Chuyển công việc nam cán bộ phường bị tố ‘hành’ dân giấy chứng tử

18:00 26/07/2017

Ông Nguyễn Thanh Hiếu, 1 trong 2 cán bộ bị dân “tố” gây khó dễ khi xin cấp giấy chứng tử đã bị điều chuyển sang làm công việc khác tại văn phòng UBND.

Chiều 26/7, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết: "Thông tin ông Nguyễn Thanh Hiếu, một trong 2 cán bộ bị dân “tố” gây khó dễ khi xin cấp giấy chứng tử đã bị điều chuyển sang HĐND phường là không chính xác".

Theo bà Khanh, sau vụ việc, ông Hiếu bị chuyển sang văn phòng UBND theo hợp đồng đã ký, không làm công việc tiếp công dân nữa. Hiện tại, đoàn Thanh tra công vụ TP đang kiểm tra, làm rõ sự việc.

Xã hội - Chuyển công việc nam cán bộ phường bị tố ‘hành’ dân giấy chứng tử

Bà Nguyễn Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu.

Trao đổi với PV, bà Vũ Thanh Hoa (chủ tài khoản facebook Hoa Thanh, người viết thông tin hành trình đi làm giấy chứng tử cho bố đẻ ở phường Văn Miếu), xác nhận đã viết bài trên.

Bà Hoa bày tỏ thái độ bức xúc trước cách làm việc của cán bộ phường Văn Miếu và cho rằng, chỉ vì “cán bộ phường lười” mà “bắt người chết nằm chờ khai tử”, tang lễ của bố bà phải lùi lại 1 ngày.  

Theo lời kể, bố bà Hoa không may qua đời ngày 18/7, sau đó, gia đình đăng ký với nhà tang lễ tổ chức lễ viếng và truy điệu vào 13h ngày 20/7.

Tuy nhiên, theo quy định của nhà tang lễ, gia đình phải nộp giấy khai tử do UBND phường cấp. Vào 9h00 ngày 19/7, bà Hoa tới UBND phường Văn Miếu làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố. Khi ra UBND phường Văn Miếu, bà vào phòng nhận hồ sơ có 2 người đang ngồi, trong đó, người nhận hồ sơ tên Hiếu.

“Hiếu nhận hồ sơ của tôi và hoàn thành các thủ tục cần thiết. Tôi có nói với Hiếu là gia đình cần giấy khai tử gấp nếu không sẽ lỡ việc làm thủ tục tang lễ cho người đã mất. Hiếu đưa tôi ký giấy tờ và hẹn 14h-14h30 chiều cùng ngày lên lấy giấy khai tử vì “sếp” đang đi họp… Tôi nghĩ rằng, chuyện ma chay tang lễ chắc sẽ thông cảm giúp đỡ nhau, không ai sai hẹn, nên đã ra về để chiều đến”, bà Hoa cho hay.

Vào khoảng 14h ngày 19/7, bà Hoa mang giấy hẹn lên UBND phường Văn Miếu để lấy giấy khai tử nhưng đến nơi, ông Hiếu (người nhận hồ sơ cấp giấy khai tử - PV) cho biết là “sếp” chưa về để ký. Lúc này, bà đã đề nghị ông Hiếu trình “sếp khác”.

Xã hội - Chuyển công việc nam cán bộ phường bị tố ‘hành’ dân giấy chứng tử (Hình 2).

Giấy hẹn giải quyết thủ tục khai tử của bà Vũ Thanh Hoa.

Ông Hiếu trả lời "chỉ có 1 người được quyền ký vào giấy tờ này" và yêu cầu bà Hoa đợi tiếp. Ngồi chờ đến 15h vẫn chưa nhận được giấy khai tử cho bố, bà đành đi về chuẩn bị tiếp việc lo hậu sự. Đến 16h, bà Hoa và chị ruột quay lại thì thấy cán bộ Hiếu đang đọc báo. Quá bức xúc vì thái độ làm việc chậm trễ, cho rằng phường chỉ làm nhanh khi được “lót tay”, bà Hoa và chị ruột đã lớn tiếng tại đây.

Thừa nhận mình và người nhà đã lớn tiếng xưng hô “mày – tao” vì khi hỏi giấy khai tử, ông Hiếu không trả lời, phảy tay chỉ sang bàn bên cạnh.

“Người phụ nữ ngồi cạnh ông Hiếu, sau tôi mới biết đó là bà Hà, Phó Chủ tịch phường, lớn tiếng nói: "Chị ra ngoài ngay! Tôi gọi bảo vệ và công an lôi cổ chị ra ngoài bây giờ. Đồ vô văn hóa. Trả nhanh cho người ta, kiểu người này, trả cho thật nhanh. Để gọi điện cho tổ trưởng tổ dân phố xem gia đình đấy như thế nào mà có loại người vô văn hóa như thế? Quá vô văn hóa”", bà Hoa thuật lại.

Sau đó, bà Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thúy Hà đã yêu cầu ông Hiếu đóng dấu giấy khai tử.

Sau khi lấy được giấy khai tử, gia đình vội lên nhà tang lễ nhưng ở đây đã nghỉ làm và hẹn gia đình 7h sáng 20/7. Dự định tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu cho bố vào 13h ngày 20/7 của bà Hoa đã không thực hiện được mà phải lùi lại tối thiểu 1 ngày.

“Tôi rất phẫn uất trước thái độ của chị Hà đã xúc phạm gia đình tôi và thái độ làm việc cực kỳ quan liêu khiến tang lễ của nhà tôi phải lùi lại. Đặc biệt, đám tang của bố tôi phải rời lại tối thiểu 1 ngày”, bà Hoa nói.

Trao đổi nhanh với PV, bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho hay, câu chuyện trên mạng xã hội chỉ là một nửa của sự việc.

Biên bản tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả ghi rõ thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng tử là 1 ngày. “Hôm đó đi họp cả 2 buổi, ngay khi về, khoảng hơn 15h, tôi đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế, lúc 2 công dân ra thì mọi hồ sơ đã xong hết”, bà giải thích. 

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Chuyển công việc nam cán bộ phường bị tố ‘hành’ dân giấy chứng tử tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục