Bộ trưởng VH,TT&DL đã thuyết phục người dân không cướp phết thế nào?

Bộ trưởng VH,TT&DL đã thuyết phục người dân không cướp phết thế nào?

Thứ 7, 25/02/2017 | 09:22
Trong buổi sơ kết mùa lễ hội 2017, ông Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, bản thân ông đã phải trực tiếp thuyết phục người dân không cướp phết Hiền Quan tự do...

Ngày 24/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Đinh Dậu năm 2017 nhằm đánh giá kết quả, xác định những điểm còn hạn chế, từ đó định hướng quản lý và tổ chức lễ hội trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đề nghị các đại biểu dự hội nghị không nói chung chung mà cần đi vào thực chất, thẳng thắn trao đổi, chỉ rõ những mặt còn hạn chế cùng các kiến nghị, đề xuất hướng giải quyết để mùa lễ hội năm 2017 đạt được kết quả tốt nhất.

Văn hoá - Bộ trưởng VH,TT&DL đã thuyết phục người dân không cướp phết thế nào?

 Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng bộ VH,TT&DL

Bộ trưởng bộ VH,TT&DL cho biết: Các lễ hội có tập tục mang yếu tố bạo lực, không phù hợp với xu thế thời đại đã chuyển đổi hình thức thực hành nghi lễ như: lễ hội Ném Thượng (Bắc Ninh) năm thứ hai không tổ chức chém lợn giữa sân đình; Hội phết Đình Đông Lai, xã Bàn Giản (Vĩnh Phúc) diễn ra an toàn không có nội dung tổ chức cướp phết mà chỉ thực hành trình diễn nghi lễ. Hội Phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) đã thay đổi hình thức tổ chức mới, chia đội và giới hạn khu vực chơi đảm bảo cho hoạt động lễ hội diễn ra an toàn; lễ hội Cầu Trâu xã Hương Nha (Phú Thọ) đã không tổ chức nghi thức đập đầu trâu mà thay bằng nghi thức thực hành trình diễn; lễ hội Đông Cuông (xã Thanh Khương, Văn Yên, Yên Bái) bỏ tục treo cổ trâu. 90 làng Cơ Tu huyện Tây Giang tỉnh Quảng Nam bỏ tục đâm trâu; lễ hội đền Trần Thái Bình không tổ chức lễ phát ấn như mùa lễ hội trước...

Văn hoá - Bộ trưởng VH,TT&DL đã thuyết phục người dân không cướp phết thế nào? (Hình 2).

 Toàn cảnh hội nghị sơ kết công tác lễ hội năm 2017

Bộ trưởng bộ VH,TT&DL lấy ví dụ, trước đây hội Hiền Quan tổ chức cho người dân cướp phết tự do, nay chỉ cho 100 thanh niên chia 2 đội tham gia. “Đích thân tôi cùng các nhà khoa học đã nhiều lần lên hội thảo, thuyết phục người dân. Lúc đó chúng tôi nghĩ rất khó. Nhưng một năm ròng rã, cuối cùng người dân cũng chấp thuận không tổ chức cướp phết tự do nữa”, ông Thiện nói và phân tích, ranh giới an toàn với không an toàn ở đám đông khó đoán biết và kiểm soát. Do đó, phải ngăn chặn bạo lực, hành vi phản cảm bằng việc giới hạn số lượng người tham gia.

Văn hoá - Bộ trưởng VH,TT&DL đã thuyết phục người dân không cướp phết thế nào? (Hình 3).

 Người dân đua nhau cướp phết ở lễ hội Hiền Quan 2017. Ảnh Giang Huy

Tuy vậy, ở một số địa phương còn buông lỏng công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn, còn biểu hiện thương mại hóa, vi phạm các quy định về quan lý và tổ chức lễ hội như: Hội thi chọi trâu không phép ở thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang và Hội chọi trâu huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái; việc tổ chức “khai ấn,” “phát ấn” tại lễ hội xuân Đinh Dậu của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, đền thờ Quang Trung Nghệ An...

