Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhận trách nhiệm vụ bắn rơi Su-24 của Nga

06:51 29/07/2016

Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã thừa nhận rằng ông là "tác giả" đứng sau vụ bắn rơi máy bay ném bom Nga Su-24 hồi cuối năm ngoái.

RIA Novosti ngày 28/7 dẫn báo cáo từ tờ Hurriyet Daily News cho biết, cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã thừa nhận rằng ông là "tác giả" đứng sau vụ bắn rơi máy bay ném bom Nga Su-24 hồi cuối năm ngoái.

Theo ông Davutoglu, ông đã ra lệnh bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga vào tháng 11 năm ngoái và lệnh này không chỉ liên quan đến một chiếc máy bay của Nga, mà là chỉ thị chung về việc đảm bảo sự an toàn không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. Ảnh rian.

"Thủ tướng Chính phủ đưa ra quy tắc sử dụng vũ khí bằng văn bản cho Bộ Tổng tham mưu. Tôi đã ban hành nghị định vào ngày 10/10", ông Davutoglu nói với NTV ngày 15/7.

Nghị định Tháng 10 được áp dụng đối với tất cả các máy bay bay qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ mà không có sự cho phép của lực lượng kiểm soát không phận Thổ Nhĩ Kỳ, cựu Thủ tướng cho biết.

Theo nghị định được ban hành năm 2012 của Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả các máy bay từ Syria xâm nhập lãnh thổ nước này "nên được coi là một mối đe dọa và bị bắn hạ".

Nghị định này được ban hành sau khi một chiếc chiến đấu cơ F-4 "Phantom" của nước này bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ.

Theo ông Davutoglu, lệnh được ban hành sau "nhiều vi phạm trong hoạt động của máy bay Nga từ phía Syria", Hurriyet Daily News cho biết thêm.

Ông Davutoglu nhấn mạnh rằng việc sửa đổi nghị định của năm 2012 "không phải là một vấn đề", bởi vì cơ bản nó vẫn nhằm mục đích chính là "bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ."

"Thật là sai lầm khi lật lại vấn đề từ 8 tháng trước sau khi xảy ra vụ việc… Tôi sẽ có thể nhận trách nhiệm chính trị này, ngay cả khi việc đó xảy ra trong ngày hôm nay," Hurriyet Daily News dẫn lời cựu Thủ tướng cho biết thêm.

Vào cuối tháng 11 năm 2015, Không quân Thổ Nh

Bạn đang đọc bài viết Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhận trách nhiệm vụ bắn rơi Su-24 của Nga tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục