Cúm gia tăng, người dân cần biết 5 khuyến cáo của Bộ Y tế

Thứ 3, 09/08/2022 | 05:40
Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo Bộ Y tế, hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A).

Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

(Ảnh minh họa- SKĐS)

Cũng theo thống kê của Bộ Y tế, hằng năm Việt Nam vẫn ghi nhận từ 600.000 - 1.000.000 trường hợp mắc cúm mùa,  số mắc ghi nhận quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa hè - thu, đông - xuân.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm trong thời gian gần đây, số trường hợp mắc hội chứng cúm hiện nay không có sự khác biệt so với những năm trước đây, tuy nhiên số nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối, trong đó phần lớn là các trường hợp nhiễm cúm A (không phải chủng độc lực cao, từ đầu năm 2022 đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm A(H5N1), A(H5N6), A(H5N8), A(H7N9)...).

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo:

1. Người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.

2. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

3. Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay (nhất là sau khi ho, hắt hơi). Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

4. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

5. Thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

VIỆT ANH

Cùng chuyên mục

Châu Âu chỉ trích Mỹ chỉ tập trung kiếm lời từ xung đột Ukraine, gây tổn hại đồng minh

Thứ 7, 26/11/2022 | 21:09
Các quan chức châu Âu cáo buộc Mỹ trục lợi trong cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách bán vũ khí và khí đốt với giá “cắt cổ”.

Lựu pháo M777 lộ diện điểm yếu trên chiến trường Ukraine khiến Lầu Năm Góc “đau đầu”

Thứ 7, 26/11/2022 | 20:24
Lựu pháo M777 mà Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine đang tỏ ra không đáp ứng được yêu cầu chiến đấu với cường độ cao, dẫn đến suy giảm đáng kể khả năng chiến đấu.

Bà chủ quán nước bị đâm tử vong trên hè phố Hà Nội: Nghi phạm khai lý do gây án

Thứ 7, 26/11/2022 | 20:15
Từ mâu thuẫn nhỏ nhặt xuất phát từ nghi ngờ, Chiến đã ghi sâu mối "thâm thù" và rắp tâm sát hại bà H.

Cô gái Tân Cương xinh như mộng đến mức bị dùng hình ảnh PR cho việc sửa mũi

Thứ 7, 26/11/2022 | 20:14
Người đẹp "vô danh" này bỗng chốc được chú ý trên mạng xã hội nhờ diện mạo xinh đẹp tựa như nữ thần.

Tin tức 24h qua: Bắt bà trùm Dung “thà” tại quán bar ở phố cổ Hà Nội

Thứ 7, 26/11/2022 | 20:13
Bắt bà trùm Dung “thà” tại quán bar ở phố cổ Hà Nội; Va chạm xe ben, thai phụ 7 tháng và 2 con nhỏ tử vong;… là những tin tức nóng nhất trong ngày.