Công bố kết quả xét nghiệm về bọt tuyết trắng xóa nổi trên sông ở Hà Nam

19:00 10/01/2018

Mới đây, tỉnh Hà Nam đã công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước tại khu vực dòng mương có hiện tượng nổi bọt trắng xóa trên mặt nước cao hơn 1m khiến dư luận xôn xao.

Theo kết luật xét nghiệm, hàm lượng amoni có trong nước vượt trên 70,3 lần cho phép. Nồng độ oxy hòa tan dưới 2,5 lần giới hạn cho phép. Nước sông bị ô nhiễm ở cấp độ 2 - mức nghiêm trọng. Nếu hàm lượng amoni tồn tại trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Oxy hòa tan cần thiết cho sinh vật thủy sinh phát triển cũng cho thấy nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ.

Điểm nóng - Công bố kết quả xét nghiệm về bọt tuyết trắng xóa nổi trên sông ở Hà Nam

Hàm lượng amoni có trong nước vượt trên 70,3 lần cho phép tại sông ở Hà Nam. 

Bên cạnh đó, sở TN&MT tỉnh Hà Nam đề nghị UBND các huyện, thành phố kịp thời cho các xã phường ven sông Nhuệ, sông Đáy có biện pháp phòng ngừa để hạn chế thiệt hại về nguồn lợi thủy sản. Nhân dân trong khu vực cần sử dụng tiết kiệm nước sạch. Công ty Cổ phần nước sạch Hà Nam cần đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân.

Được biết, cả 5 khu vực cống bơm thủy lợi đều xảy ra hiện tượng sủi bọt trắng xóa trên sông. Tình trạng này đã kéo dài gần 3 tuần nay. Đây là nguồn nước phục vụ cho vụ đông xuân cấy lúa và hoa màu.

Điểm nóng - Công bố kết quả xét nghiệm về bọt tuyết trắng xóa nổi trên sông ở Hà Nam (Hình 2).

Do dòng sông ô nhiễm nên khi máy bơm hoạt động thì tạo thành bọt trắng cao hàng mét.

Trước đó, ngày 2/1, trên mạng xã hội Facebook có chia sẻ một đoạn clip ghi lại cảnh mặt sông Châu Giang (tỉnh Hà Nam) bọt phủ trắng xóa như tuyết cao hơn 1m khiến dư luận xôn xao.

Đoạn clip ghi cảnh một dòng sông nổi bọt trắng xoá, cao bằng mặt đường. Hình ảnh được ghi nhận tại khu vực chợ Lương (xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam). Ngay sau khi đoạn clip được chia sẻ, có rất nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù trông rất lạ và đẹp như ở nước ngoài nhưng nghi là do dòng sông bị ô nhiễm quá nặng nên mới xảy ra hiện tượng này.

Theo chia sẻ của người dân, tình trạng ô nhiễm này đã xảy ra nhiều năm nay, người dân phải chịu đựng sống trong cảnh ô nhiễm nồng nặc. Nhiều người dân do không chịu được nên đã phải chuyển tới nơi khác sinh sống.

Theo L.N - Phạm Đông (Lao động)

Bạn đang đọc bài viết Công bố kết quả xét nghiệm về bọt tuyết trắng xóa nổi trên sông ở Hà Nam tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục