Mùa xuân lên vùng cao Tây Bắc xem chọi trâu

Bản Tong Tải, cách trung tâm TP Sơn La chừng 50km là nơi cư trú của gần 200 hộ gia đình dân tộc H.Mông. Khoảng 4 năm trở lại đây, vào ngày mồng 5 tết, cả bản lại tổ chức lễ hội chọi trâu để chào mừng năm mới.

Lễ hội chọi trâu ở vùng cao Tây Bắc này có điểm khác biệt so với các lễ hội chọi trâu ở nơi khác ở chỗ, chủ trâu nào cũng được “nhận giải” tuỳ thuộc vào tiền bán vé (30.000 đồng/vé). Trâu chọi xong thua hay thắng cũng không mổ mà tiếp tục sự nghiệp “con trâu đi trước cái cầy đi sau”, nếu trâu chọi bị chết thì mổ liên hoan cả bản.

Theo ước tính của BTC năm nay số tiền bán vé khoảng hơn 36 triệu sẽ được chia với hình thức; chủ trâu giải nhất được 30% số tiền bán vé, trâu chọi bị hỏng mắt được 2.000.000 đồng, còn lại chia đều cho các chủ trâu “chọi hay chọi dở” do tổ trọng tài “cây nhà lá vườn” chấm điểm.

Ồng Giàng A Chử, Bí thư Chi bộ Bản Tong Tải cho biết “Lễ hội chọi trâu xuất phát từ phong tục cưới xin của bà con trong bản trước đây, khi cặp trâu của hai bên gia đình cô dâu, chú rể “chọi mừng” lễ thành hôn, từ đó thấy đông người đến xem và bà con trong bản quyết định tổ chức lễ hội chọi trâu đến nay đã được 4 năm rồi”.

Lễ hội năm 2013 với 62 cặp trâu đấu loại trực tiếp, tổng số có 31 trận đấu với hình thức loại trực tiếp để vào vòng tứ kết để chọn 2 cặp trâu đấu trận chung kết.

Những hình ảnh lễ hội chọi trâu Bản Tong Tải năm 2013:

Quang Huy

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

    Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

  • VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

    VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

  • Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân

    Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân