Chàng trai Việt qua đời tại Nhật Bản: Nguyện ước còn dang dở

Chàng trai Việt qua đời tại Nhật Bản: Nguyện ước còn dang dở

Nguyễn Duy Cường
Thứ 5, 19/11/2020 | 14:30
Vay tiền sang Nhật Bản xuất khẩu lao động, anh Trọng qua đời vì bệnh để lại người vợ trẻ và đứa con nhỏ. Gia đình không có tiền đưa thi thể anh về quê.

Cần con, không cần tiền

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Trọng (24 tuổi) sống trong căn nhà cấp 4, cũ kĩ dưới chân núi, thôn Lộc Sơn, xã Quế Minh, huyện Quế Sơn, tỉnh Quang, phía trước là cánh đồng lúa đã gặt.

Bà Dương Thị Do (49 tuổi) suy sụp nhiều ngày qua vẫn nằm trên giường vì hay tin con trai qua đời ở xa xứ.

Gia đình - Chàng trai Việt qua đời tại Nhật Bản: Nguyện ước còn dang dở

Căn nhà của gia đình anh Trọng.

Giọng rầu rĩ, bà Do kể, anh Trọng là đứa con ngoan hiền. Từ trước đến nay, anh hiếm khi làm phật lòng bà. Anh sống tình cảm, thường xuyên thủ thỉ cùng mẹ.

Năm 2018, anh Trọng ngỏ ý muốn kết hôn với chị Trương Thị Trang (23 tuổi). Thấy tuổi đời của anh lẫn chị Trang khá trẻ nên bà còn chút ngần ngại.

Anh hiểu suy nghĩ của mẹ nên động viên: “Con muốn cưới vợ để ổn định cuộc sống, chí thú làm ăn, không muốn lông bông nữa”. Tin lời con, bà gật đầu đồng ý.

Đám cưới của anh chị diễn ra ấm cúng, trước sự chứng kiến của người thân. Thấy vợ chồng con trai hạnh phúc, bà mỉm cười mãn nguyện.

Niềm vui nhân lên gấp bội vì sau đó không lâu, anh Trọng thông báo, vợ đã mang thai. Đứa con ra đời là bé trai kháu khỉnh. Tên gọi thân thương là Lúa.

Cũng khoảng thời gian này, anh Trọng bàn với gia đình, vay mượn tiền học tiếng Nhật và sang nước bạn theo diện xuất khẩu lao động 3 năm. Anh tâm sự với mẹ: “Con sang đó sẽ kiếm tiền gửi về trả nợ. Sau đó, con gom góp tiền để có vốn gầy dựng tương lai”. Anh Trọng cũng động viên và được vợ đồng ý.

Bà Do vay 150 triệu đưa cho anh Trọng. Ngày anh lên máy bay sang Nhật, đứa con trai chỉ mới tròn 1 tháng rưỡi. Trước khi đi, anh động viên vợ: “Cố gắng ở nhà nuôi con. Chồng ở bên đó rất yêu và thương vợ con”.

Hàng ngày, khoảng 4h sáng, anh Trọng lại gọi điện về hỏi thăm gia đình trước khi đến chỗ làm. Bao giờ cũng vậy, anh dặn mẹ phải giữ gìn sức khoẻ, đặc biệt là mùa mưa bão này.

Mới đây nhất, anh tâm sự, rất muốn được ăn những món mẹ nấu, đặc biệt là món gà vườn. “Khi có kì nghỉ, con sẽ về thăm nhà và ăn món gà mẹ nấu”, anh Trọng nói.

Gia đình - Chàng trai Việt qua đời tại Nhật Bản: Nguyện ước còn dang dở (Hình 2).

Bà Do xót xa trước nỗi đau mất con.

Ngày 8/11, bà đang làm vườn thì nhận được điện thoại của 1 cán bộ xã Quế Minh. Vị cán bộ bảo bà phải giữ bình tĩnh và báo: “Thằng Trọng bị bệnh, đã qua đời ở Nhật rồi”. Người mẹ ngã quỵ.

“Tôi không cần tiền nữa. Tôi chỉ mong con của tôi được trở về mà thôi!”, bà Do nấc nghẹn.

Thực hiện một phần di nguyện của chồng

Chị Trang cố giấu nỗi đau xót vào lòng để làm chỗ dựa cho con trai. Chị chia sẻ: “Bây giờ, tôi cũng ngã quỵ thì gia đình rồi sẽ ra sao?”.

Theo lời chị Trang, 2 vợ chồng vẫn gọi điện, hỏi thăm nhau hàng ngày. Xa chồng, chị thấu hiểu nỗi cô đơn. Chị hứa với lòng, hết 3 năm sẽ không cho anh đi đâu nữa.

Gia đình - Chàng trai Việt qua đời tại Nhật Bản: Nguyện ước còn dang dở (Hình 3).

Chị Trang tổ chức sinh nhật 2 tuổi cho con trong lúc chờ thi thể của chồng đưa về quê.

Chị từng nói: “Về đi anh, về với mẹ con em. Mắm muối dưa cà mà mình có nhau anh ơi!”.

Anh Trọng cũng hiểu, vợ thiệt thòi nhiều so với những người phụ nữ khác vì mới sinh, phải nuôi con nhỏ một mình mà không có chồng bên cạnh, sẻ chia. Anh vẫn thường nói với chị: “Vợ ơi! cố lên, ráng 1 năm nữa thôi”.

Ngày 20/10 là sinh nhật anh. Chị chỉ có thể chúc chồng ở Nhật thật nhiều sức khoẻ để làm chỗ dựa cho 2 mẹ con. “Cố lên nha chồng, rồi gia đình nhỏ của mình cũng được đoàn tụ thôi. Mẹ và Lúa luôn bên ba”, chị động viên.

Anh Trọng từng hứa với vợ, ngày về sẽ tổ chức sinh nhật tròn 3 tuổi cho con trai. Chị dặn lòng, đây sẽ là dấu mốc để mái ấm nhỏ đoàn tụ.

Cách đây khoảng 1 tháng, anh Trọng nói với chị là bị ốm, có mua thuốc uống nhưng không hết bệnh. Sau đó, bệnh tình nặng hơn.

Tối 7/11, chị gọi điện, trong video, anh Trọng rất yếu. Anh nói: “Có lẽ, anh chết mất em ơi”.

Chị lo lắng, gọi điện nhờ 2 người quen đang ở bên Nhật đến liên lạc với công ty và đưa anh đi khám. Họ mất 5 giờ mới có thể đến nơi anh Trọng ở.

Khi đến, họ gọi điện, chị thấy anh Trọng nói không ra tiếng. Họ đút cho anh ăn vài múi quýt. Sau đó, 1 người đi mua cháo cho anh. Tuy nhiên, người nay đi được nửa đường thì bạn gọi: “Đừng mua nữa, về nhìn mặt thằng Trọng lần cuối”.

Sau đó, họ gọi xe cấp cứu đưa anh đến bệnh viện. Tuy nhiên, xe chỉ đến cổng bệnh viện thì anh đã trút hơi thở cuối cùng.

Gia đình - Chàng trai Việt qua đời tại Nhật Bản: Nguyện ước còn dang dở (Hình 4).

Anh Trọng ra đi nơi xứ người.

Trong những ngày chờ thi thể của chồng về làm mai táng, chị đã tổ chức sinh nhật cho con trai tròn 2 tuổi. “Chồng ơi! Vợ đã cố gắng để thực hiện một phần di nguyện của chồng, lo cho Lúa đầy đủ. Vợ biết chồng vẫn còn nhiều điều chưa thực hiện, vợ sẽ cố gắng thay chồng làm điều đó”, chị gửi lời cho anh.

Đồng thời, chị Trang cho hay, gia đình nhận được thông báo cần khoảng 400 triệu đồng để đưa thi thể anh Trọng từ Nhật Bản về quê. “Số tiền ấy qúa lớn, chúng tôi xoay xở thế nào đây?”, chị nghẹn giọng.

Ông Nguyễn Phước Tâm, chủ tịch UBND xã Quế Minh, huyện Quế Sơn cho biết, gia đình anh Trọng có hoàn cảnh khó khăn. Anh Trọng học đến lớp 7 thì nghỉ, đi làm nhiều công việc khác nhau. Đến năm 2018, anh Trọng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mới đây, anh Trọng đã qua đời vì bệnh lúc ở bên Nhật.

Ông Nguyễn Phước Tâm, chủ tịch UBND xã Quế Minh, huyện Quế Sơn cho biết, gia đình anh Trọng có hoàn cảnh khó khăn. Anh Trọng học đến lớp 7 thì nghỉ, đi làm nhiều công việc khác nhau. Đến năm 2018, anh Trọng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mới đây, anh Trọng đã qua đời vì bệnh lúc ở bên Nhật.

Trước sự ra đi đột ngột của anh Trọng, nhiều diễn đàn mạng xã hội của cộng đồng kiều bào tại Nhật Bản chia sẻ, kêu gọi đóng góp, giúp đỡ để sớm đưa thi thể anh về quê nhà. Tất cả các mạnh thường quân có muốn giúp đỡ, xin liên hệ chị Trương Thị Trang, vợ anh Trọng thông qua số điện thoại 0899890667.

Lừa "chạy" xuất khẩu lao động sang New Zealank chiếm 1,3 tỷ

Thứ 7, 10/10/2020 | 15:40
9 người trên địa bàn 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đã bị Trần Hải Dương lừa “chạy” xuất khẩu lao động sang New Zealand chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Giám đốc công ty AEO bị khởi tố về hành vi lừa 53 người đi xuất khẩu lao động

Thứ 6, 26/06/2020 | 19:31
Nhận của 53 người số tiền hơn 1 tỷ đồng, hứa hẹn sẽ làm thủ tục đưa những người này đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Tuy nhiên, công ty AEO không đưa được lao động nào xuất cảnh và cũng chưa trả lại tiền cho người lao động. Nữ giám đốc này vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương khởi tố.

Truy tố giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thứ 3, 05/05/2020 | 09:42
Lợi dụng lòng tin của nhiều người, Thuận đưa ra mức thu lệ phí từ 10- 150 triệu đồng/trường hợp và cam kết trong thời gian từ 6-8 tháng, người lao động sẽ được đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền của nhiều người lao động, Thuận bỏ trốn.
Cùng tác giả

Cựu Giám đốc quan hệ khách hàng OCB chi nhánh Liên Chiểu lĩnh án

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:30
Khánh lợi dụng danh nghĩa Giám đốc quan hệ khách hàng của Ngân hàng Phương Đông (OCB) chi nhánh quận Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng lừa 9 người tổng số tiền 19 tỷ 450 triệu.

Đà Nẵng: Lĩnh án vì cho người Hàn Quốc thuê phòng trái phép

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:22
Mặc dù biết thị thực của Woo Jae Yeol hết hạn, Diễm vẫn chấp thuận cho thuê phòng nhiều tháng liền, nhằm thu lợi bất chính.

Cấp cứu ngư dân đau ruột thừa khi đang hành nghề trên biển

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:09
Khi đang hành nghề trên vùng biển Tp.Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn S. (53 tuổi) bị đau ruột thừa nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Phạt người đăng tải bài viết Đà Nẵng đề xuất mở phố đèn đỏ

Thứ 2, 15/08/2022 | 15:55
Ngày 15/8, Sở Thông tin và Truyền thông Tp.Đà Nẵng xử phạt 7,5 triệu đồng người đàn ông xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch của địa phương này.

Đà Nẵng: Xử lý nghiêm việc nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Thứ 6, 12/08/2022 | 22:01
Ngày 12/7, Ban Chỉ đạo thực hiện chính xách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) Tp.Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 7 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối 2022.
Cùng chuyên mục

Nghĩ về chữ “Hiếu” nhân ngày Vu Lan

Chủ nhật, 14/08/2022 | 15:31
Dạy con chữ Hiếu cũng vậy. Là mở lòng ra với con nhiều hơn. Cho con thấy cha mẹ thương con nhiều đến thế nào? Đôi khi thương sai làm con thương tổn thì hãy xin lỗi..

Bị trầm cảm sau sinh, mẹ cùng con nhỏ 3 tháng tuổi uống thuốc cỏ tự tử

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:15
Mới đây, sự việc mẹ cùng con nhỏ 3 tháng tuổi uống thuốc cỏ tự tử vì trầm cảm khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Vụ ba chiến sĩ hy sinh: Binh nhì sinh nhật tuổi 19 không kịp về với mẹ

Thứ 4, 03/08/2022 | 05:30
Chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc là người trẻ tuổi nhất trong 3 chiến sĩ hy sinh. Phúc sinh năm 2003, vừa tròn 19 tuổi, mới tham gia nghĩa vụ được một năm.

Thầy giáo đi xem mắt 100 lần trong 10 năm vẫn ế

Thứ 2, 01/08/2022 | 21:49
Suốt 10 năm ròng rã đi xem mắt đến 100 lần nhưng chàng trai Xu Mingwei (34 tuổi, Trung Quốc) vẫn chưa thể tìm được nửa kia của đời mình.

Những cách ăn bưởi ảnh hưởng đến sức khỏe, cần tránh xa

Thứ 5, 21/07/2022 | 16:38
Bưởi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích nhưng không phải bất cứ ai, bất cứ thời điểm nào bạn cũng có thể ăn chúng.
     
Nổi bật trong ngày

Ngủ kiểu này hỏng phổi còn nhanh hơn hút thuốc

Thứ 3, 16/08/2022 | 08:00
Nghiên cứu từ ĐH California ở San Francisco (UCSF) cho thấy, những người bị phổi tắc nghẽn mãn tính có thể diễn tiến cực kỳ xấu nếu có thói quen ngủ tai hại này.

Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn dài nửa mét

Thứ 3, 16/08/2022 | 14:09
Nghe tiếng khóc, mọi người liền chạy đến thì hết hồn chứng kiến cảnh cô bé 2 tuổi đang ngoạm trong miệng con rắn dài nửa mét.

Bé trai 1 tuổi liệt mặt, méo miệng vì nằm quạt sai cách

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:23
Bé trai 1 tuổi ở Tp.HCM nhập viện trong tình trạng liệt mặt, méo miệng vì gia đình cho bé nằm quạt sai cách.

5 loại trái cây "thần dược" vừa rẻ vừa ngon lại giúp đẹp da, nhuận tràng

Thứ 3, 16/08/2022 | 06:00
Chẳng cần phải sử dụng mỹ phẩm đắt tiền, những loại trái cây sau đây cũng có thể giúp làn da của bạn căng bóng và tăng cường sức khỏe.

Khẩn: Hàng loạt biến thể mới xâm nhập, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý ca bệnh Covid-19

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:13
Việt Nam xuất hiện hàng loạt biến thể phụ lây nhanh của Omicron, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn yêu cầu tăng cường quản lý, báo cáo ca mắc Covid-19.