Càng là người thân, quy trình bổ nhiệm càng nên chặt chẽ

11:09 14/10/2016

“Càng là người thân, quy trình càng phải chặt chẽ, cẩn thận để nâng cao uy tín người lãnh đạo cũng như người được bổ nhiệm”, ĐB Trương Minh Hoàng nói.

Câu chuyện ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định đang trở thành tâm điểm của dư luận khi hai vị trí lãnh đạo là Chi cục trưởng và Phó chi cục trưởng lại chính là hai cha con.

Mặc dù lãnh đạo tỉnh này đã cho rằng, việc bổ nhiệm con gái Chi cục trưởng Nguyễn Hiếu Hòa là bà Nguyễn Thị Anh Nguyên – Phó chi cục trưởng, đã được thực hiện đúng quy trình nhưng vẫn không tránh khỏi ồn ào. Có ý kiến cho rằng, kể cả đúng quy trình nhưng nếu để như vậy sẽ có dư luận không hay và nên điều chuyển.

Xã hội - Càng là người thân, quy trình bổ nhiệm càng nên chặt chẽ

ĐB Trương Minh Hoàng trong một lần phát biểu tại hội trường Quốc hội.

Đưa quan điểm về vấn đề này, đại biểu Quốc hội (ĐB) Trương Minh Hoàng, đoàn Cà Mau cho rằng: “Bổ nhiệm cán bộ phải dựa trên những quy định của pháp luật. Để tránh dư luận không hay, càng với người thân, quy trình càng phải được làm chặt chẽ, kỹ và cẩn thận. Đấy cũng là cách để nâng cao uy tín cho bản thân người lãnh đạo và người được bổ nhiệm”.

Không thực sự đồng tình với nhiều thông tin cho rằng, cứ anh em người thân cùng làm lãnh đạo là quy trình có vấn đề. Tuy nhiên, ông Hoàng cũng cho rằng, nếu thật sự người thân giỏi sẽ có nhiều các vị trí công việc phù hợp chuyên môn để bố trí, không nhất thiết cùng lãnh đạo một cơ quan.

“Tôi từng biết đến những trường hợp, vợ chồng làm chung ngành và đều làm tốt, đủ điều kiện được bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo chủ chốt. Nhưng quyết định điều chuyển cán bộ của lãnh đạo tỉnh lại tách riêng hai vợ chồng làm lãnh đạo ở hai nơi khác nhau. Sau này, cả hai người đều phát triển rất tốt trên cương vị mới.

Tôi nghĩ, đó là một trường hợp để tham khảo cho những người có người thân đủ trình độ, năng lực và phẩm chất làm lãnh đạo sắp được bổ nhiệm”, ĐB Hoàng nói.

Vị đại biểu cũng đưa quan điểm, khi còn công tác tại địa phương, ông từng gặp trường hợp cha làm bí thư bố trí con làm kế toán, vi phạm điều cấm và đã điều chỉnh ngay. “Sai đến đâu, xử nghiêm đến đó cũng là một cách làm trong sạch bộ máy cán bộ”, ĐB Trương Minh Hoàng đưa ra quan điểm.

“Nếu như có năng lực thì không thiếu gì vị trí để điều động, bổ nhiệm. Miễn chỗ nào phát triển tốt là được, không nhất thiết phải là cùng một cơ quan.

Khi luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ không được thực hiện một cách nghiêm túc thì các cơ quan chức năng sẽ phải mất rất nhiều thời gian cử người đi xác minh, giải trình, phải tổ chức nhiều cuộc họp để thẩm định, kiểm tra, công bố kết quả. Thay vào đó, chúng ta làm tốt công tác cán bộ ngay từ đầu sẽ có nhiều thời gian để làm mọi việc được tốt hơn”, ĐB Hoàng trăn trở.

Dương Thu

Bạn đang đọc bài viết Càng là người thân, quy trình bổ nhiệm càng nên chặt chẽ tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục