Đòi 500 nghìn của người yêu cũ, nam thanh niên nhận 'quả đắng'

12:34 12/05/2017

Ngày 12/5, TAND quận Hoàng Mai xét xử bị cáo Phạm Xuân Hải và đồng bọn về hành vi cướp 500.000 đồng tiền quỵt nợ của người yêu cũ.

Ngày 12/5, TAND quận Hoàng Mai mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Phạm Xuân Hải (SN 1991, trú tại Tân Tiến, Tân Quang, Bắc Quang, Hà Giang); Phạm Ngọc Dũng (SN 1995, trú tại Thượng Nông, Tam Nông, Phú Thọ) và Lương Thành Phú (SN 1997, trú tại Bát Mọt, Thường Xuân, Thanh Hóa) bị VKS truy tố về tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 133 BLHS.

Hồ sơ điều tra - Đòi 500 nghìn của người yêu cũ, nam thanh niên nhận 'quả đắng'

 Các bị cáo tại tòa.

Riêng đối với bị cáo Phạm Ngọc Dũng còn bị truy tố thêm về tội Hủy hoại tài sản (khoản 1 Điều 143 BLHS).

Quá trình mở tòa, diễn biến hành vi phạm tội của các bị cáo được thể hiện như sau: Trước đó, Hải có quan hệ yêu đương với chị Trương Thị Nhu (SN 1991, quê ở Lục Yên, Yên Bái). Sau này dù chia tay nhưng hai người vẫn coi nhau là bạn bè.

Biết Hải có lập trang web bán hàng qua mạng nên ngày 17/11/2015, chị Nhu gọi điện cho người yêu cũ đặt mua lạp sườn với giá 500.000 đồng. Thế nhưng sau khi giao hàng, chị Nhu xin khất nợ, ba ngày sau sẽ trả. Hải vui vẻ đồng ý.

Đến hẹn, chưa thấy chị Nhu trả tiền, Hải rủ Dũng và Phú cùng đến phòng trọ người yêu cũ đòi nợ. Tại đây, nhóm của chị Nhu và nhóm của Hải có xảy ra xô xát. Nhưng cuối cùng chị Nhu cũng phải trả 500.000 đồng tiền mua hàng cho người yêu cũ.

Trước khi ra về, do bực tức vì chị Nhu cùng một cô bạn gái cùng phòng có hành vi đánh trả lại, Dũng đã đập hỏng chiếc điện thoại Iphone 5 của chị Nhu.

Ngày hôm sau, các đối tượng 9X nhanh chóng bị triệu tập lên cơ quan công an để làm rõ về hành vi cướp tài sản do có đơn trình báo của bị hại.

Các luật sư bảo vệ cho bị cáo đều không đồng tình với cáo trạng của VKS khi truy tố các bị cáo về tội Cướp tài sản. Luật sư cho rằng, bản chất hành vi phạm tội của các bị cáo là đi đòi tiền nợ bán hàng. 500.000 đồng là tiền mồ hôi công sức lao động chính đáng. Nhu không những không trả lại còn đánh chửi lại các bị cáo. Do bức xúc, không kiềm chế bản thân nên bị cáo đã dùng cán chổi đánh lại (không có thương tích).

Các bị cáo phạm tội trong trong trường hợp bị kích động do hành vi trái pháp luật của bị hại, nhân thân các bị cáo chưa tiền án, tiền sự, đang là sinh viên, phạm tội gây thiệt hại không đáng kể hơn 500.000 đồng, khai báo thành khẩn, gia đình đã bồi thường khắc phục hậu quả toàn bộ tổn thất tinh và vật chất thần hơn 6 triệu...

Từ đó, các luật sư đề nghị HĐXX áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo theo tinh thần Bộ luật hình sự 2015 và hướng dẫn của TAND Tối cao khi lượng hình.

HĐXX của TAND quận Hoàng Mai xét thấy vụ án có đồng phạm giản đơn, không bàn bạc trước về hành vi phạm tội. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Xuân Hải 9 năm tù. Phạm Ngọc Dũng và Lương Thành Phú cùng 7 năm tù về tội Cướp tài sản.

Riêng Dũng phải chấp hành thêm 6 tháng tù về tội Hủy hoại tài sản. Do vậy, tổng hợp hình phạt mà bị cáo Dũng phải chấp hành là 7 năm 6 tháng tù.

Yến Nhi

Bạn đang đọc bài viết Đòi 500 nghìn của người yêu cũ, nam thanh niên nhận 'quả đắng' tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục