Ngày 2/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng xác nhận Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, vừa ký văn bản “hỏa tốc” gửi giám đốc các Sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện về việc đẩy mạnh tiêu thụ hải sản trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian tới.
Công văn số 315/UBND-KTN ký ngày 1/5, chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo bộ phận căng tin tại Tòa nhà hành chính sử dụng hải sản chế biến các món ăn, phục vụ cán bộ, công chức ăn trưa tại Trung tâm hành chính.
Đồng thời khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Tòa nhà hành chính ở lại ăn trưa, thời gian thực hiện ít nhất 1 tuần kể từ ngày 5/5; khuyến khích thực hiện đến khi tình hình tiêu thụ thủy hải sản của Đà Nẵng trở lại bình thương. Về phía Sở Tài Nguyên & Môi trường tiếp tục quan trắc lấy mẫu nguồn nước biển và công bố kết quả kiểm tra trên phương tiện truyền thông đại chúng.
Lãnh đạo TP cũng yêu cầu Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Tài Nguyên & Môi trường, Bộ chỉ huy biên phòng TP tiến hành khẩn trương hướng dân ngư dân khai thác ở vùng biển an toàn, xác lập quy trình, quy định quản lý chặt chẽ nguồn hải sản nhập vào Đà Nẵng an toàn tuyệt đối. Lập thủ tục cần thiết xác nhận sản phẩm an toàn cho các cơ sở khai thác, thu mua, chế biến hải sản bắt đầu từ ngày 4/5.
Bên cạnh hướng đề xuất hỗ trợ khó khăn cho ngư dân ở thời điểm này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu việc tuyên truyền cho ngư dân tuyệt đối không đổ cá chết xuống sông, biển gây tâm lý hoang mang cho dư luận và làm ô nhiễm nguồn nước; cũng như thu mua cá chết hoặc cá bán không hết (nếu có) từ các đơn vị thu mua cá làm thức ăn gia súc.
TP Đà Nẵng khuyến khích hơn 1.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Trung tâm hành chính ở lại ăn bữa trưa bằng hải sản từ ngày 5/5.
Về phía Sở Văn hóa, Thể thao & Du