Ngày 27/4, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban tổ chức Festival Huế cho biết: “Thời gian qua, thực phẩm rau, thịt còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao. Qua kết quả giám sát cho thấy, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nitơrat, vi sinh trên rau và các sản phẩm từ rau; tồn dư các chất cấm sử dụng, thuốc kháng sinh, nhiễm vi sinh trên thịt và các sản phẩm từ thịt ở mức cao, gây bức xúc trong xã hội”
Trong khi đó Festieval Huế 2016 sắp đến gần, lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh, tập trung tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, du khách trong và ngoài nước đến dự lễ hội tại kỳ Festival lần này, ông Nguyễn Dung khẳng định.
Cùng ngày, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho hay, Sở đã có kết quả phân tích mẫu nước lấy tại vào thời điểm xuất hiện cá biển và cá nuôi trong lồng chết, qua đó xác định nước biển vùng cá chết bị nhiễm kim loại nặng.
Cá chết hàng loạt tại các xã vùng biển huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).
Qua khảo sát Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh đã lấy 9 mẫu nước mặt và 7 mẫu trầm tích tại khu vực đầm Lập An, gần cửa biển Lăng Cô, huyện Phú Lộc, vùng ven bờ xã Quảng Công, huyện Quảng Điền và các xã Điền Hương, Điền Hải, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) để phân tích, đánh giá các thông số về môi trường theo Quy chuẩn Việt Nam.
Qua một số kết quả đo đạc và phân tích các mẫu nước tại khu vực đầm Lập An, cửa biển Lăng Cô, thị trấn Lăng Cô, bước đầu cho thấy: Các chỉ tiêu về hóa lý: PH, hàm lượng ô xy hòa tan, nhu cầu ô xy hóa học, hàm lượng cyanua, tổng hàm lượng dầu mỡ, tổng các chất hoạt động bề mặt đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển.
Các