Đối tượng hoạt động chống phá Nhà nước lĩnh 6 năm 6 tháng tù

Đối tượng hoạt động chống phá Nhà nước lĩnh 6 năm 6 tháng tù

Thứ 6, 19/03/2021 | 14:20
Bị cáo Trần Nguyên Chuân vừa bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù vì thực hiện nhiều hành vi chống phá Nhà nước

Sáng 19/3, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Nguyên Chuân, SN 1967, trú TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, theo Điều 109, Bộ luật Hình sự.

Theo nội dung cáo trạng, năm 2015 bị cáo Chuân sử dụng điện thoại di động thường xuyên truy cập vào ứng dụng Youtube trên mạng internet có nội dung liên quan đến tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (CPQGVNLT) do đối tượng Đào Minh Quân sinh sống ở Mỹ cầm đầu.

Trong các đoạn video trên ứng dụng Youtube, có giới thiệu về tài khoản Facebook của Đào Minh Quân và các trang Web của CPQGVNLT.

Trong quá trình hoạt động, từ tháng 3/2017 đến tháng 3/2020, Chuân đã có hành vi bỏ phiếu trưng cầu dân ý bầu Đào Minh Quân làm tổng thống Đệ III Việt Nam cộng hòa, làm đơn xin tự nguyện tham gia vào tổ chức CPQGVNLT.

Đồng thời, đối tượng tham gia họp trực tuyến trên ứng dụng FCC do tổ chức CPQGVNLT điều hành, tham gia đóng góp ý kiến vào việc sửa đổi Hiến ước Đệ II Việt Nam cộng hòa thành Hiến pháp Đệ III Việt Nam cộng hòa.

An ninh - Hình sự - Đối tượng hoạt động chống phá Nhà nước lĩnh 6 năm 6 tháng tù

Bị cáo Chuân tại phiên tòa.

Không chỉ vậy, Chuân còn trực tiếp tuyên truyền, lôi kéo Trương Văn Chúc tham gia trưng cầu dân ý, gửi các thông tin cá nhân của Trương Văn Chúc và Lê Thị Minh Thu (vợ của Chúc) để cho đối tượng Vũ Hoàng Tôn làm trưng cầu dân ý cho Chúc và Thu.

Sau đó, Chuân gửi bản tường trình và lý lịch cá nhân để xin tự nguyện tham gia vào “quân lực Việt Nam cộng hòa”, đơn xin tự nguyện tham gia vào “liên đoàn dậu duệ Đệ III Việt Nam cộng hòa”.

Ngày 8/3/2020, Chuân được tổ chức CPQGVNLT ký lệnh bổ nhiệm mang quân hàm Thiếu tá, phụ trách phòng 3, Bộ tổng tham mưu của tổ chức CPQGVNLT. Sau đó, được thuyên chuyển sang làm Phụ tá Bộ chỉ huy quân cảnh tư pháp của tổ chức CPQGVNLT.

Ngoài ra, Chuân còn tích cực hoạt động trên không gian mạng bằng việc đăng tải, chia sẻ các bài viết, đường dẫn, chia sẻ video phát trực tuyến và video phát trên Youtobe có nội dung kêu gọi mọi người trên không gian mạng tham gia trưng cầu dân ý và tham gia vào tổ chức CPQGVNLT.

Đồng thời, chia sẻ nội dung từng phần và toàn bộ Hiến pháp Đệ III Việt Nam cộng hòa thông qua các bài viết trên trang Facebook cá nhân và chia sẻ các đường link ở phía dưới các bài viết đã đăng tải.

Mặt khác, bị cáo còn xuyên tạc, bôi nhọ nhằm hạ bệ hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quần chúng nhân dân; vu khống, nói xấu các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ; tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; quảng bá đề cao hình ảnh của Đào Minh Quân và các hoạt động chống phá của tổ chức CPQGVNLT.

Đến 1/9/2020, Chuân bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố, bắt giữ.

Tại cơ quan công an và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Chuân thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo Chuân là rất nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự thống nhất về nền tảng tư tưởng chính trị do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

Không những vậy, còn làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với thể chế chính trị của Nhà nước Việt Nam, đe dọa đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, xâm phạm đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Nguyên Chuân 6 năm 6 tháng tù giam về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Khánh Ngọc

Xét xử 20 kẻ khủng bố: Tham gia khủng bố lật đổ chính quyền vì được hứa cho tiền

Thứ 2, 21/09/2020 | 22:29
Các bị cáo cho biết, khi tham gia vào tổ chức khủng bố, dù biết kế hoạch là không thể thực hiện nhưng vẫn đồng ý thực hiện nhiệm vụ vì được hứa cho tiền.

Khởi tố đối tượng phản động hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Thứ 7, 25/04/2020 | 23:12
Công an An Giang quyết định khởi tố đối tượng Lê Ngọc Thành về hành vi "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Nhóm âm mưu lật đổ chính quyền lãnh án

Thứ 2, 24/06/2019 | 15:41
Do có tư tưởng bất mãn, chống phá nhà nước Việt Nam nên nhóm đối tượng đã lập tổ chức, chuẩn bị vũ khí, lôi kéo người tham gia biểu tình…nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Chúng đã phải trả giá cho hành động ngông cuồng.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Khởi tố nguyên trưởng thôn tự ý bán ao làng

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:42
Khi còn là trưởng thôn, ông Trần Đình Đương đã tự ý mang đất công đi bán cho một cá nhân với giá 220 triệu đồng.

Bất ngờ khi biết nguyên do vụ đột nhập trộm 60 thùng tài liệu của BQL dự án

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:48
Mới đây, Công an Thanh Hóa vào cuộc xác minh điều tra việc BQLDA xây dựng công trình giao thông Thanh Hóa bị "người lạ" đột nhập lấy cắp 60 thùng tài liệu.

Quảng Nam: Khởi tố 13 bị can ở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:30
Chủ phương tiện có lỗi vi phạm, chi hàng triệu đồng "lót tay" cho kiểm định viên để được bỏ qua. Vụ việc xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 9201D.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ ma tuý trước quán karaoke

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:50
Qua tuần tra kiểm soát địa bàn, lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp cùng công an bắt quả tang đối tượng Nam đang tàng trữ trái phép chất ma túy trước quán karaoke.

Hà Nội sẽ số hóa số liệu, dữ liệu về người sử dụng trái phép ma túy

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:07
UBND Tp. Hà Nội giao Công an Tp. Hà Nội xây dựng số hóa số liệu, dữ liệu về người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy đảm bảo đúng, đủ và có giá trị...
     
Nổi bật trong ngày

Hà Tĩnh: Bắt 13 cán bộ văn phòng đăng ký đất đai và thuế nhận hối lộ

Thứ 2, 06/02/2023 | 21:40
Móc nối với nhau, nhận hối lộ để làm nhanh sổ đỏ, 13 đối tượng là cán bộ địa chính, cán bộ thuế và văn phòng đăng ký đất đai đã bị bắt giữ, khởi tố.

Bắt kẻ thuê taxi đến khu vực biên giới mua số lượng ma tuý cực lớn về bán

Thứ 2, 06/02/2023 | 16:48
Đối tượng thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới Việt Nam – Lào thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương mua ma tuý về bán cho các con nghiện trong và ngoài địa bàn.

Triệt xoá sòng bạc hoạt động trong các đồi rừng, rẫy vắng

Thứ 2, 06/02/2023 | 09:23
Sau một thời gian theo dõi, trinh sát, lực lượng công an vừa triệt phá một sòng bạc quy mô lớn, hoạt động tinh vi trong các đồi rừng, rẫy vắng.

Đắk Nông: Mâu thuẫn cá nhân, bắn con riêng của vợ tử vong

Thứ 2, 06/02/2023 | 11:25
Can ngăn mâu thuẫn không thành, một cán bộ công an huyện bị bố dượng dùng súng tự chế bắn tử vong.

Bắt giám đốc cùng nhiều cán bộ trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Thứ 2, 06/02/2023 | 20:36
Công an tỉnh Nghệ An đang điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới diễn ra tại 2 cơ sở của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An.