Daniel Hauer - Kẻ có bình luận xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp bị mời làm việc

21:32 26/01/2018

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (bộ Thông tin và Truyền thông) vừa gửi giấy mời Daniel Hauer - Giáo viên dạy tiếng Anh người Mỹ đến làm việc vào ngày 30/1 về nội dung liên quan đến hoạt động đăng tải thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Facebook.

 

Giáo dục - Daniel Hauer - Kẻ có bình luận xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp bị mời làm việc

Bộ Thông tin và Truyền thông mời Daniel Hauer lên việc vào ngày 30/1 vì bình luận khiếm nhã trên Facebook liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp 

Trước đó, trong một bình luận trên Facebook vào ngày 25/1, giáo viên dạy tiếng Anh này đã đưa tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào một "câu đùa" mang tính xúc phạm.

Sự việc khiến đông đảo người dùng mạng phẫn nộ, yêu cầu Daniel Hauer chấm dứt việc dạy học trước lo ngại suy nghĩ sai lệch của kẻ được coi là thầy giáo này ảnh hưởng đến giới trẻ.

Trao đổi với VnExpress chiều 26/1, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết quan điểm của Cục là tất cả người sinh sống, làm việc tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Facebook được cho là của Daniel Hauer có những lời lẽ chia sẻ trạng thái xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của dân tộc, là vi phạm khoản 1 điều 5 Nghị định 72 về quản lý cung cấp dịch vụ Internet.

“Theo trình tự khi phát hiện hành vi vi phạm, Cục sẽ mời đối tượng được cho là chủ tài khoản đến làm việc; khi xác định rõ hành vi vi phạm thì bị xử phạt hành chính, căn cứ Nghị định 174 năm 2013”, ông Do cho hay. Mức xử phạt trong trường hợp này từ 70 đến 100 triệu đồng.

Bên cạnh việc phạt tiền, người vi phạm sẽ phải xin lỗi công khai và gỡ bỏ ngay phát ngôn sai trái. Trong trường hợp người vi phạm không hợp tác, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ có biện pháp xử lý cứng rắn hơn, VnExpress đưa tin. 

Daniel Hauer (thường gọi là Dan) là giáo viên tiếng Anh người Mỹ tại Việt Nam. Dan sở hữu tài khoản Facebook có gần 112.000 người theo dõi,  kênh Youtube có hơn 1 triệu người đăng ký với nhiều video đạt hàng triệu lượt xem.

Dan đã sống ở Việt Nam nhiều năm, thông thạo tiếng Việt và lập gia đình với vợ Việt. Nhiều video của Dan có nội dung so sánh văn hóa hai nước Việt - Mỹ.  

Đối mặt với làn sóng tẩy chay từ cộng đồng mạng, Dan đã quay video dài 2 phút khẳng định không hề có ý định nói xấu Việt Nam, đồng thời gửi lời xin lỗi đến người thân và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Tại vì ở nước Dan, nếu dùng tên của George Washington và Abraham Lincoln trong một câu đùa như thế thì chẳng ai quan tâm", Daniel Hauer nói trong video. Lời xin lỗi này tiếp tục bị chỉ trích là nguỵ biện, thiếu thành khẩn. 

N.H (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Daniel Hauer - Kẻ có bình luận xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp bị mời làm việc tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (4)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục