Cá chết hàng loạt: Quảng Bình khuyến cáo du khách không tắm biển

18:48 28/04/2016

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đưa ra khuyến cáo người dân, du khách không tắm biển cho tới khi có kết luận đảm bảo an toàn của cơ quan chức năng về hiện tượng cá chết.

Tin tức mới nhất liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở biển miền Trung, mới đây, trao đổi với PV báo Người đưa tin, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình đã đưa ra khuyến cáo với người dân, du khách không tắm biển cho tới khi có kết luận đảm bảo an toàn của cơ quan chức năng về hiện tượng cá chết.

Trước đó, tối 27/4, ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TN&MT đã đại diện Bộ đưa ra các nhận định sơ bộ về nhóm nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt trong thời gian qua tại các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Theo khẳng định của ông Nhân, đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên qua của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt.

Cũng heo ông Nhân, có hai nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Thứ nhất, do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Tuy nhiên, trên thực tế, ông Nguyễn Văn Kỳ - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình cho hay, với kết luận “chung chung” ấy về hiện tượng cá chết hàng loạt nhưng người dân vẫn phản ánh, khi họ lội nước, đánh cá bỏ lưới, thử nước vẫn gây ra ngứa. Câu hỏi đặt ra, không biết chất độc có gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người hay bị viêm nhiễm da không?

“Thời gian qua, cá chết hàng loạt gây cho chúng tôi thiệt hại rất lớn. Thiệt hại ấy không chỉ bây giờ mà lâu dài, suốt trong năm nay chúng tôi cũng sẽ chưa vực dậy được. Bây giờ phải tìm ra nguyên nhân gây nên hiện tượng đó, đừng đổ tội do “thủy triều đỏ”... Đó là nói chung chung không yên lòng cho dân khi hàng triệu người dân Quảng Bình nói riêng, người dân miền Trung nói chung đang rất bị ảnh hưởng”, ông K

Bạn đang đọc bài viết Cá chết hàng loạt: Quảng Bình khuyến cáo du khách không tắm biển tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục