Chàng trai bỏ ngân hàng về rừng nuôi gà chín cựa

Tốt nghiệp đại học, ra trường có công ăn việc làm ổn định trong một ngân hàng có tiếng ở TP.HCM với mức thu nhập cao, tưởng chừng anh sẽ không còn gắn bó với loài gia cầm nữa.

Niềm đam mê dị biệt

Từ lâu đã nghe đồn thổi gà chín cựa chỉ có trong các câu chuyện truyền thuyết, nay hay tin chàng trai Nghiêm Gia Dũng (29 tuổi ở ấp 6, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đang sở hữu hàng trăm con gà chín cựa, chúng tôi liền lên đường. Tuy nhiên, địa điểm nuôi gà chín cựa của Dũng ở khá xa khu dân cư, đường sá đi lại khó khăn, mặt khác anh cũng không phải là người gốc địa phương, nên chúng tôi mất khá nhiều thời gian tìm kiếm, hỏi thăm.

Khi vừa tới nơi, biết được ý định của khách lạ, Dũng tình nguyện làm hướng dẫn viên đưa chúng tôi đi tham quan quanh khu chuồng trại, đồng thời chia sẻ những câu chuyện vui buồn, cơ duyên đến với những con gà chín cựa.

Nghiêm Gia Dũng khoe con gà trống chín cựa, một trong số con mà mình yêu thích.

Chăm chú nhìn những con gà lớn từng ngày, Dũng cho biết: "Từ bé tôi đã yêu thích tiếng kêu, tiếng gáy của gà rồi. Lớn lên một chút sự yêu thích càng bộc lộ rõ ràng hơn, minh chứng là đi đâu tôi cũng mang theo một chú gà tre, gà đá, chim chóc... bên cạnh mình.

Khi tôi đậu vào trường đại học Kinh tế TP.HCM, ngày ngày bù đầu vào sách vở, việc làm thêm tưởng chừng sẽ không còn đam mê sưu tầm gà nữa. Nhưng lại "ngựa quen đường cũ", gà vẫn là người bạn rất thân thiết với tôi. Đến lúc ra trường bận bịu với công việc ở ngân hàng Sacombank (chi nhánh tại quận 5, TP.HCM), tôi vẫn không từ bỏ ý định sưu tầm các giống gà quý hiếm".

Để thỏa niềm đam mê với con vật này, Dũng luôn cập nhật những tin tức về các giống gà quý qua internet, sự giới thiệu của bạn bè, người thân. Trong một lần hay tin ở một số tỉnh ngoài Bắc có người đã nuôi thành công giống gà chín cựa anh đã lần mò ra tận tỉnh Hải Dương để gặp anh Nguyễn Đình Quỳnh chủ trang trại công trĩ, gà chín cựa...

Tại đây, anh Quỳnh đã giới thiệu cho Dũng biết về nguồn gốc xuất xứ của giống gà quý này là của người Dao ở bản Còi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Không chần chừ gì nữa, Dũng làm một chuyến lên bản Còi tìm hiểu loại gà chín cựa. Khi tận mắt chứng kiến những con gà có chín cựa thật, Dũng phấn khởi đến phát khóc và ý tưởng nuôi gà chín cựa được nhen nhóm từ đây.

Sau chuyến đi Phú Thọ, Dũng đã đưa ra một quyết định táo bạo bỏ việc ở ngân hàng trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Chia sẻ về điều này, Dũng nói: "Nghe tin tôi nghỉ việc ở ngân hàng để về nuôi gà, ai nấy đều bất ngờ và nhiều người thốt lên rằng "thằng khùng".

Bạn bè ai cũng khuyên nên suy nghĩ lại rồi quay trở về với công việc cũ. Song, tôi vẫn giữ nguyên quyết định đó và tiến hành dồn tất cả tiền của sau bốn năm làm việc, cộng thêm số tiền vay mượn gần 1 tỷ đồng để ra bản Còi ăn cơm bụi, ngủ với đồng bào mua gà chín cựa về nuôi. Sau nhiều ngày dò hỏi tôi tìm được người bán gà chín cựa với giá 20 triệu đồng/cặp. Vui mừng mua được con giống tôi không để ý kỹ những tiêu chí đủ và cần của loại gà chín cựa. Vì thế, sau một thời gian chăm, nuôi tôi mới phát hiện đó chỉ là giống gà lai chứ không phải gà chín cựa gốc".

Mang trăm lít rượu Gò Đen "đổi" gà chín cựa rẻo cao

Với ý niệm "thất bại là mẹ thành công", Dũng không hề nản chí mà làm tiếp một chuyến về với vùng đất Tổ mua được con giống. Để làm việc này, Dũng lân la từ nhà này sang nhà nọ, hỏi thăm đủ mọi nơi. Nhưng, kết quả thu được cao nhất vẫn chỉ là những con gà có 7 cựa, 8 cựa. Trong một lần uống rượu với người Dao ở bản Còi, một số người tiết lộ chỉ có ở nhà Trưởng bản mới có giống gà chín cựa, đặc biệt hơn nữa là giống gà trắng chín cựa, loại này rất quý và hiếm.

Nghe xong, Dũng tìm đến nhà Trưởng bản năn nỉ bằng mọi cách để ông bán gà cho nhưng kết quả vẫn là cái lắc đầu từ chối, dù giá cả được đẩy cao đến ngất trời. Nguyên nhân là vì theo phong tục của người Dao, cặp gà trắng chín cựa là một lễ vật rất quan trọng trong ngày lễ trưởng thành. Nếu trong ngày lễ này không có cặp gà trắng chín cựa người đó, mãi mãi là trẻ con dù tuổi đời đã cao.

Vẫn không từ bỏ ý định, Dũng bèn dùng kế tìm hiểu sở thích của Trưởng bản, với hy vọng sẽ "dụ dỗ" được ông bán gà cho mình. Sau một ngày tò mò thăm dò người nhà Trưởng bản, anh đã biết người đàn ông này rất thích uống rượu. Y án này, Dũng nhanh chóng mua vé máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM mua hàng trăm lít rượu đế Gò Đen chính hiệu mang ra bản Còi biếu Trưởng bản.

Chưa hết, anh Dũng còn phải thường xuyên chè chén, nói chuyện, dùng cơm với Trưởng bản trong vòng một tháng. Cảm nhận được sự chân thành, sự hứng thú với gà chín cựa, cuối cùng Trưởng bản tặng cho anh cặp gà chín cựa trắng và chỉ dẫn tỉ mỉ bí quyết chăm sóc gà. Sở hữu được gà quý, Nghiêm Gia Dũng mua vé máy bay cho cả người lẫn gà bay vào vùng đất phương Nam. Vì anh sợ gà không được chăm sóc tốt sẽ ngã bệnh mà chết thì bao nhiêu công sức bỏ ra coi như đổ sông, đổ biển.

Vừa về tới Sài Gòn, anh liền thuê một chuyến xe về ấp 6, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành tiến hành xây dựng chuồng trại, mua các vật dụng cần thiết để hỗ trợ cho việc chăn nuôi gà. Do lần đầu tiên bắt tay vào nuôi gà chín cựa cộng với yêu thích công việc này, Nghiêm Gia Dũng mất rất nhiều thời gian chăm sóc, theo dõi.

Nghiêm Gia Dũng tâm sự: "Từ ngày rời xa Sài Gòn, gần như toàn bộ thời gian tôi đều dành cho gà. Có hôm trái gió trở trời, sợ gà mắc bệnh, tôi thức tới 3-4h đêm là chuyện bình thường. Thức đêm nhiều quá hai mắt giờ thâm quầng hết rồi. Song, dù vất vả thế nào tôi cũng không từ bỏ công việc. Cũng vì đam mê gà từ thuở nhỏ nên cả trong giấc ngủ tôi cũng nằm mơ thấy những chú gà nữa".

Dũng bày tỏ thêm: "Ngày tôi từ bỏ việc ở ngân hàng về Long Thành nuôi gà gia đình không hề hay biết. Vì tôi sợ khi gia đình hay tin sẽ ngăn cản ý tưởng có vẻ điên rồ này. Cũng may, sau hơn một năm giấu nhẹm "trời không phụ lòng người", tôi đã xuất chuồng gần 100 cặp gà chín cựa. Mỗi con có giá từ 3 triệu - 20 triệu đồng. Trong quá trình chăn nuôi, lai tạo cũng thường xuyên xuất hiện những con gà 7 cựa, 8 cựa.

Riêng cặp gà trắng chín cựa tôi mang từ bản Còi đến thời điểm này vẫn sinh trưởng rất khỏe mạnh. Nhiều người đến thăm chuồng gà đã ngỏ ý mua, nhưng với giá nào tôi cũng không bán. Vì cặp gà đó là báu vật của riêng bản thân tôi. Với những thành công bước đầu, tôi cũng không ngần ngại khẳng định gà chín cựa không chỉ có trong truyền thuyết thách cưới của vua Hùng. Thực tế, gà chín cựa đã xuất hiện khá lâu ở miền Bắc và miền Nam cũng là một vùng đất rất thích hợp để gà chín cựa phát triển.

Quyên Triệu

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi