Doanh nghiệp ép dân khai thác cát lậu 'nộp thuế' bỏ túi tư? (1)

Có hay không việc doanh nghiệp được phép khai thác cát sạn trên sông Long Đại không chỉ thu tiền phí khai thác cát trên địa phận mỏ của họ, mà còn thu phí của những thuyền khai thác trái phép?.

Việc doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ cát, sạn trên sông Long Đại thu phí tàu, thuyền đến khai thác cát sạn trong vùng mỏ của họ là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, điều khiến hàng chục người dân ở xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vô cùng bức xúc đó là việc họ khai thác cát chui, ngoài vùng mỏ của các doanh nghiệp trên nhưng vẫn phải đóng phí.

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, hiện trên sông Long Đại có 3 doanh nghiệp được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép khai thác cát sạn gồm: Công ty xây dựng Lương Ninh, Công ty TNHH Thương mại vận tải Hiền Ninh và Công ty TNHH xây dựng Ngô Anh Tuấn.

Các chủ thuyền gọi đây là "Trạm thu phí" của doanh nghiệp khai thác cát sạn tại xã Trường Xuân.

Ba Công ty này được phân bổ phạm vi khai thác tại các khúc sông ở Bãi Lùi, Bãi Cơm thuộc địa bàn xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình).

Theo phản ánh của người dân, hiện Công ty xây dựng Lương Ninh, Công ty TNHH Thương mại vận tải Hiền Ninh đã liên doanh và lập một “trạm thu phí” (PV – cách gọi của người dân) để bán phiếu tại khu vực xã Trường Xuân và bắt các chủ đò khai thác cát phải mua phiếu khi đi qua “chốt” này.

Lần theo phản ảnh của người dân, từ tờ mờ sáng, chúng tôi theo thuyền đi dọc sông Long Đại, từ xã Xuân Ninh đến giáp giáp ranh địa phận hai xã Trường Xuân và Trường Sơn (huyện Quảng Ninh).

Phiếu xuất kho và vận chuyển nội bộ mà các chủ thuyền phải mua dù họ không khai thác trong vùng mỏ của doanh nghiệp.

Nằm trên địa bàn xã Trường Xuân, chúng tôi ghi nhận có một chòi nhỏ, phía dưới là một chiếc cò le (thuyền máy) đậu sẵn. Các chủ tàu, thuyền gọi đây là “Trạm thu phí” hay “Trạm thu thuế” nhưng “Trạm thu phí” này lại không nằm trong vùng mỏ mà nằm ngoài vùng mỏ c

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

    Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

  • Tìm được xe đã mất vì trộm 'bỏ của chạy người' sau khi gây tai nạn

    Tìm được xe đã mất vì trộm 'bỏ của chạy người' sau khi gây tai nạn

  • Clip: Cận cảnh 'nữ quái' U50 móc điện thoại của khách trong chớp mắt

    Clip: Cận cảnh 'nữ quái' U50 móc điện thoại của khách trong chớp mắt