Chỉ sờ soạng bé gái bên ngoài thôi cũng phạm tội

08:04 29/12/2015

Việc đưa bé đi giám định xem đã bị xâm hại về tình dục hay chưa có ý nghĩa trong việc định tội danh. Nếu sau khi giám định mà bé chưa bị xâm hại tình dục thì có dấu hiệu của tội Dâm ô trẻ em.

Bạn đọc hỏi:

Tôi có một đứa cháu gái sinh năm 2006, nhà cháu bán hàng tạp hóa nên có thuê một nhân viên nam 25 tuổi khuân vác hàng hóa. Cách đây mấy ngày khi bố mẹ cháu ra ngoài có việc khi về bắt gặp nhân viên kia đang có hành vi sờ soạng cơ thể cháu gái tôi. Sau khi tra hỏi được biết tên nhân viên này đã nhiều lần thực hiện hành vi đó mỗi khi không ai ở nhà...nhưng chưa giao cấu với bé. Vậy cho hỏi hành vi của thanh niên này có dấu hiệu hình sự không và bị xử lý như thế nào? (Hoàng Thanh)

Trả lời:

Thạc sĩ luật học Nguyễn Thị Hằng có ý kiến trả lời bạn như sau:

Trẻ em là đối tượng đặc biệt được gia đình, xã hội và pháp luật quan tâm, bảo hộ. Hành vi sờ soạng bé gái của thanh niên trên đã có dấu hiệu của tội Dâm ô với trẻ em.

Về mặt pháp lý có thể hiểu dâm ô là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Việc đưa bé đi giám định xem đã bị xâm hại về tình dục hay chưa có ý nghĩa trong việc định tội danh - ảnh minh họa.

Do vậy, mà việc đưa bé đi giám định xem đã bị xâm hại về tình dục hay chưa có ý nghĩa trong việc định tội danh. Nếu sau khi giám định mà bé chưa bị xâm hại tình dục thì nhân viên nam đó có dấu hiệu của tội Dâm ô trẻ em được quy định tại Điều 116 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Hơn nữa hành vi dâm ô này lại diễn ra nhiều lần nên sẽ thuộc khoản 2 với khung hình phạt từ ba đến bảy năm. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

Trong t

Bạn đang đọc bài viết Chỉ sờ soạng bé gái bên ngoài thôi cũng phạm tội tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục