Cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân làm đơn kêu cứu, kiến nghị di dời nhà máy

Cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân làm đơn kêu cứu, kiến nghị di dời nhà máy

Thứ 5, 05/09/2019 | 18:51
Bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ cháy Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, hơn 20 hộ dân sống quanh khu vực này đã làm đơn kêu cứu, yêu cầu phía nhà máy đối thoại trực tiếp và có biện pháp đảm bảo sức khỏe cho người dân. Thậm chí, kiến nghị di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư.

Video:

Thủy ngân vượt ngưỡng cảnh báo, người dân làm đơn kêu cứu

Tại phiên họp báo Chính phủ diễn ra chiều 4/9, đại diện bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố kết qủa quan trắc môi trường xung quanh khu vực xảy ra đám cháy ở Công ty Cổ phần Phích nước Bóng đèn Rạng Đông hôm 28/8 vừa qua. Theo đó, kết quả đã vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người, thuỷ ngân trong không khí ở khu vực cháy nhà máy Rạng Đông vượt ngưỡng khuyến cáo 10 - 30 lần.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) khẳng định nếu mức thủy ngân vượt ngưỡng từ 10 - 30 lần mà không được xử lý kịp thời và sạch sẽ có nguy cơ gây độc trường diễn đến sức khỏe con người.

“Môi trường đã bị ô nhiễm thủy ngân. Nếu cứ duy trì lượng thủy ngân trong môi trường thì cư dân khu vực có nguy cơ sẽ bị nhiễm thủy ngân”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

Môi trường - Cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân làm đơn kêu cứu, kiến nghị di dời nhà máy

Sau vụ cháy, thuỷ ngân trong không khí ở khu vực cháy nhà máy Rạng Đông vượt ngưỡng khuyến cáo 10 - 30 lần.

Môi trường - Cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân làm đơn kêu cứu, kiến nghị di dời nhà máy (Hình 2).

Khu vực quanh nhà máy Rạng Đông được dùng bạt che phủ, cách ly hiện trường kho cháy để giảm mùi đến các hộ dân xung quanh.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, cần phải tách bạch hai vấn đề là thủy ngân trong môi trường và thủy ngân trong cơ thể con người. Ở thời điểm hiện tại, sức khỏe con người không phụ thuộc vào lượng thủy ngân đang nhiễm ở môi trường, mà phụ thuộc vào lượng thủy ngân đã nhiễm vào cơ thể. Thủy ngân xâm nhiễm vào cơ thể con người diễn ra ở 4 cấp độ là: Nhiễm độc lượng nhỏ, cấp tính mức vừa, cấp tính trầm trọng và mãn tính.

“Nhiễm độc lượng nhỏ thì trong quá trình trao đổi chất, hoạt động, chất độc trong cơ thể sẽ tự tiêu tan. Nhiễm độc ở cấp độ cấp tính mức vừa thì cơ thể con người xuất hiện các hiện tượng như đau bụng, đau đầu, có lượng thủy ngân trong máu. Cơ thể bị nhiễm độc ở cấp độ cấp tính mức trầm trọng thì sẽ tử vong”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Môi trường - Cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân làm đơn kêu cứu, kiến nghị di dời nhà máy (Hình 3).

Sáng 5/9, hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy đã làm đơn kêu cứu, yêu cầu phía nhà máy đối thoại trực tiếp và có biện pháp đảm bảo sức khỏe cho người dân. 

Sáng 5/9, trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Quang Sơn, đại diện Ban quản trị Chung cư 54 Hạ Đình cho biết, sáng nay, hơn 20 hộ dân đã đến Công ty Rạng Đông yêu cầu đối thoại, minh bạch thông tin về tình trạng ô nhiễm và có các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân.

“Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối ngày 4/9, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thông báo một số nội dung khiến người dân chúng tôi quan tâm và lo lắng. Trong đó, đơn vị chuyên môn này đã khẳng định vụ cháy Công ty Rạng Đông liên quan đến hóa chất thủy ngân và mức ô nhiễm liên quan đến thủy ngân vượt chuẩn, đặc biệt là khu vực bán kính 200m tính từ hàng rào”, ông Sơn nói.

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thủy (SN 1967, Hạ Đình, Hà Nội) bày tỏ: “Bây giờ phải đi thuê nhà hết 7tr/ 1 tháng, anh em họ hàng hỗ trợ chứ chẳng thấy nhà máy Rạng Đông hỗ trợ gì. Dân chúng tôi ai cũng sợ, làm việc thì lúc nào cũng đeo khẩu trang. Cửa hàng sửa chữa xe máy vẫn phải mở để kinh doanh, vì nếu bây giờ đóng cửa hàng thì lấy tiền đâu mà chi trả. Người dân chúng tôi cũng đã có kiến nghị về việc di dời nhà máy khỏi khu dân cư đông đúc này”.

Môi trường - Cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân làm đơn kêu cứu, kiến nghị di dời nhà máy (Hình 4).

Bà Nguyễn Thị Thủy cho biết, vụ cháy khiến gia đình bà phải đi thuê nhà nơi khác, cuộc sống bị đảo lộn.

Còn ông Ngô Văn Lực (SN 1975, Phường Hạ Đình, Hà Nội) cho biết, sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông, ngôi nhà của ông bị thiệt hại hơn trăm triệu đồng, cùng với đó sức khỏe có phần suy giảm.

Ông Lực bày tỏ: “Căn nhà của tôi sát vách khu nhà máy, khi lửa cháy thì bị bén cả vào nhà. Thời gian gần đây, tôi ăn uống thì khó tiêu, ngủ hay bị thức giấc. Bây giờ mùi vẫn cứ ám, rất kinh khủng, tôi không dám vào nhà ngồi, phải để quạt thổi vào nhà”.

“Tôi không thấy phía Công ty Rạng Đông khuyến cáo gì cả, tự bản thân lên mạng đọc thì mới biết không khí bị ô nhiễm, khuyến cáo có 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường. Cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều, bao nhiêu đống vật liệu tôi phải dọn dẹp, nhà cũng bị cháy, đồ đạc cũng bị hỏng, thiệt hại hơn trăm triệu. Chiều nay tôi sẽ về hẳn nhà ở Chương Mỹ, khi nào ổn định thì tôi mới ra”, ông Lực cho hay.

Là một trong những ngôi nhà bị niêm phong vì ảnh hưởng nặng nề sau vụ cháy, trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Cương cho biết, hôm nay (5/9), nhà của anh mới được mở cửa để dọn đồ vì bị cơ quan công an niêm phong trước đó.

Môi trường - Cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân làm đơn kêu cứu, kiến nghị di dời nhà máy (Hình 5).

Toàn bộ căn nhà của anh Cương bị lửa thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn.

“Tôi đi làm thuê ở đây, nhưng hôm nay mới được đến thu dẹp đồ vì ngôi nhà trước bị niêm phong. Nhà cửa bị cháy hết, cả 2 tầng đều bị thiêu rụi, từ quần áo đến đồ đạc cái gì cũng bị cháy hết. Sức khỏe bị ảnh hưởng, dân cư sinh sống quanh Nhà máy phải di dời. Chúng tôi muốn được đảm bảo về sức khỏe cũng như được hỗ trợ về thiệt hại ảnh hưởng của vụ cháy”, anh Cương cho hay.

Trước đó, thông tin tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/9, khi được hỏi về giải pháp xử lý, ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường. Các chất tàn dư cần phải để vào trong container để xử lý.

“Chúng tôi đã kiến nghị TP. Hà Nội phối hợp với bộ Quốc phòng triển khai tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân có thể phát tán vào môi trường. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân, cán bộ công ty thường xuyên, theo định kỳ”, ông Nhân nói.

Công ty CP Phích nước Bóng đèn Rạng Đông - nơi trực tiếp sản xuất thừa biết số lượng thủy ngân, sản phẩm chứa thủy ngân, mức độ độc hại từ thủy ngân khi xảy ra vụ cháy. Tuy nhiên, Công ty này đã không đưa ra những khuyến cáo, cảnh báo cấp thiết cho lực lượng PCCC, công nhân viên công ty và người dân quanh khu vực cũng như chính quyền sở tại.

Thay vì đó, trong bản thông báo phát đi sau đó, công ty này tiếp tục khẳng định “các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người”. Đồng thời khẳng định, đã "nghiên cứu, sử dụng loại Amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016".

Dù thực tế, theo các nhà khoa học, chất Amalgam là chất hỗn hợp với thành phần chính của nó lại là... thủy ngân, chiếm khoảng 50-70%.

 

Thu Huyền - Hữu Thắng

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Thuỷ ngân trong không khí vượt ngưỡng khuyến cáo, bệnh viện phản hồi

Thứ 5, 05/09/2019 | 14:29
Thông tin thuỷ ngân trong không khí ở khu vực cháy công ty Rạng Đông vượt ngưỡng khuyến cáo 10 – 30 lần được nêu tại phiên họp báo Chính phủ diễn ra ngày 4/9 khiến dư luận xôn xao. Trong khi đó, phía bệnh viện Bạch Mai cho biết đã báo cáo lên bộ Y tế và các bác sĩ đang tập trung chuyên môn để xử lý những việc liên quan.

Thuỷ ngân trong không khí ở khu vực cháy nhà máy Rạng Đông vượt ngưỡng khuyến cáo 10 – 30 lần

Thứ 4, 04/09/2019 | 19:31
Tại phiên họp báo Chính phủ diễn ra chiều 4/9, đại diện bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố kết qủa quan trắc môi trường xung quanh khu vực xảy ra đám cháy ở công ty Rạng Đông hôm 28/8 vừa qua. Theo đó, kết quả đã vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người.

Bộ trưởng bộ TN&MT: Cần minh bạch thông tin ô nhiễm tới người dân sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Thứ 4, 04/09/2019 | 08:10
Ngày 3/9, Bộ trưởng bộ TN&MT Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành, TP.Hà Nội, cơ quan nghiên cứu cùng các nhà khoa học về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông khiến người dân lo ngại nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường.
Cùng tác giả

Tăng khung giá bán lẻ điện bình quân, cao nhất 2.444,09 đồng

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:13
Từ ngày 3/2, khung giá bán lẻ điện bình quân thay đổi với mức tối thiểu là 1.826,22 đồng và tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

Một DN khai thác dầu khí báo lãi quý IV/2022 cao nhất trong 15 quý

Chủ nhật, 05/02/2023 | 10:00
Lãi sau thuế quý cuối năm 2022 của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam tăng trưởng 86% lên mức cao nhất kể từ quý II/2019.

Một năm buồn của ngành thép Việt

Chủ nhật, 05/02/2023 | 08:30
Từ những doanh nghiệp đầu ngành như Hòa Phát, Hoa Sen,... đến những doanh nghiệp nhỏ hơn, năm 2022 có thể được coi là năm kinh doanh “bết bát” của ngành thép Việt.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam lần đầu báo lỗ

Chủ nhật, 05/02/2023 | 08:00
Vinatex ghi nhận kết quả lao dốc trong quý IV/2022 khi doanh số giảm và các chi phí tăng cao, khiến tập đoàn đầu ngành dệt may lần đầu thua lỗ sau khi cổ phần hoá.

EVNGENCO3 lập kỷ lục doanh thu, lãi hơn 2.300 tỷ đồng năm 2022

Thứ 7, 04/02/2023 | 18:52
Kết thúc năm 2022, EVNGENCO3 ghi nhận doanh thu hơn 47.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cũng đạt mức 2.300 tỷ đồng – lần lượt vượt 4% và 29% kế hoạch năm.
Cùng chuyên mục

Vụ khai thác đá trái phép trên đất rẫy: Xử phạt hành chính hơn 50 triệu đồng

Thứ 6, 03/02/2023 | 09:15
Liên quan đến điểm khai thác đá trái phép trên đất rẫy mà Người Đưa Tin phản ánh, UBND huyện vừa ra quyết định xử phạt số tiền 52,5 triệu đồng và tịch thu 300m3 đá.

Tết gần hoá xa với những người công nhân vệ sinh môi trường

Thứ 7, 21/01/2023 | 08:20
Suốt 22 năm làm nghề này, chưa năm nào chị Tuyết được đón Giao thừa với gia đình bởi dịp Tết lượng rác tăng, chị phải làm đến khi nào hết rác trên tuyến đường.

Đà Nẵng: Cần đẩy nhanh tháo dỡ, vận chuyển xà bần quanh sân Chi Lăng

Thứ 7, 14/01/2023 | 09:00
Nhằm tạo mỹ quan đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết, cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ vận chuyển xà bần nhếch nhác sân vận động Chi Lăng ra ngoài.

Hai doanh nghiệp khai thác cát vượt mức cho phép bị phạt 1,8 tỷ đồng

Thứ 3, 10/01/2023 | 14:11
Vì khai thác cát vượt quá công suất 2 năm liền, 2 doanh nghiệp ở Nghệ An bị xử phạt 1,8 tỷ đồng.

Nghệ An: Hai công ty xả thải ra môi trường bị phạt hơn 400 triệu đồng

Thứ 3, 10/01/2023 | 10:47
Hai doanh nghiệp khai thác quặng thiếc xả thải trực tiếp ra môi trường đã bị cơ quan chức năng xử phạt tổng số tiền 420 triệu đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 6/2/2023: Mưa nhiều tiếp diễn

Thứ 2, 06/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Mưa đá xuất diện rộng ở miền Bắc

Thứ 2, 06/02/2023 | 11:30
Do ảnh hưởng của không khí lạnh biến tính kèm vùng thấp, nhiều nơi ở miền Bắc thời tiết xấu, chuyển từ mưa phùn sang mưa rào, có nơi mưa kèm dông lốc.

Mưa đá bất ngờ phủ trắng đỉnh Fansipan (Lào Cai)

Chủ nhật, 05/02/2023 | 11:46
Sau khi mưa đá chấm dứt để lại một lớp đá dày phủ trắng đường đi, vườn trồng hoa cảnh, sườn núi khu vực đỉnh Fansipan.

Dự báo thời tiết ngày 5/2/2023: Nhiều nơi có mưa

Chủ nhật, 05/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (5/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Va chạm trên cao tốc Tp.HCM- Trung Lương, một người tử vong

Thứ 2, 06/02/2023 | 09:42
Vụ va chạm vào khuya 5/2 trên cao tốc Tp.HCM- Trung Lương đã khiến một người tử vong, phương tiện vỡ nát.