Đề nghị mở rộng thẩm quyền điều tra của VKSND Tối cao

Ngày 16-7, làm việc với VKSND Tối cao về thực hiện Nghị quyết 49/NQ-TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp từ nay đến năm 2020.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Phó Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương - nhận xét ngành kiểm sát cần nhìn nhận thẳng thắn những bất cập, yếu kém trong tình hình tội phạm tham nhũng, tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội tăng lên. Công tố vẫn chạy theo điều tra, chưa xây dựng được vai trò độc lập trong giám sát các hoạt động tư pháp; chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên chưa cao; vẫn còn tư tưởng áp đặt, cửa quyền trong các vụ án.

Ông Nguyễn Hòa Bình, viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Theo kết quả thanh tra của ngành tòa án, từ năm 2010 đến nay, trong gần 50% số vụ án tham nhũng tại TP.HCM đã nổi lên vấn đề VKS đề nghị mức án cao nhưng TAND lại tuyên phạt tù bị cáo thấp hơn. Thế nhưng VKS cùng cấp lại không có kháng nghị đối với bản án đó để được xét xử lại khiến dư luận nghi ngờ, bức xúc.

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi cho cơ quan điều tra của VKSND Tối cao được điều tra độc lập đối với các vụ án đặc biệt nghiêm trọng để bảo đảm tính khách quan, minh bạch trong quá trình xử lý vụ án.

Theo BÌNH MINH (Pháp luật Tp HCM)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi