Thông tin mà PV nhận được, sáng ngày 9/12, đoàn kiểm tra liên ngành Phòng An ninh kinh tế CATP Hà Nội và Đội QLTT số 14 kiểm tra việc chấp hành pháp luật thương mại đối với cơ sở kinh doanh rượu có địa chỉ tại số 11A, ngõ 15, phố Ba La, quận Hà Đông, Hà Nội.
Được ngụy trang thành một cửa hàng kinh doanh bánh kẹo tổng hợp nhưng bên trong lại là một xưởng sản xuất rượu thủ công quy mô lớn. Mỗi ngày, cơ sở phải sản xuất được hàng nghìn chai rượu "dởm" để xuất ra thị trường.
Ông Nguyễn Thành Năm, chủ cơ sở khai nhận, cách đây 2 tháng, ông này đã nhập dây chuyền sản xuất rượu vang, rượu nếp về để tự sản xuất. Vỏ chai được ông thu mua cũ từ nhiều nguồn. Sau đó, ông thuê nhân công đánh sạch, phơi khô để đựng rượu.
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở sản xuất hàng vạn chai rượu giả
Để tạo màu và mùi giống với rượu vang, ông Năm đã mua hoa hibiscus về ủ chua để lên men, chắt lấy nước cốt. Chủ cơ sở còn khai nhận, cồn, màu thực phẩm và các loại hoa quả được mua từ nhiều nguồn khác nhau.
Công thức sản xuất ra 1.000 lít rượu vang là dùng khoảng 150 lít cồn pha với nước, màu thực phẩm và men được ủ từ hoa hibiscus trộn đều, đổ vào thùng lớn. Rượu vang sau đó được múc bằng tay ra ca nhựa, đổ vào chai, dán tem nhãn, đóng thùng và xuất ra thị trường.
Trả lời báo chí, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 14 – ông Lê Việt Phương cho biết, tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở chỉ xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do UBND quận Hà Đông cấp ngày 20-5-2015.
Ông Nguyễn Thành Năm cũng không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký sản xuất kinh doanh rượu, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu đầu vào và không công bố đăng ký chất lượng theo quy định.
Rượu