Đến lượt 'ông lớn' Mercedes-Benz bị truy thu thuế 100 tỷ đồng

Đã nộp đủ hơn 100 tỷ tiền thuế theo quyết định của hải quan, Mercedes-Benz Việt Nam vẫn tiếp tục khiếu nại. Trước đó, nhiều "ông lớn" nhập xe sang BMW, Rolls-Royce, Land Rover... cũng bị 'sờ gáy'

Thông tin từ cục Kiểm tra sau thông quan (thuộc tổng cục Hải quan, bộ Tài chính), đơn vị này vừa ra quyết định truy thu hơn 100 tỷ đồng tiền thuế đối với công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam (MBV). Trước đó, tháng 6/2016, đơn vị đã có quyết định kiểm tra sau thông quan tại trụ sở công ty MBV, qua đó ấn định số tiền thuế công ty phải nộp là 101,65 tỷ đồng.

Tháng 12/2016, tổng cục Hải quan đã đề nghị cục hải quan các tỉnh, thành phố xem xét cho doanh nghiệp được tiếp tục đăng ký, làm thủ tục hải quan với điều kiện công ty phải nộp 50% số thuế đã ấn định và cam kết nộp số tiền thuế còn lại trước ngày 31/12/2016.

Ngày 26/12/2016, MBV Việt Nam đã nộp đủ số tiền thuế ấn định là 101,65 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước và tiếp tục làm thủ tục hải quan với các lô hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, ngày 30/12/2016, công ty tiếp tục có đơn khiếu nại với quyết định ấn định thuế ban đầu.

Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) bị ấn định truy thu thêm hơn 100 tỷ đồng thuế.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa trước đó, trong thời gian gần đây, tổng cục Hải quan, cục Hải quan các tỉnh liên tục có quyết định kiểm tra sau thông quan, truy thu thuế đối với các doanh nghiệp nhập khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu xe ô tô sang.

Trước đó, tháng 11/2016, công ty Tân Thành Đô - nhà phân phối xe Land Rover và Jaguar bị truy thu thuế 719 tỷ đồng sau khi bị phát hiện việc khai báo trị giá hải quan thấp.

Cũng trong tháng 11/2016, cục Hải quan TP. Hải Phòng đã ra Quyết định ấn định thuế với hàng hóa nhập khẩu của công ty cổ phần Ô tô Regal (công ty Regal) – đơn vị phân phối chính hãng thương hiệu xe Rolls-Royce tại Việt Nam với yêu cầu truy thu thêm gần 50 tỷ đồng. Hiện, các công ty này vẫn đang tiến hành thủ tục khiếu nại theo quy định.

Đặc biệt, cuối tháng 11/2016, bộ Tài chính đã yêu cầu tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) của công ty cổ phần ô tô Âu Châu - đơn vị phân phối xe BMW tại Việt Nam. Đến 20/12/2016, cục Điều tra chống buôn lậu (thuộc tổng cục Hải quan) cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu đối với công ty cổ phần ô tô Âu Châu để điều tra theo quy định.

Đ.Huệ

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa bạn đọc với chuyên mục Ô Tô-Xe Máy của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư otoxemay@nguoiduatin.vn hoặc
qua Hotline 091.739.3388

Video Ô tô - Xe máy xem nhiều

  • Thú vị với video xe tự lái nhường chim bồ câu 'sang đường'

    Thú vị với video xe tự lái nhường chim bồ câu 'sang đường'

  • Nữ phượt thủ lao vào đánh và ném gạch đá tài xế taxi là ai?

    Nữ phượt thủ lao vào đánh và ném gạch đá tài xế taxi là ai?

  • Bộ tứ xe tay ga đắt đỏ ngang giá ô tô tại Việt Nam

    Bộ tứ xe tay ga đắt đỏ ngang giá ô tô tại Việt Nam