trở lại cho Bắc Cực”.

Nhóm chuyên gia thuộc Cơ quan vũ trụ châu Âu cho biết băng tại Bắc cực đang tan chảy nhanh hơn những gì chúng ta nghĩ và có thể biến mất trong khoảng 10 năm tới. Dự đoán các cuộc tranh luận tiếp theo của giới khoa học sẽ diễn ra trong hoàn cảnh băng Bắc Cực biến mất hoàn toàn.

Tình trạng khí hậu nóng lên không chỉ ảnh hưởng đến vùng biển Bắc Cực. Gần như toàn bộ sông băng lớn của Greenland, đảo băng lớn nhất hành tinh, đột ngột tan chảy một phần trong tháng 7.

Bão

Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) dự đoán “cường độ của các cơn bão Đại Tây Dương có khả năng sẽ tăng khi đại dương ấm lên, mặc dù số lượng cơn bão có thể không thay đổi nhiều”.

Theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), năm 2012 khép lại một mùa bão trên mức trung bình, trong đó gây ảnh hưởng nặng nề nhất là cơn bão Sandy.

Siêu bão Sandy là cơn bão mạnh nhất tấn công Hoa Kỳ trong vòng 100 năm qua, gây mưa lớn, ngập lụt trên một khu vực trải dài khoảng 1.290 km với 50 triệu dân, trong đó 7,4 triệu gia đình, cơ quan và doanh nghiệp phải chịu cảnh mất điện, 1 triệu người phải sơ tán…

Bão Sandy đã khơi lại cuộc tranh luận về vấn đề biến đổi khí hậu, về liệu có phải hiện tượng này đã tạo ra những thay đổi trong các mô hình về thời tiết hay không. Một nhà khoa học nói những thay đổi đó xảy ra trên toàn cầu. “Cơn bão đó là một chỉ dấu hé lộ tương lai có thể sẽ như thế nào”, ông Grainger-Jones - Giám đốc phụ trách Ban Môi trường và Khí hậu tại Quỹ Quốc tế Phát triển Nông nghiệp (IFAD) cho biết.

Theo Đất Việt

Bạn đang đọc bài viết Những hậu quả khủng khiếp Trái đất sẽ hứng chịu tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục