Đi chợ gặp 6 loại tôm này, giá rẻ đến mấy cũng không nên mua

Đi chợ gặp 6 loại tôm này, giá rẻ đến mấy cũng không nên mua

Thứ 2, 12/02/2024 | 14:56
0
6 loại tôm dưới đây không những ăn không ngon mà còn có hại cho sức khỏe, vì vậy, dù giá rẻ đến mấy chị em cũng không nên mua.

Tôm thân thẳng

Có hai loại tôm ướp lạnh, một loại là tôm sống đông lạnh nhanh và loại còn lại là tôm chết đông lạnh, giữa chúng có sự khác biệt lớn. Tôm sống được đông lạnh nhanh, cơ vẫn đàn hồi nên có thể uốn cong. Cơ của tôm chết mất tính đàn hồi và không thể uốn cong được. Vì vậy, khi chọn tôm ướp lạnh, nên mua tôm có thân cong thay vì tôm thẳng.

Tôm đông lạnh lâu ngày

Có rất nhiều loại tôm đông lạnh được người bán để đông trong vài tháng rồi mới đem bán cho khách hàng. Tôm sau khi để đông lạnh quá lâu sẽ có đặc điểm: mất nước, tan thịt, tôm bã không còn chất dinh dưỡng. Đồng thời, việc bảo quản quá lâu trong kho đông lạnh cũng sẽ sinh ra vi khuẩn khiến tôm xuất hiện mùi lạ.

Tôm có màu sắc khác thường

Đời sống - Đi chợ gặp 6 loại tôm này, giá rẻ đến mấy cũng không nên mua

Hầu hết tôm có màu xanh xám. Nếu bạn thấy chúng có màu trắng hoặc đen khác lạ thì có vấn đề. Tôm có màu trắng bởi chúng có thể đã bị đông lạnh quá lâu, mất nước nhiều khiến thịt bị ôi. Tôm đen là tôm đã hư và sinh ra vi khuẩn, khi đó, nếu ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe, có thể gây ngộ độc.

Tôm bị đổi màu đầu

Đối với tôm tươi bình thường, đầu tôm sẽ không đổi màu và có màu giống với thân tôm. Nếu điều kiện bảo quản không tốt, đầu tôm sẽ đổi màu, chuyển sang màu đỏ hoặc đen, tôm không còn tươi nên bạn không nên mua.

Tôm có mùi lạ

Tôm tươi dù sống hay chết cũng chỉ có mùi tanh thoang thoảng và hầu như không có mùi nào khác. Nếu ngửi thấy mùi chua, hôi, hăng nghĩa là tôm đã bị hư hỏng, sinh sôi vi khuẩn hoặc bị ngâm nước thuốc, đây là tôm có vấn đề, không nên mua.

Tôm bị bơm tạp chất

Đời sống - Đi chợ gặp 6 loại tôm này, giá rẻ đến mấy cũng không nên mua (Hình 2).

Khi mua tôm cần quan sát và lựa chọn kĩ lưỡng vì có nhiều con tôm trông rất căng tròn, màu sắc tươi tắn nhưng thực chất chúng đã được bơm tạp chất vào bên trong.

Để kiểm ra, bạn có thể dùng tay bóp nhẹ tôm, nếu thấy cơ thể chúng có độ đàn hồi thì là tôm tươi ngon nhưng nếu sờ tôm có cảm giác cứng, không có độ mềm thì đó là những con tôm đã được bơm tạp chất.

Khi bóc đầu những con tôm này, bạn sẽ thấy chúng có một khối chất sền sệt màu trắng.

Cách chọn tôm tươi ngon

-Quan sát thân tôm và đầu tôm

Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể không to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường.

Bạn nên chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân.

Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.

Không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng.

-Quan sát đuôi tôm

Hãy kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi của chúng. Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau và cúp xuống. Nếu đuôi xòe ra chứng tỏ tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước để tạo vẻ mập mạp, khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt teo lại, bở, vị nhạt hơn so với bình thường

-Cách chọn tôm theo từng loại:

+ Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi, có kích thước khá lớn. Trước hết, tôm phải còn sống, vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong. Như vậy tôm mới ngon, chắc thịt.

+ Tôm sắt: Loại tôm này có kích thước nhỏ nhưng vị ngọt đậm đà. Bà nội chợ nên chọn con tôm còn tươi, có màu hồng trắng. Nếu vỏ chuyển sang màu hồng đậm là tôm để lâu.

+ Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, màu hồng trắng, mắt xanh là những con tôm ngon.

+ Tôm hùm: Phần càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tốt nhất là nên mua tôm còn bơi khỏe, hạn chế mua loại tôm đông lạnh.

Cách bảo quản tôm tươi

Nhiều người do bận rộn nên có thói quen tích trữ thực phẩm, mua tôm về bảo quản trong tủ lạnh. Khi được lấy ra chế biến, tôm thường bị đen đầu. Để tránh tình trạng này, bạn nên chọn mua tôm đang tươi sống, cắt bỏ râu rồi rửa sạch sẽ, để ráo nước trước khi bảo quản.

Sau khi tôm đã ráo nước, bạn nên xếp vào hộp đựng thực phẩm rồi rắc vào một ít đường trắng, lắc đều. Cất tôm vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản ở nhiệt độ thấp. Khi đông đá, thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất.

Đường trắng sẽ giúp đầu tôm không bị đen và các con tôm không bị dính vào nhau. Khi chế biến, bạn có thể lấy ra từng con tôm một cách dễ dàng.

Không nên bảo quản tôm quá lâu (tốt nhất là dưới 30 ngày) vì việc để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của tôm.

Minh Hoa (t/h)

Loại thịt rẻ hơn thịt bò, bổ hơn thịt cừu, ăn vào dưỡng phổi, bổ dạ dày

Thứ 6, 02/02/2024 | 15:36
Đây là loại thịt phổ biến, dễ mua, giá rẻ, ăn nhiều bổ phổi, dưỡng sức khỏe rất tốt.

Loại bánh làm từ thịt bò mà khách phải chờ 43 năm để được ăn có gì đặc biệt?

Thứ 6, 26/01/2024 | 14:22
Theo CNN, nếu đặt mua một hộp bánh nhân thịt bò Kobe từ cửa hàng Asahiya, tỉnh Hyogo của Nhật Bản, khách hàng có thể phải mất thêm 43 năm nữa mới được giao hàng.

Loại thịt lợn nuôi kỳ công, chạy rông khắp nơi giá bán hàng chục triệu đồng một đùi

Thứ 2, 22/01/2024 | 19:03
Loại thịt lợn này được nhiều người ưa chuộng vì rất tốt cho sức khỏe.

Loại cá ở Việt Nam vừa thô vừa xấu nhưng ngon như thịt gà, phơi khô thành đặc sản đắt đỏ

Thứ 7, 30/12/2023 | 09:53
Nếu trước đây loại cá này bị thất sủng thì giờ đây chúng lên đời thành đặc sản nhiều người ở thành phố săn lùng để thưởng thức.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Hơn 1,5 tỷ đồng cho hoạt động tháng công nhân năm 2024

Thứ 7, 27/04/2024 | 20:00
Bình Phước đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần cho người lao động.

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Tacerla Cafe & Bakery - Không gian cà phê mới mẻ giữa lòng thị trấn Phước Hải

Thứ 7, 27/04/2024 | 17:00
Quán cà phê và bánh ngọt mang tên “Tacerla Cafe & Bakery” tọa lạc trong khuôn viên Khu du lịch Trân Châu chính thức mở cửa phục vụ du khách.

Đồng Nai: Phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận 0,6kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 16:10
Các bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai 2 đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận phải kích thước 8cm

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.