Cam Vinh – quà tặng ngọt lành đầu đông

Cam Vinh sắp vào chính vụ. Nếm hương vị ngọt thanh, mát lành, chắc hẳn bạn không biết rằng, loài cam này được trồng ở vùng đồi núi đầy nắng, gió Lào bỏng rát miền Trung.

Cam Vinh được người Pháp đưa vào từ rất lâu và trồng đầu tiên tại một số địa phương tại Nghệ An . Vì lẽ này nên người ta lấy tên thành Vinh đặt cho loại cam này, phân biệt với rất nhiều giống cam khác ở Việt Nam.

Cam Vinh quả càng rám càng ngon.

Một thời gian rất dài, giống cam này hầu như chỉ chuyên canh ở Nghệ An và đã trở thành một thứ quả đặc sản địa phương. Những năm gần đây, giống cam này còn được trồng rộng rãi ở Hưng Yên, Hòa Bình do có khả năng thích nghi rộng, kháng bệnh tốt, năng suất cũng khá cao.

Cam Vinh bắt đầu chính vụ từ tháng 10 âm, còn cam Hưng Yên, Hòa Bình thì sớm hơn, khoảng tháng 8 âm lịch. Giá bán cam Vinh cũng là cao nhất, tối thiểu là 50.000đ/kg, trong khi hai loại cam kia vào khoảng 35.000đ/kg.

Được trồng tại các huyện miền Tây tỉnh Nghệ An, nơi có khí hậu nóng bức, đất vùng đồi, nhiều gió nên những trái cam thường không được đẹp mẫu như các vùng khác. Người nội trợ khéo léo sẽ biết cách chọn những quả cam tươi có đáy quả hơi vàng hoặc đỏ, nhiều rám, nắn mềm tay (do quả chín thì vỏ mỏng) và các quả tròn đều, vừa mắt, phần cuống lõm xuống so với phần xung quanh.

Cam Vinh có vị ngọt thanh, thơm dịu và ít hạt.

Khác với giống cam sành thường dùng để vắt nước, cam Vinh thường được thưởng thức trực tiếp. Bổ quả thành từng miếng nhỏ kiểu bổ cau, bạn sẽ thấy từng miếng cam mọng nước bày ra như mời gọi người tới thưởng thức. Không ngọt đậm như cam vàng của Trung Quốc, cam Vinh có vị ngọt thanh mát, thơm dịu đặc trưng và chất lượng rất đồng nhất.

Để bảo quản được lâu, bạn nên để quả tươi nguyên, không rửa, tại nơi râm mát khô thoáng ở nhiệt độ thường (tránh cho tủ lạnh vì sẽ làm giảm chất lượng quả). Nếu bảo quản đúng cách, trái cam Vinh có thể giữ được đến 10 ngày.

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi