Ống xả Formosa:Thứ trưởng nói có phép, Bộ trưởng bảo không, ai đúng?

“Người nói sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước, Chính phủ và nhân dân về lời nói của mình”, một chuyên gia đưa quan điểm.

Chiều 28/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà có chuyến làm việc tại Formosa và khẳng định: “Luật pháp Việt Nam không cho phép làm ống thải ngầm”. Đồng thời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu Formosa phải nâng đường ống thải lên mặt đất ngay.

Thông tin này khiến dư luận “ngã ngửa” bởi trước đó chưa lâu, bên lề cuộc họp chiều 23/4 của lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung với liên Bộ Nông nghiệp, Tài nguyên và Môi trường, báo giới trong nước cũng đã đăng tải tin tức về việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã khẳng định đường ống xả thải của Formosa đã được cấp phép.

Cá chết ở biển Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ảnh Quang Tiến.

Cũng trong cuộc họp này, trước thông tin, đường ống xả thải khổng lồ của công ty Formosa chạy ngầm dưới đáy biển là trái phép, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó.

Ông Nhân trả lời trước báo giới rằng, quy trình xả thải của Formosa đã được Bộ TN&MT cấp phép theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Liên quan đến những phát ngôn trái chiều này, trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, đại biểu Quốc hội Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: “Tôi không bình luận ai đúng ai sai mà việc đúng hay sai là phải căn cứ vào các văn bản. Tuy nhiên, cần phải tìm hiểu xem ai nói đúng.

Kể cả việc Formosa được cấp phép thật nhưng việc cấp phép có đúng hay không lại là vấn đề cần phải kiểm tra. Vì Bộ trưởng chỉ nói là theo quy định của luật pháp là không cho phép. Còn chuyện có được giấy phép hay không thì có rất nhiều vấn đề. Giấy phép có thể bị cấp sai, không đúng quy định, đi xin giấy phép v.v...

Cá nhân tôi chưa thấy mâu thuẫn trực tiếp giữa hai lời nói. Bởi một người nói không được phép theo quy định, còn một người nói Formosa được

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

    Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

  • Tìm được xe đã mất vì trộm 'bỏ của chạy người' sau khi gây tai nạn

    Tìm được xe đã mất vì trộm 'bỏ của chạy người' sau khi gây tai nạn

  • Clip: Cận cảnh 'nữ quái' U50 móc điện thoại của khách trong chớp mắt

    Clip: Cận cảnh 'nữ quái' U50 móc điện thoại của khách trong chớp mắt