ĐBQH Phạm Văn Hoà: Mong muốn chọn người có đức, có tài đứng đầu ngành y

Thứ 4, 08/06/2022 | 18:49
Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, cán bộ ngành y lúc này rất cần sự động viên cả về vật chất lẫn tinh thần, nhất là phải tạo mọi điều kiện để ngành hoạt động.

Bên hành lang Quốc hội chiều 8/6, trao đổi với báo chí ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đã bày tỏ tâm tư sau việc bãi nhiệm, cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Ông Hòa nói rằng, vụ Việt Á có thể nói là một “scandal” rất lớn trong ngành y, để lại một hệ lụy khủng khiếp chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay.

Từ người đứng đầu ngành đến nhiều lãnh đạo ngành y tế ở các địa phương dính lao lý, nó mang đến tâm lý nặng nề, buồn bã, cả đau đớn đối với những người công tác trong ngành y.

Tiêu điểm - ĐBQH Phạm Văn Hoà: Mong muốn chọn người có đức, có tài đứng đầu ngành y

ĐBQH Phạm Văn Hòa trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 8/6 (Ảnh: Hoàng Bích).

“Chúng ta đều biết rằng ngành y là một ngành cao quý, ngành chữa bệnh cứu người, được người dân rất tôn trọng, tôn thờ. Thế nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, một bộ phận không nhỏ lãnh đạo trong ngành y có biểu hiện tha hóa, biến chất, không còn xứng với “Lương y như từ mẫu””, ông Hòa tâm tư.

Ông cho biết, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và có thể còn chưa dừng lại, dư âm của nó chắc chắn còn kéo dài.

Nói về việc xử lý các sai phạm, vị đại biểu nhấn mạnh việc ai có sai phạm thì phải xử lý nghiêm minh, xử lý đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, ông cho rằng, cũng cần phải nhìn nhận một cách rạch ròi, khách quan, công minh. Ai có tội phải xử nhưng có công phải khen.

“Những người sai phạm trong ngành y dẫu sao cũng chỉ là một bộ phận nhỏ, là những con sâu trong nồi canh, còn lại hàng nghìn cán bộ y bác sĩ, nhân viên y tế không dính dáng gì đến vụ Việt Á, vẫn giữ được phẩm chất, vẫn ngày đêm khám chữa bệnh cứu người thì họ vẫn cần phải được tôn trọng đúng mực”, ông nói.

Tiêu điểm - ĐBQH Phạm Văn Hoà: Mong muốn chọn người có đức, có tài đứng đầu ngành y (Hình 2).

Ông Chu Ngọc Anh (trái) và ông Nguyễn Thanh Long (phải) đều bị khởi tố vì liên quan đến vụ Việt Á.

Ông Hòa nhấn mạnh: Sẽ rất buồn nếu ngành y sụp đổ sau vụ Việt Á, bởi càng những lúc như thế này, càng cần phải có sự quan tâm, động viên của các cấp các ngành, chính quyền các địa phương với ngành y, để giúp ngành y vượt qua khó khăn và tránh tâm lý sụp đổ, buồn bã, không ai muốn làm, không ai dám làm gì. Ít nhất thì cũng phải để đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế ở đúng tâm thế của mình để họ yên tâm công tác.

Ngành y chao đảo thì chính các người bệnh là đối tượng phải chịu thiệt thòi. Y bác sĩ chao đảo, dao động thì sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc, khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Thế nên, lúc này càng rất cần sự động viên với ngành y, với những cán bộ nhân viên y tế, cả về vật chất lẫn tinh thần, nhất là phải tạo mọi điều kiện để ngành y hoạt động.

Ngược lại, với mỗi cán bộ nhân viên y tế, những người công tác trong ngành y tế cũng cần phải nhận thức rõ vị trí và vai trò của mình, không phải vì sai phạm của những lãnh đạo trong ngành mà hoang mang dao động, mà không dám làm gì.

“Tôi được biết có nhiều bệnh viện hết thuốc chữa bệnh mà không dám đấu thầu mua thuốc, nhập thuốc. Những quy định về đấu thầu thuốc, mua sắm vật tư y tế đều đã có đầy đủ, trước khi xảy ra vụ Việt Á chúng ta vẫn đang làm tốt, không thể về vụ Việt Á mà giờ không làm”, ông Hòa nêu ra.

Cuối phần chia sẻ, ông Hòa mong muốn phải sớm kiện toàn nhân sự lãnh đạo ngành y. Bộ Chính trị đã phân công Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phụ trách Bộ Y tế thay ông Nguyễn Thanh Long. Khâu nhân sự cơ quan có thẩm quyền sẽ làm.

“Cá nhân tôi mong muốn làm sao chọn được người đứng đầu ngành y tế thực sự là người có đức, có tài, có trách nhiệm để đưa ngành y vượt qua sóng gió hiện nay, củng cố lại ngành trong thời gian tới”, ông bày tỏ.

Trước đó, sáng 7/6 Quốc hội đã quyết định bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

Chiều cùng ngày, 100% đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã biểu quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND Tp.Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Chu Ngọc Anh do vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân

Đến tối, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, để điều tra tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định theo điều 356 bộ luật Hình sự.

Cùng với đó, C03 ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Đồng thời, tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Phạm Công Tạc, cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN.

Hoàng Bích - Thu Huyền

ĐBQH: Liệu có bắt tay, thao túng giá vàng miếng SJC?

Thứ 4, 08/06/2022 | 18:10
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước chưa nhập khẩu thêm về để can thiệp vàng nhưng đang xây dựng phương án khi cần thiết thì can thiệp.

Bắt Trưởng khoa Dược BV Đa khoa tỉnh Sơn La vì liên quan đến Việt Á

Thứ 3, 07/06/2022 | 20:40
Ông Lò Văn Chiến, Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La bị khởi tố về hành vi nhận hối lộ.

ĐBQH Vũ Trọng Kim: “Quả bom Việt Á” lần này là chấn động

Thứ 3, 07/06/2022 | 18:36
Đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng, “quả bom Việt Á” sẽ có sự lan tỏa rất mạnh mẽ ra đội ngũ cán bộ công chức, kể cả đảng viên có chức có quyền.
Cùng tác giả

3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm

Thứ 5, 11/08/2022 | 11:31
Tại Việt Nam, trung bình cứ mỗi năm có 12,5 triệu người bị tăng huyết áp; 3,5 triệu người bị đái tháo đường; 2 triệu người mắc bệnh tim…

Điều "bức bối, khổ tâm" của Bộ trưởng VH-TT&DL

Thứ 4, 10/08/2022 | 18:02
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thừa nhận giải pháp xử lý vấn đề đạo đức học đường, văn hóa ứng xử xuống cấp trong nhà trường, bệnh viện phụ thuộc nhiều vào năng lực.

Bộ trưởng Văn hóa phê phán tổ chức trò chơi team building phản cảm

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:47
Về việc tổ chức các trò chơi team building phản cảm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu quan điểm Bộ không chỉ đạo các công ty du lịch tổ chức trò chơi này.

Bóc gỡ tin xấu, độc giống như “dọn rác” trên không gian mạng

Thứ 4, 10/08/2022 | 16:29
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, việc bóc gỡ thông tin xấu, độc không thể chỉ là việc của Bộ TT&TT và Bộ Công an, mà là của tất cả các bộ, ngành.

Bộ Y tế triển khai công tác y tế ứng phó bão số 2

Thứ 4, 10/08/2022 | 16:12
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp

Thứ 5, 11/08/2022 | 10:01
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.

Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Thứ 5, 11/08/2022 | 09:43
Phó Chủ tịch Trần Công Phàn ghi nhận những kết quả mà Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hòa giải cơ sở...

Điều "bức bối, khổ tâm" của Bộ trưởng VH-TT&DL

Thứ 4, 10/08/2022 | 18:02
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thừa nhận giải pháp xử lý vấn đề đạo đức học đường, văn hóa ứng xử xuống cấp trong nhà trường, bệnh viện phụ thuộc nhiều vào năng lực.

Bộ trưởng Văn hóa phê phán tổ chức trò chơi team building phản cảm

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:47
Về việc tổ chức các trò chơi team building phản cảm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu quan điểm Bộ không chỉ đạo các công ty du lịch tổ chức trò chơi này.

Sẽ có thêm 1.400 tỷ đồng để trùng tu các di tích xuống cấp

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:46
Bộ VH-TT&DL sẽ chịu trách nhiệm việc giám sát trùng tu di tích và cam kết địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
     
Nổi bật trong ngày

Đại biểu tranh luận với Bộ trưởng Tô Lâm về việc thu sổ hộ khẩu giấy

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:50
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, việc công an thu sổ hộ khẩu khi người dân đến làm thủ tục là trường hợp cá biệt và sẽ kiểm tra chấn chỉnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: 3 địa phương đề xuất xây trường đua ngựa

Thứ 4, 10/08/2022 | 12:22
Hiện nay có 3 địa phương đang đề xuất chủ trương về đầu tư trường đua ngựa, tuy nhiên các dự án này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Tín dụng đen nhiều thủ đoạn, khách hàng chỉ nhận được 60% số tiền vay

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:53
Bộ Công an đã triệt phá băng nhóm cho vay qua app hoạt động với quy mô lớn, nhiều tỉnh thành do các đối tượng, thậm chí có cả người nước ngoài tham gia điều hành.

Bộ trưởng Bộ Công an nhận trách nhiệm về hộ chiếu mới

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:43
Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, hộ chiếu mới phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nhiều nước trên thế giới đều sử dụng mẫu này và đều không có “nơi sinh”.

Bộ Công an điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu thông tin cá nhân

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:09
Về vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện Bộ đang xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân.