Đề nghị bác kháng cáo của vợ chồng Nguyễn Thái Luyện

Võ Công Thư
Thứ 2, 15/05/2023 | 21:47
0
Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Luyện đóng vai trò chủ mưu, gây ra hậu quả đặc biệt lớn nên không thể được xem xét giảm án.

Sau một tuần xét hỏi, ngày 15/5, phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thái Luyện, SN 1985, chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) và các đồng phạm, bước vào phần tranh luận.

Hồ sơ điều tra - Đề nghị bác kháng cáo của vợ chồng Nguyễn Thái Luyện

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện bị đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm.

Trình bày quan điểm về vụ án, đại diện VKSND cấp cao tại Tp.HCM rằng, bị cáo Nguyễn Thái Luyện là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba cùng với các đồng phạm khác, lợi dụng sự hiểu biết về pháp luật đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tìm cách lách luật, tạo dựng nên hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật mà theo mô hình đa cấp để lừa đảo hơn 4.500 bị hại là khách hàng, chiếm đoạt trên 2.500 tỷ đồng

Bị cáo Luyện đóng vai trò chủ mưu trong vụ án, gây ra hậu quả đặc biệt lớn. Do đó, mức án chung thân mà cấp sơ thẩm tuyên bị cáo là tương xứng, đúng người, đúng tội đúng pháp luật.

Đối với Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện), bị cáo được xác định giúp sức tích cực cho Nguyễn Thái Luyện thực hiện hành vi lừa đảo hàng ngàn khách hàng.

Về tội Rửa tiền, tại phiên tòa, bị cáo Mai vẫn chưa nộp lại số tiền 12 tỷ nên không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt.

Đối với các bị cáo Nguyễn Thái Lực và Nguyễn Thái Lĩnh, hai bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng do không có tình tiết giảm nhẹ nào mới và không khắc phục hậu quả nên đại diện VSKND cho rằng không có căn cứ chấp nhận xin giảm nhẹ hình phạt.

Từ các lẽ trên, đại diện VKSND đề nghị không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo Luyện, Mai, Lĩnh, Lực.

Ngoài ra, trong số các bị cáo có kháng cáo còn lại, trong quá trình diễn ra phiên tòa, một số bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt đã nộp khắc phục số tiền từ 10-50 triệu đồng. Xét thấy đây là tình tiết mới nên đề nghị HĐXX chấp nhận, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này.

Cũng theo đại diện VKS, sau án sơ thẩm, có 31 bị hại kháng cáo yêu cầu tăng mức bồi thường, xét yêu cầu này là chưa thỏa đáng, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên không chấp nhận.

Đối với các bị hại yêu cầu nhận đất và yêu cầu tính lãi suất, đại diện VKS cũng đề nghị không chấp nhận kháng cáo vì đây là hành vi lừa đảo của các bị cáo nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền, án sơ thẩm buộc các bị cáo bồi thường bằng tiền nên không có căn cứ để chấp nhận yêu cầu giao đất.

Tại phiên xử buổi sáng 15/5, đại diện VKS cho rằng bị cáo Võ Thị Thanh Mai vẫn chưa nộp lại tiền để khắc phục hậu quả tội Rửa tiền nên không có căn cứ đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, đến phiên xử chiều cùng ngày, HĐXX thông báo, tòa vừa nhận được biên lai thu tiền của Cục Thi hành án dân sự Tp.HCM với nội dung ông Lê Viết An nộp thay cho bị cáo Mai 6 tỷ đồng khắc phục tội Rửa tiền và 200 triệu đồng khắc phục cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, ông An cũng nộp thay cho bị cáo Luyện 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Luyện đồng tình với quan điểm của đại diện VKS trong việc đề nghị tòa không chấp nhận yêu cầu nhận thêm tiền của 31 bị hại.

Theo Luyện, 31 bị hại yêu cầu bồi thường thêm 300 tỷ đồng là quá nhiều, và thiệt hại cũng chưa được kiểm chứng nên Luyện đề nghị HĐXX công nhận số tiền bồi thường như đã nêu trong bản án sơ thẩm.

Ngoài ra, Luyện còn mong HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt cho mình và cho các bị cáo khác có kháng cáo trong vụ án.

“Sau khi bị khởi tố, bắt giam, các bị cáo, trong có có cả vợ bị cáo đã rất tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để giải quyết vụ án, nhưng không được cơ quan tiến hành tố tụng ghi nhận. Do đó, bị cáo mong HĐXX giảm cho các bị cáo là thuộc cấp của bị cáo một phần hình phạt”, Luyện trình bày.

Tham gia bào chữa cho bị cáo Võ Thị Thanh Mai, luật sư cho rằng cần áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội để tuyên bị cáo Mai không phạm tội Rửa tiền. Lý giải điều này, luật sư cho rằng, nguồn gốc số tiền 12 tỷ mà bị cáo Mai bị tuyên buộc tội Rửa tiền thật ra là số tiền nằm trong sổ tiết kiệm 50 tỷ đồng do một nhân viên của Mai đứng tên. Vì vậy, chưa đủ cơ sở để khẳng định số tiền này do phạm tội mà có.

Phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận vào ngày mai (16/5).

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện đề nghị định giá lại tài sản bị kê biên

Thứ 5, 11/05/2023 | 21:57
Theo bị cáo Luyện, trong số 5 triệu m2 đất bị kê biên, nếu quy đổi giá thấp nhất là 1 triệu đồng/m2 thì tổng giá trị đã là 5.000 tỷ đồng rồi.

Xét xử vụ Alibaba: Có người hứa thay Nguyễn Thái Luyện bồi thường 2.400 tỷ đồng

Thứ 3, 09/05/2023 | 16:07
Theo HĐXX, trước phiên xử phúc thẩm có người đồng ý thay vợ chồng Nguyễn Thái Luyện bồi thường toàn bộ cho những người bị hại.
Cùng tác giả

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Vụ “thông thầu” tại bệnh viện Thủ Đức: Bị cáo Quân nói bị vu khống

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:43
Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị cáo buộc Tham ô hơn 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi ra tòa Quân nói mình bị vu khống và “không biết bản chất sự việc của vụ án là gì”.

Vụ truy sát Quân ‘Xa lộ’: Không tăng án với nữ chủ mưu vụ án

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:18
Chiều 29/11, TAND Cấp cao tại Tp.HCM tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ truy sát Mai Văn Quân (tức Quân “xa lộ”).

Vụ vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện Thủ Đức: Trợ thủ đắc lực của bị cáo Nguyễn Minh Quân từng là nhân viên rửa xe

Thứ 4, 29/11/2023 | 17:04
Vụ án thông thầu tại BV Tp.Thủ Đức có tất cả 8 bị cáo, bị đưa ra xét xử về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản, Rửa tiền.

Người từng tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu tòa vì Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Bị can Nguyễn Văn Chung đã bằng các thủ đoạn gian dối, sử dụng tư cách giám đốc, đại diện Công ty DCB ký hợp đồng với 42 khách hàng, chiếm đoạt hơn 70,4 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Chuyến bay giải cứu” trong 4 ngày

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:01
Sau phiên tòa sơ thẩm của vụ án này, có 23 bị cáo và cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo, trong đó cả 4 bị cáo nhận án tù chung thân đều kháng cáo.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Nghệ An: Tử hình người đàn ông mua bán số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:45
Khi có khách đặt số lượng ma tuý lớn, Cảnh liên lạc người đàn ông mới quen trên face lấy "hàng" về bán. Và "lợi nhuận" Cảnh nhận được là bản án tử hình.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.

Đồng Nai: Án tử hình cho kẻ buôn bán hơn 5kg ma túy

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:23
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt nhóm 3 đối tượng các mức án nghiêm khắc về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.
     
Nổi bật trong ngày

Mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Chuyến bay giải cứu” trong 4 ngày

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:01
Sau phiên tòa sơ thẩm của vụ án này, có 23 bị cáo và cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo, trong đó cả 4 bị cáo nhận án tù chung thân đều kháng cáo.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Gửi tiết kiệm 34 tỷ, 4 tháng sau chỉ còn 0 đồng

Thứ 2, 04/12/2023 | 08:00
Người phụ nữ Trung Quốc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để an tâm khi ra nước ngoài. Tuy nhiên, sau 4 tháng, số tiền này của cô lại “không cánh mà bay”.