Vụ buôn lậu trị giá hơn 26 tỷ đồng: Cán bộ hải quan nhận án treo

Sau gần hai ngày xét xử, chiều 29/1 TAND TP.HCM đã tuyên án các cán bộ hải quan trong vụ buôn lậu trị giá hơn 26 tỷ đồng.

Sau khi bị hoãn vào ngày 18/1 do một bị cáo bị ốm, phiên sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Buôn lậu” đã được đưa ra xét xử vào ngày 28/1, sau gần hai ngày xét xử, chiều 29/1 TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Bùi Anh Tuấn (sinh năm 1977, nguyên Công chức Hải quan) bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và 5 năm thử thách vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. HĐXX cho rằng bị cáo thành khẩn khai báo, có cha đang bị bệnh nặng do nhiễm chất độc da cam, ngoài ra bị cáo cũng chỉ làm theo sự phân công của lãnh đạo… là những tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo Lâm Lương Quang (sinh năm 1964, nguyên Giám đốc công ty Hùng Cường) bị tuyên 15 năm tù, Châu Thanh Nhàn (sinh năm 1969, nhân viên của Quang) nhận 9 năm tù và Tạ Quang Trình (sinh năm 1976, làm dịch vụ giao nhận tự do) bị 10 năm tù cùng về tội “Buôn lậu”.

Cáo trạng cho thấy, công ty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt (công ty Vĩnh Đạt) được thành lập năm 2013 do Hồ Sấm Dũng làm giám đốc, còn công ty TNHH Nhất Minh được thành lập cùng năm và do Trần Thị Thu Sang làm giám đốc.

Các bị cáo tại phiên xử ngày 18/1.

Ngày 30/12/2013 Dũng ký mở 6 tờ khai hải quan nhập khẩu hàng hóa. Cũng ngày này công ty Nhất Minh mở 4 tờ khai nhập khẩu với tên hàng hóa kê khai là: tay nắm cửa; hình dán bằng giấy, nhựa; đầu nối dây điện; chụp đèn nhựa… với tổng giá trị 930 triệu đồng.

Số hàng này sau đó đã được các quan chức hải quan Nguyễn Phước Tường, Bùi Anh Tuấn thuộc Chi cục hải quan Cảng Sài Gòn (KV3) cho thông quan.

Trong cùng ngày, phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM tiến hành kiểm tra 10 container nói trên, và phát hiện số hàng không như khai báo.

Cụ thể, thay vì danh mục như tr

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

    Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

  • Tìm được xe đã mất vì trộm 'bỏ của chạy người' sau khi gây tai nạn

    Tìm được xe đã mất vì trộm 'bỏ của chạy người' sau khi gây tai nạn

  • Clip: Cận cảnh 'nữ quái' U50 móc điện thoại của khách trong chớp mắt

    Clip: Cận cảnh 'nữ quái' U50 móc điện thoại của khách trong chớp mắt