Cảnh báo! Bệnh gan nặng thêm khi điều trị bằng thảo dược bẩn mà không biết

Cảnh báo! Bệnh gan nặng thêm khi điều trị bằng thảo dược bẩn mà không biết

Thứ 3, 26/02/2019 | 08:00
0
Sử dụng thảo dược để tăng cường chức năng gan, điều trị các bệnh lý về gan đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng bởi tính an toàn, hiệu quả và bền vững. Tuy nhiên, khi sử dụng nhầm thảo dược “bẩn”, gan cũng sẽ là cơ quan đầu tiên gánh chịu những hệ luỵ. Người tiêu dùng phải hết sức cẩn trọng, tránh gặp phải tình trạng này để không “tiền mất, tật mang”.

Thảo dược bẩn – những hệ lụy khôn lường cho người bệnh gan

Gan là cơ quan đầu tiên xử lý các chất dung nạp vào cơ thể trước khi hấp thụ. Với khối lượng gần 3kg (chiếm 2% thể trọng), gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, đảm nhiệm nhiều chức năng liên quan đến tiêu hóa, chuyển hóa, miễn dịch và dự trữ chất. Gánh nặng chuyển hóa khiến gan dễ gặp tổn thương do các yếu tố bên ngoài như thực phẩm bẩn, thuốc, hóa chất, virus viêm gan…

Sức khỏe - Cảnh báo! Bệnh gan nặng thêm khi điều trị bằng thảo dược bẩn mà không biết

Gan dễ gặp tổn thương do các yếu tố bên ngoài

Hiện nay, nhiều người có thói quen sử dụng các thảo dược đã được chứng minh công dụng rất tốt đối với gan như: diệp hạ châu đắng, mật nhân hay đặc biệt là cây cà gai leo... Tuy nhiên, tình trạng dược liệu bẩn, kém chất lượng “đội lốt” dược liệu cao cấp một cách tinh vi tràn lan thị trường khiến người tiêu dùng dùng nhầm “thuốc độc” gây hệ lụy cho gan mà không biết.

- Hệ lụy từ việc dược liệu bị phun hóa chất, hương liệu, phẩm màu. Với mục đích tăng yếu tố cảm quan, tạo màu sắc và hương vị, các nhà buôn sử dụng phẩm màu và hương liệu tổng hợp để tẩm ướp dược liệu… ngâm hóa chất bảo quản để gia tăng thời hạn sử dụng cho dược liệu. Điều này gây hại nghiêm trọng đến gan, cũng như đối với sức khỏe con người.

- Hệ lụy cũng đến từ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học dùng trong nuôi trồng dược liệu. Để cắt bớt công đoạn, cắt giảm chi phí trong nông nghiệp, gia tăng lợi nhuận, người trồng dược liệu dùng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ thay vì làm thủ công, thậm chí là phân bón hóa học giúp cây tăng trưởng. Những chất độc này không thể tiêu hủy trong 1-2 năm, thế nên hậu quả người bệnh gan phải chịu là khôn lường.

- Hệ lụy từ việc trộn lẫn các vị dược liệu để chữa bệnh gan. Các vị dược liệu khi đã băm hoặc thái nhỏ và phơi khô thì những cây có hình thái tương đối giống nhau rất khó phân biệt. Ví dụ Cây cà gai leo thường được trộn lẫn với cây cà dại hoa trắng. Trong khi đó cây cà dại hoa trắng không những không có tác dụng đối với gan mà còn chứa độc tố cho cơ thể.

Theo Th.S Đào Quang Trung (Chuyên gia độc lập về GACP): “Khi gan yếu mà chúng ta lại sử dụng những dược liệu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu thì đó là một điều tối kỵ đối với gan.”

Lời giải cho bài toán về dược liệu an toàn cho người bệnh gan

Để sử dụng thảo dược cho gan hiệu quả, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng, tuyệt đối không chủ quan, dễ dãi trong khâu lựa chọn nhà cung cấp dược liệu. Tiêu chí đặt ra cho thảo dược không chỉ cần phải sạch mà còn phải chứa hàm lượng hoạt chất cao và không tồn dư hóa chất độc hại.

Cho đến nay, tiêu chuẩn GACP (Tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu của Tổ chức Y tế Thế giới) là tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt nhất, đã được Bộ Y tế Việt Nam áp dụng trong nuôi trồng dược liệu. Tìm đến nguồn thảo dược đạt tiêu chuẩn này chính là cách giúp người tiêu dùng giải được bài toán về dược liệu dùng cho bệnh gan.

Để được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GACP, các vùng trồng dược liệu phải được kiểm soát nghiêm ngặt từ đất trồng sạch, nguồn nước sạch, giống thuần chủng đến quy trình chăm sóc, thu hái và bảo quản. Đặc biệt, tuyệt đối không được dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…

Sức khỏe - Cảnh báo! Bệnh gan nặng thêm khi điều trị bằng thảo dược bẩn mà không biết (Hình 2).

Vùng trồng cà gai leo Tuệ Linh đạt chứng nhận GACP

Một trong những đơn vị tiên phong phát triển thành công vùng dược liệu đạt chuẩn GACP là Công ty TNHH Tuệ Linh với vùng trồng cà gai leo rộng 15ha tại Mỹ Đức, Hà Nội.

Được sự hỗ trợ của dự án BioTrade (Dự án do Liên minh châu Âu tài trợ nhằm giúp các doanh nghiệp phát triển vùng trồng đáp ứng tiêu chí sạch, an toàn, bền vững của Liên hợp quốc), Tuệ Linh đã tiến hành một vùng trồng rất bài bản và tỉ mỉ, đáp ứng tiêu chuẩn GACP. Theo đó, cây cà gai leo thuần chủng được ươm trong nhà màng sau đó trồng dưới nền đất và mẫu nước sạch, luống cao, đất tơi xốp. Quá trình chăm sóc hoàn toàn không dùng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật... Thời điểm thu hái cũng đảm bảo để dược liệu có được hàm lượng hoạt chất cao nhất. Nhờ đó, cây cà gai leo ở đây cho hàm lượng hoạt chất glycoalkaloid cao gấp 7-8 lần so với quy chuẩn của dược điển.

Sức khỏe - Cảnh báo! Bệnh gan nặng thêm khi điều trị bằng thảo dược bẩn mà không biết (Hình 3).

Logo GACP và Biotrade trên bao bì sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh

Để giúp người tiêu dùng dễ dàng chọn đúng sản phẩm từ cà gai leo sạch chuẩn chữa các bệnh về gan, bảo vệ gan hiệu quả, các sản phẩm của Tuệ Linh từ cà gai leo như: Giải độc gan Tuệ Linh và Cà gai leo Tuệ Linh đều được gắn tem mang biểu tượng GACP và BioTrade trên bao bì. Đây là một chỉ dấu giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm an toàn, chất lượng và được xem là hy vọng mới cho bệnh nhân  gan trong bối cảnh thị trường cung cấp dược liệu còn nhiều vấn đề nhức nhối như hiện nay.

Bích Hà

Gợi ý 2 bài thuốc nam hỗ trợ chữa bệnh ung thư gan hiệu quả

Thứ 6, 15/02/2019 | 11:40
Ngoài việc sử dụng các phương pháp Tây y để chữa ung thư gan thì phương pháp hỗ trợ chữa ung thư từ các bài thuốc nam cũng được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Vậy những bài thuốc đó là gì? Chúng có thực sự hiệu quả không?

Nóng: Gần 183.000 bệnh nhân khám, cấp cứu trong 7 ngày nghỉ Tết

Thứ 7, 09/02/2019 | 17:03
Báo cáo nhanh về tình hình khám chữa bệnh trong dịp Tết Kỷ Hợi của bộ Y tế tính đến 7 giờ ngày ngày 9/2 (mùng 5 Tết) cho thấy, tổng số bệnh nhân hiện đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là hơn 110.400 người.
Cùng chuyên mục

Chuyên gia nói gì về việc người nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn?

Thứ 6, 17/05/2024 | 10:27
Theo TS. Nguyễn Văn Dũng, người bị muỗi đốt nhiều hơn có liên quan tới việc cơ thể tiết ra pheromone (chất dẫn dụ) thu hút muỗi.

Bác sĩ Huế khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Hà Tĩnh

Thứ 6, 17/05/2024 | 09:47
Bệnh viện Trung ương Huế sẽ phối hợp với các bệnh viện ở Hà Tĩnh để khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho bệnh nhân trên địa bàn.

Cần Thơ: Cứu cụ ông hóc xương gà nguy kịch

Thứ 5, 16/05/2024 | 19:00
Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa kịp thời cứu sống cụ ông bị hóc xương gà nguy kịch.

Đồng Nai: Phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi bị chân khoèo bẩm sinh

Thứ 5, 16/05/2024 | 17:44
Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark vừa phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi bị bàn chân khoèo bẩm sinh.

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ nghi ngộ độc tại huyện Trảng Bom

Thứ 5, 16/05/2024 | 16:48
Hiện công an đã vào cuộc điều tra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.