Cắt bỏ thành công khối u 10kg đeo bám 39 năm ở chân một phụ nữ

14:39 27/09/2017

Khối u lầy khổng lồ nặng 10kg đeo bám ở chân chị L. (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) suốt 39 năm đã được các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cắt bỏ thành công.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa cắt bỏ thành công khối u lầy khổng lồ nặng 10kg mà suốt 39 năm qua, chị Phạm Thị L. (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) mang ở chân.

Theo lời kể của người thân trong gia đình, từ khi mới sinh ra, trên cơ thể chị L. đã xuất hiện những mụn thịt nhỏ li ti. Sau đó, mụn thịt lớn dần lên, ngày càng dày đặc với đủ kích cỡ khác nhau.

Đặc biệt, một khối u xuất hiện ở chân với tốc độ phát triển nhanh chóng khiến người phụ nữ 39 tuổi luôn phải chịu biết bao đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần.

Khối u khiến cuộc sống của chị L. dần dần phải dựa hoàn toàn vào chiếc xe lăn, mọi sinh hoạt đều do mẹ già đã ngoài 60 tuổi chăm sóc.

Sức khỏe - Cắt bỏ thành công khối u 10kg đeo bám 39 năm ở chân một phụ nữ

Khối u khổng lồ ở chân chị L.. (Ảnh do BV Việt Đức cung cấp).

 

Gần đây, do khối u có nguy cơ bị vỡ nên gia đình đã đưa chị L. ra bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thăm khám. Tuy nhiên, khối u lớn và phức tạp, các bác sĩ đã chuyển chị L. lên bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ thăm khám.

Tại đây các bác sĩ cho biết, bệnh nhân Phạm Thị L. xuất hiện khối u xơ thần kinh. Khối u phát triển lớn với kích thước khổng lồ gây biến dạng toàn bộ bàn cẳng chân và gần đây bị loét rộng trên u, kèm theo các khối u xơ thần kinh nhỏ hơn vùng mặt, ngực và thân mình. 

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng yếu và suy dinh dưỡng, thiếu máu. Đặc biệt, khối u phát triển to, bị loét gây hiện tượng chảy máu và mất máu mãn tính. Dù trước đó đã thực hiện mổ nhiều khối to, nhưng đây là ca tương đối phức tạp. Vì có bất thường về hệ thống mạch máu, các mạch máu tăng sinh rất nhiều với kích thước lớn… nên nguy cơ mất máu trong khi phẫu thuật rất cao.

Sau khi thăm khám và hội chẩn, bệnh nhân L. đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Sức khỏe - Cắt bỏ thành công khối u 10kg đeo bám 39 năm ở chân một phụ nữ  (Hình 2).

Các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u cho chị L..

 

Ths.BS Trần Thị Thanh Huyền (một thành viên của kíp phẫu thuật) cho biết, trong quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên đã dùng cả dao siêu âm để cầm máu, mổ đến đâu hàn mạch đến đó, tránh chảy máu ồ ạt. 

Vì vậy, bệnh nhân chỉ phải truyền 2 đơn vị máu trong mổ và 2 đơn vị máu sau mổ. Sau 6 giờ phẫu thuật, ê-kíp đã lấy được khối u nặng gần 10kg.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã tạm thời ổn định, tuy nhiên các bác sĩ vẫn đang theo dõi quá trình hồi phục của người bệnh cũng như các khối u khác trên cơ thể. 

Bệnh u xơ thần kinh được phân làm 4 nhóm chính (NF1, NF2, u xơ thần kinh khư trú, Swanchnoma…) trong đó nhóm NF1 hay gặp nhất và thường được gọi là bệnh Von Recklinghausen (VR). Bệnh được tìm thấy ở những người có chứng bệnh di truyền.

Bệnh VR thường biểu hiện ra da và thần kinh ngoại biên. Những triệu chứng đầu tiên được phát hiện từ khi còn nhỏ như những vết chàm màu cà phê sữa trên da, da có nhiều tàn nhang hay gặp ở vùng nách hay bẹn. Các khối u xơ thần kinh lớn quanh vùng thần kinh ngoại biên. Những khối u vùng mi mắt, gan to, u dây thần kinh thị giác, một số xương có khớp giả hoặc khuyết xương. 

Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và tiền sử gia đình. Một số biến thể của u xơ thần kinh phát triển ác tính (chiếm 8-12%) cần có xét nghiệm để kiểm tra như: Nội soi lấy u phía trong cơ thể, làm giải phẫu bệnh khối u trên da. Chẩn đoán hình ảnh thường dùng MRI hoặc CT.

Vì vậy khi có các dấu hiệu lâm sàng như trên cần phải đi khám để được chẩn đoán xác định, theo dõi và kiểm tra định kỳ, phối hợp với phẫu thuật khi cần thiết. 

 

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Cắt bỏ thành công khối u 10kg đeo bám 39 năm ở chân một phụ nữ tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục