Dương Tự Trọng hướng dẫn Dương Chí Dũng bỏ trốn thế nào?

15:35 16/10/2013

Cùng với kết luận điều tra vụ án Dương Chí Dũng ở Vinalines, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất hồ sơ vụ Dương Tự Trọng cùng 6 bị can có hành vi giúp Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.

Chuyển hướng bỏ trốn

Pháp luật - Dương Tự Trọng hướng dẫn Dương Chí Dũng bỏ trốn thế nào?

Nguyên đại tá Dương Tự Trọng (ảnh ANHP).

Vào thời điểm ngày 17.5.2012, ngay khi cơ quan CSĐT- Bộ Công an ra lệnh bắt bị can Dương Chí Dũng, đối tượng đã bỏ trốn. Ngay sau khi Dương Chí Dũng bỏ trốn, cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã phối hợp với Cục quản lý xuất nhập cảnh- Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Cục hàng không, các hãng hàng không, bến cảng, hải cảng để phong tỏa việc trốn chạy của bị can…

Cùng thời điểm này, Dương Tự Trọng biết anh mình có lệnh bắt nên đã hướng dẫn anh đến trốn tại nhà bạn gái là Hoàng Kim N. ở tổ 43, phường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội). Tiếp đó Dương Tự Trọng đã bàn bạc với Vũ Tiến Sơn, Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn lên kế hoạch đưa Dương Chí Dũng đi trốn.

Theo sự phân công, Hoàng Văn Thắng và Phạm Minh Tuấn đã đưa Dương Chí Dũng từ Hà Nội xuống nhà bố của chị Hoàng Kim N. ở trị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, Quảng Ninh nhằm vượt biên sang Trung Quốc. Dương Chí Dũng xem quẻ bói thấy việc trốn theo hướng Bắc không tốt đã quyết định chuyển hướng xuống phía Nam sang Campuchia, để bay sang Mỹ.

Lưới trời lồng lộng

Để tổ chức trốn theo hướng này, Dương Tự Trọng đã bàn với Vũ Tiến Sơn đã dùng 2 đối tượng có quan hệ xã hội là Đồng Xuân Phong (đang bị Công an TP Hồ Chí Minh truy nã về tội buôn lậu từ năm 2009) đang sống ở Hải Phòng và Trần Văn Dũng với biệt danh Dũng “Bắc kạn” một tay giang hồ khét tiếng đất Cảng (2 tiền án) giúp sức.

 Trong vụ án này, bị can Nguyễn Hồng Vinh (em vợ Dương Tự Trọng), đã được cơ quan An ninh điều tra- Bộ Công an đã ra Quyết định đình chỉ điều tra. Quyết định trên được xem xét từ thái độ khai báo thành khẩn, tính chất, mức độ phạm tội; động cơ phạm tội.

Để đảm bảo kế hoạch được thực hiện chặt chẽ, các đối tượng trên đã mua nhiều điện thoại và sim rác để liên tục giữ liên lạc với nhau. Chúng thống nhất gọi Dương Chí Dũng là “Đồng”; Đồng Xuân Phong là “Gió”; Trần Văn Dũng là “Cạn”.

Lợi dụng được cử đi công tác tại TP Hồ Chí Minh, Dương Tự Trọng đã chọn ngày 21.5.2012 là thời điểm đưa Dương Chí Dũng từ Quảng Ninh vào TP Hồ Chí Minh. Hoàng Văn Thắng và Nguyễn Trọng Ánh nhận nhiệm vụ chở Dương Chí Dũng đi, còn Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn bay vào trước 1 ngày.

Quá trình đưa Dương Chí Dũng đi, các đối tượng liên tục thay đổi xe để tránh bị phát hiện. Vào đến nơi, tối ngày 23.5.2012, Dương Chí Dũng được xe ôm chở theo đường tiểu ngạch trốn sang Campuchia. Còn Đồng Xuân Phong (mang hộ chiếu giả) và Trần Văn Dũng đi qua cửa khẩu.

Trưa 24.5.2012, Đồng Xuân Phong mua vé máy bay và cùng Dương Chí Dũng từ Campuchia bay sang Singapore để Dũng làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ. Tuy nhiên, do Văn phòng Interpol Việt Nam đã trao đổi thông tin về vụ án và lệnh truy nã quốc tế với Dương Chí Dũng đối với Văn phòng Interpol của Mỹ nên đối tượng này đã không được phép nhập cảnh Mỹ và ngày 27.5.2012, Dương Chí Dũng bị quay trở về Campuchia. Để Dương Chí Dũng có tiền chi tiêu, Dương Tự Trọng đã 2 lần chuyển số tiền 24.000USD tương đương 500 triệu đồng. Sau thời gian lẩn trốn nơi đất khách, đến ngày 4.9.2013, Dương Chí Dũng bị bắt.

Theo Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Dương Tự Trọng hướng dẫn Dương Chí Dũng bỏ trốn thế nào? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục