Đắk Nông: Ngành giáo dục chi sai gần 2 tỷ vì “không đọc kỹ văn bản”

20:27 07/12/2017

Theo giải thích của lãnh đạo sở GD&ĐT Đắk Nông, việc kế toán và hiệu trưởng một số trường trên địa bàn không đọc kỹ văn bản đã dẫn tới tình trạng chi sai hàng tỷ đồng trong ngành giáo dục.

Ngày 7/12, ông Trần Sĩ Thành, Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông đã thông tin về vụ việc Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận nhiều sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị trường học và thực hiện chính sách với cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định 116 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, báo Người Lao động đưa tin.

Giáo dục - Đắk Nông: Ngành giáo dục chi sai gần 2 tỷ vì “không đọc kỹ văn bản”

Ngành giáo dục Đắk Nông chi sai tiền tỷ do... đọc văn bản không kỹ. Ảnh: Sở GD&ĐT Đắk Nông. 

Trước đó theo kết luận của Thanh tra tỉnh này, phòng GD&ĐT huyện Tuy Đức để cho các trường dùng kinh phí thực hiện Nghị định 116 sai quy định; doanh nghiệp cung cấp bảng viết cho trường trên địa bàn huyện vào năm 2014 không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế GTGT vãng lai 2% với số tiền hơn 1,1 triệu đồng.

Trong khi đó tại phòng GD&ĐT thị xã Gia Nghĩa, năm 2015-2016, đơn vị này chi sai chế độ theo quy định tại Nghị định 116 chi lương cho 3 nhân viên bảo vệ với số tiền 114 triệu đồng.

Các đơn vị trực thuộc sở GD&ĐT quản lý, sử dụng ngân sách thuộc Nghị định 116 không đúng, với số tiền sai phạm hơn 1,8 tỷ đồng.

Giải thích về tình trạng trên, ông Thành cho biết, trong quá trình giao dự toán, cấp thẩm quyền chưa ghi rõ nguồn thực hiện theo Nghị định 116 và Nghị định 61 mà chỉ ghi chung là kinh phí thực hiện Nghị định 116 nên khi các đơn vị sử dụng kinh phí thực hiện Nghị định 116 chi cho Nghị định 61 dẫn đến sai nguồn.

Về hướng xử lý những người để xảy ra sai phạm, ông Thành cho biết, việc hiểu nhầm giữa Nghị định 61 và Nghị định 116 do kế toán và hiệu trưởng một số trường trên địa bàn không đọc kỹ văn bản, theo Lao động.

“Việc này chúng tôi đã nhắc nhở và kiểm điểm cá nhân, tập thể cụ thể. Riêng Sở GD&ĐT, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm sau vụ việc”, ông Thanh cho biết.

Ngân Hà (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: Ngành giáo dục chi sai gần 2 tỷ vì “không đọc kỹ văn bản” tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục