ĐBQH lên tiếng về việc nhận tội của bác sĩ Hoàng Công Lương

ĐBQH lên tiếng về việc nhận tội của bác sĩ Hoàng Công Lương

Thứ 5, 13/06/2019 | 14:03
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) bày tỏ ý kiến của mình xoay quanh việc bị cáo Hoàng Công Lương thừa nhận tội Vô ý làm chết người.

Ngày 12/6, tại phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương cùng các bị cáo trong sự cố chạy thận khiến 9 người chết tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong đó, việc bị cáo Hoàng Công Lương chính thức không kêu oan mà thừa nhận mình phạm tội Vô ý làm chết người, mong được HĐXX xem xét cho hưởng án treo nhận được sự quan tâm của dư luận.

Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội), Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội bày tỏ những suy nghĩ của mình xoay quanh vụ án này.

Theo đó, nói về việc bị cáo Hoàng Công Lương thừa nhận tội Vô ý làm chết người, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ: “Cá nhân tôi cho rằng Hoàng Công Lương vô tội. Nhưng, vì sao Lương nhận lỗi thì rất khó để đoán được lý do, có lẽ phải hỏi cá nhân Lương thì mới biết được”.

Chính sách - ĐBQH lên tiếng về việc nhận tội của bác sĩ Hoàng Công Lương

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn trao đổi bên hành lang Quốc hội.

Nhiều ý kiến cho rằng, có thể qua ba lần xét xử với ba lần kháng cáo, lần sau mức án cao hơn với lần trước nên Hoàng Công Lương chấp nhận tội. Nói về điều này, ĐBQH Tuấn cho rằng: “Có thể Hoàng Công Lương quá mệt mỏi về tâm lý, thực tế Lương cũng đã quá mệt mỏi, trầm cảm và đã điều trị ở bệnh viện. Như vậy, áp lực về tinh thần có thể làm cho Hoàng Công Lương không còn kiên định nữa”.

Lo ngại về việc nếu xét xử theo nguyện vọng của Hoàng Công Lương là tội Vô ý làm chết người, như vậy sẽ tạo ra tiền lệ xấu, ĐBQH Tuấn cho biết: “Chắc chắn rồi, bởi vì đây không phải vấn đề Hoàng Công Lương mà đây là vấn đề của ngành. Chính vì thế mà bộ Y tế đã lên tiếng rất mạnh mẽ, có những bằng chứng để chứng minh việc Hoàng Công Lương là hoàn toàn vô tội. Vì thế, chúng ta kiên nhẫn chờ phiên tòa nghiêm minh nhưng cũng phải thực sự khách quan để làm sao không tạo ra tiền lệ xấu cho tất cả nhân viên y tế”.

ĐBQH Tuấn bày tỏ tâm tư: “Nhiều người nói với tôi rằng, nếu như Hoàng Công Lương có tội thì sẽ rất nhiều bác sĩ chuyển sang phòng thủ. Nghĩa là họ bảo vệ họ trước khi bảo vệ bệnh nhân mà như vậy người thiệt thòi nhất chính là người bệnh.

Trong giai đoạn thập tử nhất sinh, khi phải có sự quyết đoán, sự liều lĩnh, sự dám vượt lên trên tất cả thì họ mới cứu được bệnh nhân. Tôi nghĩ, đây là những tiền lệ không tốt cho ngành y tế, cho các nhân viên y tế, ảnh hưởng đến tâm tư, lòng yêu nghề của nhân viên y tế”.

Xem video: ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn nói về việc Hoàng Công Lương nhận tội

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn nói về việc Hoàng Công Lương nhận tội 'Vô ý làm chết người'

Phân tích dưới góc độ chuyên môn, ĐBQH Tuấn cho rằng lỗi này là lỗi do quy trình: “Bác sĩ Hoàng Công Lương có tội thì tất cả những người làm vị trí đó đều có tội. Cho dù đó có là những giáo sư đầu ngành, những người giỏi nhất”.

Trả lời câu hỏi của PV xoay quanh việc, bộ Y tế có công văn mật gửi tới tòa, phải chăng vì nội dung công văn này khiến cho Hoàng Công Lương đã thay đổi “thái độ”.

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn cho hay: “Công văn mật này là văn bản bảo vệ bác sĩ Hoàng Công Lương. Chính vì có công văn mật này thì bộ Y tế mới mạnh mẽ tuyên bố Hoàng Công Lương vô tội.

Tôi rất chia sẻ với bác sĩ Hoàng Công Lương, cho dù bác sĩ có tinh thần thép đi nữa thì cũng phải thấy áp lực quá lớn. Việc Hoàng Công Lương chuyển từ kháng cáo sang nhận tội hoàn toàn có thể thông cảm. Tuy nhiên, không phải cứ nhận tội là có tội, cơ bản nhất là tòa phải công minh, công bằng dựa vào lương tri của chính những người “cầm cân nẩy mực” để tuyên án Hoàng Công Lương có tội hay không có tội”.

Chính sách - ĐBQH lên tiếng về việc nhận tội của bác sĩ Hoàng Công Lương (Hình 2).

Các bị cáo có mặt tại phiên toà phúc thẩm.

Cuối cùng, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn đã nhắn gửi tới bị cáo Hoàng Công Lương là: “Hãy bình tâm, bình tĩnh và tất cả mọi người sẽ luôn bên cạnh”.

Nhóm PV Quốc hội

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan: "Hoàng Công Lương đã quá mệt mỏi rồi"

Thứ 5, 13/06/2019 | 10:05
Bị cáo Hoàng Công Lương không kêu oan nữa mà thừa nhận mình phạm tội Vô ý làm chết người, mong được HĐXX xem xét cho hưởng án treo, khiến dư luận bất ngờ. Còn ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan thì lại cho rằng có lẽ “Lương đã quá mệt mỏi rồi”.

Luật sư công bố căn cứ xin hưởng án treo cho Hoàng Công Lương

Thứ 4, 12/06/2019 | 15:16
Thay vì kháng cáo kêu oan, đến phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương trình bày đã nhận thức được hành vi, mức độ lỗi của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được hưởng án treo.

Sự lúng túng của Hoàng Công Lương sau phiên xử vụ án chạy thận làm 9 người chết

Thứ 4, 12/06/2019 | 12:06
Điều này thể hiện rõ rệt nhất là sau phiên xử sơ thẩm vụ án chạy thận, bị cáo Hoàng Công Lương có tới 3 đơn kháng cáo với nội dung đối lập nhau. Tại tòa phúc thẩm, HĐXX hỏi lại bị cáo Lương chọn nội dung đơn kháng cáo nào?
Cùng tác giả

Hậu Covid-19, bị rụng răng do tiêu xương hàm làm gì để cải thiện?

Chủ nhật, 02/10/2022 | 17:55
Một trong những bệnh cảnh đáng ngại hậu Covid-19đó là hiện tượng tiêu xương hàm, viêm hoại tử xương vùng sọ mặt.

Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, môi trường và xử lý nước sau mùa bão lũ

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:46
Theo Bộ Y tế, khử trùng nước, đun sôi nước để đảm bảo vệ sinh, rửa tay sạch… là những điều nên làm sau bão lũ.

Đề xuất tiếp tục kéo dài chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:45
Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép tiếp tục áp dụng một số chính sách đặc biệt, đặc thù về khám, chữa bệnh, thuốc, vắc-xin.

Người nông dân có khi phải vác cuốc qua sân golf mới tới được ruộng

Thứ 6, 30/09/2022 | 12:53
Chuyên gia cho rằng nếu “bờ xôi ruộng mật” có năng suất lúa tốt thì không nên cho phép chuyển đổi mục đích để làm sân golf, vì ảnh hưởng đến đời sống người dân.

TS. Trần Công Phàn: Sửa Luật Đất đai liên quan tới toàn xã hội

Thứ 6, 30/09/2022 | 10:13
TS. Trần Công Phàn nhấn mạnh việc sửa đổi Luật Đất đai sẽ góp phần thúc đẩy việc huy động được các nguồn lực tham gia vào phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội.
Cùng chuyên mục

3 tỉnh cam kết GPMB đúng tiến độ cho Dự án Đường Vành đai 4

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:09
Để kịp thời khởi công Vành đai 4 vào tháng 6/2023, 3 tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên đã ký giao ước thi đua trong công tác GPMB và tái định cư dự án.

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

Thứ 7, 01/10/2022 | 07:00
Tăng giá đăng kiểm ô tô thêm 10 nghìn đồng; Dừng giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về phân loại đô thị

Thứ 7, 01/10/2022 | 06:48
Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15 đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị.

Đề xuất bổ sung quy định về Phiếu Lý lịch tư pháp điện tử

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:00
Bộ Tư pháp đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 111/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.

Bệnh viện tự chủ tài chính: Vì sao càng làm càng thâm hụt?

Thứ 6, 30/09/2022 | 15:00
Sau 6 năm tự chủ tài chính, lãnh đạo Bệnh viện Lê Văn Thịnh (Tp.Thủ Đức) xác nhận những khó khăn, vướng mắc khiến bệnh viện càng làm càng thâm hụt.