Đề xuất đấu giá biển số xe: Tăng thu ngân sách, ngăn 'đi đêm'

Đề xuất đấu giá biển số xe: Tăng thu ngân sách, ngăn 'đi đêm'

Thứ 6, 21/04/2017 | 21:29
“Người dân có nhu cầu biển số xe như ý. Chính vì thế, theo quan điểm cá nhân tôi, việc đấu giá biển số xe công khai cũng là cách tạo nguồn thu cho ngân sách”, ĐBQH Trần Anh Tuấn nói.

Thời gian qua, những biển số xe VIP thường gắn liền với siêu xe khiến dư luận hoài nghi về việc xe sang có vô tình sở hữu biển VIP hay có việc “đi đêm” để có sự ngẫu nhiên này? Cũng từ thực tế trên, bộ Công an đã chính thức khởi động đề án đấu giá biển số xe với kỳ vọng ngăn chặn tiêu cực.

PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Trần Anh Tuấn, Ủy viên ủy ban Kinh tế của Quốc hội để hiểu rõ hơn tính khả thi của đề án này.

Xã hội - Đề xuất đấu giá biển số xe: Tăng thu ngân sách, ngăn 'đi đêm'

 ĐBQH Trần Anh Tuấn: "Đấu giá biển số xe sẽ tăng thu ngân sách và ngăn được tiêu cực mà dư luận nói đến lâu nay".

PV: B Công an khi động đề án đấu giá bin s xe vi k vng ngăn chn tiêu cc trong cp bin s xe. Quan đim ca ông về đề xut này ra sao?

ĐBQH Trn Anh Tun: Thực tế hiện nay, người dân có nhu cầu biển số xe như ý. Chính vì thế, theo quan điểm cá nhân tôi, việc đấu giá biển số xe công khai cũng là một cách tạo nguồn thu cho ngân sách trong điều kiện ngân sách còn khó khăn. Nếu thực hiện việc này mà vướng các quy định trong luật khác, chúng ta có thể bổ sung để hoàn chỉnh các điều kiện pháp lý trước khi thực hiện việc đấu giá biển số xe.

Nhiều nước cũng đã cho phép thiết kế biển số xe như ý, miễn sao không trùng với biển số xe hiện hữu. Biển số có thể thiết kế riêng và người có nhu cầu sẽ phải trả thêm phí liên quan tới thủ tục giấy tờ hành chính, các hoạt động để có được chiếc biển đó.

Ở Việt Nam, nếu đem đấu giá biển số xe công khai sẽ thỏa mãn nhu cầu, sự quan tâm của người dân và giảm được những tiêu cực mà chúng ta vẫn nói là có trong quá trình nhiều người sở hữu được những biển số xe đẹp thời gian qua. Tôi cho rằng đề án này là hợp lý và cũng nên làm để tận dụng tối đa nguồn thu cho ngân sách. Cá nhân tôi ủng hộ việc này.

PV: Thc tế, bin s xe mun được đưa ra đấu giá phi được coi là tài sn. Tuy nhiên, trong các lut hin hành, bin s xe chưa được coi là tài sn. Vy vic thc hin có “vướng” hành lang pháp lý?

ĐBQH Trn Anh Tun: Như tôi đã nói ở trên, nếu thực hiện mà vướng các quy định trong những luật khác, chúng ta có thể bổ sung để hoàn chỉnh các điều kiện pháp lý trước khi thực hiện việc đấu giá biển số xe. Quan trọng nhất là đề án phải được thực hiện minh bạch, đấu giá phải công khai, không có chuyện “quân xanh quân đỏ”. Theo tôi, đó mới là vấn đề dư luận quan tâm nhất nếu thực hiện việc đấu giá biển số xe.

PV: Nhiu ý kiến cho rng cn coi bin s xe là tài sn nhưng ch xe ch có quyn s dng, không có quyn định đot (cho, tng, bán); không có quyn chiếm hu (gi li bin số để đăng ký cho xe khác). Liu nếu quy định vy có khiến người tham gia đấu giá "ngi", thưa ông?

ĐBQH Trn Anh Tun: Tôi cho rằng ý kiến này là đúng. Biển số xe phải đi kèm với chiếc xe để phù hợp với nguyên tắc quản lý phương tiện giao thông hiện hành. Mỗi biển số gắn với một xe, khi chuyển nhượng xe thì biển số đó được làm thủ tục cùng với xe. Tôi được biết các nước họ cũng áp dụng như vậy. Bởi thực tế, biển số xe đẹp, nhiều người quan tâm thì khi chuyển nhượng giá trị của biển chắc chắn cũng được tính vào giá trị giao dịch. Việc này không có gì đáng phải lo ngại cả.

Đối với những chiếc xe có biển số đẹp mà không còn khả năng tham gia lưu thông thì chiếc biển này phải được Nhà nước thu lại. Và ai muốn sở hữu phải tiến hành tham gia đấu giá từ đầu. Quan trọng nhất là nếu chúng ta thực hiện được việc đấu giá biển số xe sẽ ngăn chặn được những ‘‘lùm xùm’’ nghi ngại về tiêu cực trong việc cấp biển số xe lâu nay. Và hơn nữa, việc này sẽ tạo thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

PV: Xin cm ơn ông v cuc trao đổi!

Đỗ Thơm

Cùng tác giả

Chụp ảnh trẻ ngày khai trường đưa lên mạng có bị phạt?

Thứ 5, 29/03/2018 | 11:37
“Khi các nhà báo làm tin ngày khai trường mà sử dụng hình ảnh các học sinh trong bài báo có bị vi phạm khi không phải ai chụp ảnh cũng xin phép? Lúc này có thể xảy ra khiếu kiện, tranh chấp nếu các quy định và định nghĩa về bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân không rõ ràng và phù hợp văn hóa Việt Nam”, TS.Nguyễn Trọng An nêu băn khoăn về việc xử phạt vi phạm về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa được bộ LĐ-TB&XH đưa ra lấy ý kiến.

Vụ phụ huynh ép cô giáo quỳ: Giáo dục sẽ về đâu?

Thứ 2, 26/03/2018 | 19:00
Dù đang mang bầu, nữ sinh thực tập tại trường mầm non Việt – Lào (TP. Vinh, Nghệ An) vẫn bị phụ huynh ép quỳ gối xin lỗi. Nếu không ngăn chặn hiệu quả những vụ bạo lực với giáo viên như vậy, tôi lo nền giáo dục của chúng ta chưa biết sẽ đi về đâu?

Vụ tin đồn Phó Bí thư Thanh Hóa có “bồ nhí”: Cần xử lý nghiêm kẻ tung tin

Thứ 7, 24/03/2018 | 06:00
ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, lần này Thanh Hóa cũng phản ứng tương đối nhanh với tin đồn liên quan đến Phó Bí thư tỉnh. Bởi ứng xử với thông tin xấu, độc chỉ bằng chính thông tin chính thống, minh bạch, kịp thời thì tự thông tin sai sẽ bị loại bỏ.

Nếu còn PCCC qua loa, sẽ có vụ tương tự cháy chung cư Carina Plaza

Thứ 6, 23/03/2018 | 14:10
PGS.TS. Đại tá Ngô Văn Xiêm cho rằng, vụ cháy chung cư Carina Plaza (TP.HCM) khiến 13 người chết thực sự là quá đau lòng. Còn nhiều chung cư khác ở TP.HCM, TP.Hà Nội... chưa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn cho người dân về ở. Nếu có cháy, hậu quả sẽ thảm khốc.

Giới siêu giàu “phất” lên nhờ bất động sản: Nên mừng hay lo?

Thứ 6, 23/03/2018 | 06:10
Nhìn vào top những người giàu nhất Việt Nam và các tỉ phú vừa được Forbes vinh danh, GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng, bất động sản ở Việt Nam vẫn là lĩnh vực béo bở, tạo ra siêu lợi nhuận.