Mặt khác, hiện tượng phản cảm như chen lấn, tranh cướp lộc tại lễ hội đền Sóc (Hà Nội); phát lộc, tranh cướp lộc tại Lễ hội Chùa Hương (Hà Nội); tranh cướp bạo lực tại Hội Phết xã Hiền Quan (Phú Thọ), lợi dụng trò chơi đá gà để đánh bạc, ngả nón xin tiền tại hội Hội Lim, tỉnh Bắc Ninh... Đặc biệt, một số cơ quan còn buông lỏng quản lý, để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vi phạm kỷ luật lao động, đi lễ hội trong giờ hành chính, sử dụng xe công đi lễ hội như báo chí đã phản ánh…

Đứng về phương diện quản lý lễ hội trên địa bàn Hà Nội, ông Tô Văn Động, Giám đốc sở VHTT Hà Nội cho rằng, Hà Nội có 1200 lễ hội, sau Tết diễn ra được 2/3 số này nhưng ngoài việc làm được thì vẫn còn tồn tại, hạn chế. Đó là những tồn tại mang tính truyền thống, phải giải quyết từ từ, có nguyên nhân khách quan, chủ quan, các cấp các ngành phải vào cuộc cùng văn hóa. 

Văn hoá - Bộ trưởng VH,TT&DL đã thuyết phục người dân không cướp phết thế nào? (Hình 4).

 Ông Tô Văn Động - Giám đốc sở VHTT Hà Nội

"Năm nào cũng tổ chức, năm nào cũng chấn chỉnh, năm nào cũng thanh tra kiểm tra, nhưng nó vẫn có những tồn tại. Công tác thanh tra, kiểm tra năm nào cũng diễn ra, nhiều đoàn thanh tra lắm, nhưng vẫn chỉ khen là nhiều. Có năm, anh em báo cáo có đoàn thanh tra cũng to lắm về thanh tra, xong làm lễ dâng hương, xong khen công tác tổ chức tốt, đến lượt chúng tôi về chê họ lại bảo các anh thanh tra khen tốt, sao chúng tôi chê? Quả thật khó nói lắm, không thanh tra kiểm tra thật, đi đến đó lễ rồi khen nhau", ông Tô Văn Động nêu vấn đề.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đồng tình cho rằng đa số các lễ hội đã có chuyển biến tích cực, công tác vận động, tuyên truyền để cộng đồng nhân dân thay đổi nhận thức chưa đúng về lễ hội, chuyển đổi sang cách tổ chức tốt hơn, hạn chế được hình ảnh phản cảm đã được thực hiện tốt. Những vấn đề bất cập, phản cảm trong lễ hội được hạn chế rất nhiều.

Nhiều ý kiến thẳng thắn nêu rõ các vấn đề bất cập, phản cảm ở lễ hội mùa Xuân năm nay cũng chính là những tồn tại ở các mùa lễ hội trước và cần có thời gian, biện pháp lâu dài để giải quyết chứ không thể thực hiện ngay trong một sớm một chiều. Mặt khác, nhiều đại biểu cũng đề nghị phải xác định rõ trách nhiệm của những bên liên quan trong công tác tổ chức, quản lý lễ hội để có thưởng-phạt nghiêm minh chứ không nên “đổ” hết cho cơ quan quản lý nhà nước…

Văn hoá - Bộ trưởng VH,TT&DL đã thuyết phục người dân không cướp phết thế nào? (Hình 5).

 Cảnh phát lộc ở chùa Hương gây phản cảm trong mùa lễ hội 2017

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định những hình ảnh phản cảm, không đẹp của lễ hội cần phải khắc phục nhằm giảm bớt, tiến tới khắc phục triệt để, đảm bảo lễ hội diễn ra đúng tinh thần văn minh. Việc loại bỏ dần những nghi lễ, tập tục chưa phù hợp ở các lễ hội truyền thống cũng không thể bằng mệnh lệnh hành chính mà phải có sự đồng thuận của nhân dân, cộng đồng hiểu và tự nguyện làm theo cách thức mới thì hiệu quả mới bền vững.

Chốt lại buổi sơ kết, ông Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, nhiệm vụ trước mắt, tồn tại yếu kém trong quản lý lễ hội phải được khắc phục ngay, nếu lỗi của ngành văn hóa thì ngành phải kiểm điểm, nếu lỗi của BTC thì chính quyền địa phương phải kiểm điểm. "Khen, thưởng, kỷ luật, kiểm điểm, phải nghiêm minh, rõ ràng, minh bạch" - Bộ trưởng nhận định. 

Lạc Thành

Cùng tác giả

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: "Văn hoá quan trọng với sự phát triển kinh tế"

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:08
PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh, văn hoá rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.

NSND Tự Long: "Xuân Bắc là người cầm cát-xê của tôi"

Chủ nhật, 14/08/2022 | 20:59
Gần 30 năm gắn bó, NSND Tự Long và NSƯT Xuân Bắc là "cặp bài trùng" của nhau khi cùng nhau đi diễn, chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống...

Quỳnh Kool: "Tôi tự cắt tóc, tìm hiểu về nghề sửa xe"

Chủ nhật, 14/08/2022 | 18:02
Trong phim Gara hạnh phúc, Quỳnh Kool vào vai một cô gái cái tính, biết sửa xe ô tô. Cô chia sẻ, mình đã tự tay cắt tóc để xây dựng hình tượng nhân vật của mình...

NSND Thái Bảo: "Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản"

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:48
Là giọng ca được nhiều người yêu mến, thường xuyên đi biểu diễn, kể cả ở nước ngoài nhưng NSND Thái Bảo thành thật, chị ít dùng hàng hiệu, xài đồ sang...

Phim Mỹ "The Sandman" lấy cảm hứng từ Cầu Vàng ở Đà Nẵng

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:17
Cây cầu có hai bàn tay khổng lồ nâng đỡ xuất hiện trong phim The Sandman khiến nhiều người thích thú, vì cầu này giống với cầu Vàng - địa điểm du lịch ở Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Trầm trồ với nhan sắc và học vấn của bạn gái Đoàn Văn Hậu vừa công khai

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:04
Doãn Hải My - bạn gái Đoàn Văn Hậu sở hữu nhan sắc thuần khiết pha lẫn hiện đại. Người đẹp từng dừng chân ở Top 10 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020.

Đột phá du lịch cộng đồng hậu Covid-19: Thời cơ và thách thức

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:00
Với những đặc trưng vô cùng phong phú, độc đáo, miền Tây Nghệ An có nhiều tiềm năng và thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái cũng như văn hóa cộng đồng.

Người đẹp Doãn Hải My nói về thông tin hẹn hò và sắp cưới Đoàn Văn Hậu

Thứ 3, 16/08/2022 | 09:04
Động thái mới của Đoàn Văn Hậu đang gây “bão mạng” với lượt tương tác lớn. Nhiều người đã gửi lời chúc tới anh và Doãn Hải My.

Bà xã Quyền Linh khoe ảnh gia đình, 2 con gái trở thành tâm điểm

Thứ 3, 16/08/2022 | 06:00
Ở tuổi 50, MC Quyền Linh có trong tay sự viên mãn về cả tiền tài, danh tiếng lẫn hạnh phúc gia đình.

Vì sao Á hậu 3 Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu 2022 bị thu hồi danh hiệu?

Thứ 2, 15/08/2022 | 20:14
Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu 2022 đã quyết định thu hồi danh hiệu Á hậu 3 và danh hiệu Người đẹp truyền thông của thí sinh Đặng Thị Hương.
     
Nổi bật trong ngày

Diễn viên Lý Hùng hội ngộ ba người tình màn ảnh

Thứ 2, 15/08/2022 | 14:07
Hình ảnh Lý Hùng hội ngộ với 3 người tình màn ảnh là Mộng Vân, Diễm Hương và Thanh Trúc sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút được nhiều sự chú ý.

Thiện Nhân đăng đàn cầu xin: "Tôi mệt rồi, các người để tôi yên"

Thứ 2, 15/08/2022 | 19:00
Hậu công khai quen tình đồng giới và nhận nhiều chỉ trích, ca sĩ Thiện Nhân bức xúc: "Tôi mệt rồi. Các người để tôi yên được không?" khiến cư dân mạng chú ý.

Trưởng Ban tổ chức phản hồi thông tin Mai Phương đăng quang Hoa hậu vì...thân thiết

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:48
Trò chuyện với Người Đưa Tin, bà Phạm Kim Dung cho biết, cô gái đăng quang ảnh hưởng đến uy tín, sự phát triển của cuộc thi nên phải có đánh giá nghiêm túc, chính xác để lựa chọn sáng suốt.

Lưu Diệc Phi xuất hiện lộng lẫy tại “Đêm hội Điện ảnh Weibo”

Thứ 2, 15/08/2022 | 07:08
Nhờ thành công của bộ phim truyền hình cổ trang Mộng hoa lục, tên tuổi của Lưu Diệc Phi vực dậy trở lại sau thời gian dài mờ nhạt.

Bà xã Quyền Linh khoe ảnh gia đình, 2 con gái trở thành tâm điểm

Thứ 3, 16/08/2022 | 06:00
Ở tuổi 50, MC Quyền Linh có trong tay sự viên mãn về cả tiền tài, danh tiếng lẫn hạnh phúc gia đình.