Cách 'chặn' ăn cắp dữ liệu thông qua USB

09:41 21/05/2013

Tưởng tượng rằng bạn đang làm việc, cảm thấy mệt mỏi và cần rời khỏi bàn làm việc vài phút để lấy tách cà phê nhâm nhi hay ra ngoài hít thở không khí lấy lại sức rồi tiếp tục công việc. Nhưng khi rời khỏi máy tính, ai đó táy máy tay chân muốn lấy một số dữ liệu trong máy bạn, điều đó thật không hay.

Ngày nay, việc trang bị cho mình một USB dung lượng lớn không còn là việc khó khăn bởi giá thành của chúng ngày càng giảm. Theo đó là tình trạng mất cắp dữ liệu thông qua cổng USB cũng ngày càng phổ biến nếu bạn không có biện pháp an toàn bảo vệ thông tin cá nhân của mình cùng những dữ liệu quý giá trong máy tính thì có thể bạn là nạn nhân kế tiếp.

Ratool là chương trình quản lý các ổ đĩa gắn ngoài, chống việc đánh cắp dữ liệu trái phép thông qua cổng USB. Cách sử dụng Ratool khá đơn giản cùng giao diện trực quan và bạn có thể đặt mật khẩu để bảo vệ cho chương trình. Download Ratool tại đây.

Trong giao diện chương trình, bạn sẽ thấy Ratool có 3 lựa chọn ứng với 3 màu phân biệt:

Công nghệ - Cách 'chặn' ăn cắp dữ liệu thông qua USB
-    Disable USB Disks Detection (xanh): USB bị chặn khi cắm vào máy tính, nhằm ngăn chặn việc mất cắp dữ liệu từ các USB.
-    Allow Read & Write (cam): với tùy chọn này việc truy cập USB diễn ra bình thường, bạn hoàn toàn có thể đọc và ghi dữ liệu trên USB.
-    Allow Read Only (hồng):  với tùy chọn này bạn không thể sửa, xóa dữ liệu trên USB (chỉ có thể đọc).
Công nghệ - Cách 'chặn' ăn cắp dữ liệu thông qua USB (Hình 2).
Để nhận biết các file bị ẩn trên USB và vô hiệu hóa file Autorun  nhằm ngăn chặn các mối hiểm họa từ USB bạn lần lượt tick chọn Show Hidden Files On The DriveUSB Autorun Disable từ menu Tools.
Công nghệ - Cách 'chặn' ăn cắp dữ liệu thông qua USB (Hình 3).

Ngoài ra, để đặt mật khẩu bảo vệ chương trình, tránh bị người khác thay đổi các thiết lập bạn đã thực hiện, bạn vào Option Change Password và đặt password cho chương trình.

Công nghệ - Cách 'chặn' ăn cắp dữ liệu thông qua USB (Hình 4).

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang đọc bài viết Cách 'chặn' ăn cắp dữ liệu thông qua USB tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục