Điểm mặt 6 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam

11:07 28/11/2017

Hiện nay, có 6 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam là: Ung thư phổi, ung thư vú ở nữ giới, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, cổ tử cung ở nữ. Riêng ung thư phổi là bệnh đứng trong top đầu các bệnh ung thư.

PGS.TS Bùi Diệu, nguyên Giám đốc bệnh viện K Trung ương khuyến cáo, bệnh ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Điều đáng lo ngại, nguyên nhân có từ quá trình đô thị hóa dẫn tới ô nhiễm môi trường, những thay đổi về thói quen, lối sống có hại cho sức khỏe.

Mới đây, nhóm nghiên cứu của PGS. Bùi Diệu đã đưa ra thống kê, bệnh ung thư phổ biến ở các nước phát triển là ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, tiền liệt tuyến ở nam giới. Ngược lại, ở các nước đang phát triển thì nhóm này là ung thư gan và cổ tử cung ở nữ giới.

Đối với từng loại ung thư, giữa các nước cũng có sự khác nhau về số lượng và tỉ lệ người mắc. Với từng loại ung thư, tỉ lệ cũng thay đổi theo thời gian. Trong 100 năm qua, ung thư dạ dày giảm nhanh ở các nước phát triển, ngược lại ung thư phổi và tiền liệt tuyến ở nam giới, ung thư vú ở nữ lại tăng nhanh.

Các bệnh - Điểm mặt 6 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam

Ung thư phổi là bệnh đứng trong top đầu các bệnh ung thư. (Ảnh minh họa).

Ung thư đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm 12% số ca tử vong. Số trường hợp tử vong do ung thư sẽ tăng từ 7 triệu người trong năm 2002 lên tới 14 triệu người trong năm 2030 nếu không có các biện pháp ngăn chặn, phòng tránh kịp thời. Ở vùng châu Á, Thái Bình Dương, ung thư là 1 trong 3 nguyên nhân chính gây tử vong ở người. Tỉ lệ chết do ung thư lên tới 100/100.000 dân ở các nước Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

PGS. Bùi Diệu cho biết, tại Việt Nam-mô hình bệnh tật điển hình của các nước đang phát triển, đời sống xã hội chưa cao, trình độ vệ sinh thấp, lại ở vào vùng nhiệt đới khí hậu nóng bức, ẩm ướt nên các bệnh chủ yếu là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng và các bệnh suy dinh dưỡng. Hiện, mô hình này tuy đã được cải thiện đáng kể nhưng cơ bản vẫn còn tồn tại. Nguy hiểm hơn, Việt Nam còn hình thành mô hình bệnh tật của các nước phát triển và sự xuất hiện ngày càng nhiều của bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường và tai nạn giao thông.

“Năm 1990 trên toàn quốc, số ca mắc mới ung thư ở Việt Nam là 52.000 trường hợp, trong đó 28.000 nam giới, 24.000 nữ giới. Năm 2000, cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế phối hợp với 2 trung tâm ghi nhận ung thư quần thể ở Hà Nội và TP.HCM ước tính, có khoảng 71.000 bệnh nhân ung thư mắc mới, trong đó 37.000 trường hợp là nam giới, 33.000 trường hợp là nữ giới. Đến nay, theo thống kê của riêng bệnh viện K Trung ương, mỗi năm Việt Nam có 126.000 ca mắc ung thư và 94.000 bệnh nhân tử vong mỗi năm”, PGS. Diệu dẫn chứng.

Theo PGS. Diệu, hiện nay có 6 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam đó là: Ung thư phổi, ung thư vú ở nữ giới, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, cổ tử cung ở nữ. Riêng với bệnh ung thư phổi là bệnh đứng trong top đầu các bệnh ung thư.

N.Giang

Bạn đang đọc bài viết Điểm mặt 6 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục