Tìm ra nguyên nhân khiến cá voi chết vì suy dinh dưỡng

11:22 04/02/2017

Các nhà nghiên cứu ở Na Uy đã phát hiện hơn 30 túi nilon và chất thải nhựa trong dạ dày cá voi, thứ đã làm nó chết vì suy dinh dưỡng.

Theo tờ Straitstimes, một con cá voi trong tình trạng sức khoẻ xấu dạt vào bờ biển ở Sotra, Na Uy. Không lâu sau khi con cá voi này chết, các nhà nghiên cứu đã mổ bụng để kiểm tra.

Và những nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bergen đã phát hiện hơn 30 túi nilon và chất thải nhựa trong dạ dày cá voi. Túi ni lông và chất thải nhựa này có thể chính là lý do khiến cá voi chết.

Tiến sĩ Terje Lislevand, một nhà động vật học chuyên nghiên cứu về cá voi cho biết: “Dạ dày cá voi chứa toàn túi lion và bao bì với dòng chữ tiếng Anh và tiếng Đan Mạch”.

Theo tiến sĩ Lislevand, con cá voi được phát hiện trong tình trạng cơ thể còn rất ít mỡ, chứng tỏ nó bị suy dinh dưỡng nặng. Và túi nhựa là nguyên nhân khiến cho phần ruột của cá voi bị tắc, gây đau dữ dội.

Điểm nóng - Tìm ra nguyên nhân khiến cá voi chết vì suy dinh dưỡng

 Phát hiện hơn 30 túi ni lông trong bụng chú cá voi. 

“Phát hiện này không bất ngờ nhưng điều hết sức đáng buồn là con cá voi ăn phải một lượng lớn túi nhựa như vậy trước khi chết”, ông Lislevand nói thêm.

Đây không phải là trường hợp động vật bị chết vì ăn phải túi ni lông hiếm hoi. Tình trạng túi nhựa tìm thấy trong dạ dày cá voi xuất hiện ngày càng nhiều trên thế giới.

Ngay năm ngoái, một con lợn biển cũng đã chết tại một vườn thú ở bang Florida, Mỹ sau khi ăn phải túi nhựa và mảnh vụn nhựa.

Năm 2016, các chuyên gia cảnh báo rằng rác thải là nhựa trôi dạt trên đại dương sẽ còn tăng nhiều lần, thậm chí nhiều hơn sản lượng sinh vật biển vào năm 2050.

Ít nhất có 8 triệu tấn rác bằng nhựa bị thải xuống đại dương mỗi năm, theo báo cáo của diễn đàn kinh tế thế giới.

Số rác thải do con người vứt ra môi trường tự nhiên, giết hại vô số loài động vật mỗi năm.

Vì lẽ đó nên các nhà môi trường học không ngừng đưa ra cảnh báo rằng mỗi người trên thế giới nên tự ý thức tái sử dụng các loại chai nhựa, hạn chế sử dụng nilon, mà thay vào đó là các loại bao bì thân thiện với môi trường.

Thanh Hiền

Bạn đang đọc bài viết Tìm ra nguyên nhân khiến cá voi chết vì suy dinh dưỡng tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục