Hình ảnh xuống cấp của Bia Quốc học trước khi trùng tu

Trước khi tiến hành trung tu, Đài tưởng niệm chiến sỹ trận vong ở Huế, đã xuống cấp nghiêm trọng với chân móng, tường bị đứt gãy và có nguy cơ sụp đổ.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xảy ra cuộc tranh cãi về công trình Bia Quốc học hay còn gọi là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong đã tồn tại gần 100 năm (xây dựng năm 1920) ở Huế, sau khi được trùng tu.

Theo đó, nhiều người dân và du khách cho rằng, sau khi được tu bổ, công trình này có màu vàng khác với màu vốn có của công trình và không đúng giá trị lịch sử.

Bia Quốc học được trùng tu với màu vàng chói gây tranh cãi. (Ảnh: Vĩnh Khánh).

Dưới đây là một số hình ảnh tư liệu về công trình trước ngày trùng tu, PV ghi nhận được:

Bia Quốc Học hay còn gọi Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong được xây dựng vào năm 1920, tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung kỳ đã chết, trong cuộc chiến giúp Pháp chống lại Đức, trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất. (Ảnh: Vĩnh Khánh).

Công trình mang dấu ấn của thời kỳ Pháp thuộc, nhưng có giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo và được xây dựng, thông qua cuộc thi lựa chọn kiến trúc, với một hội đồng gồm 12 người, do viên Khâm sứ Trung kỳ thời bấy giờ làm chủ tịch. Trong 4 đồ án dự thi, hội đồng đã chọn đồ án của tác giả Tôn Thất Sa, giáo viên Trường Bá công Huế. (Ảnh: Vĩnh Khánh).

Bia được khánh thành 18/9/1920. Ngày nay, Bia Quốc Học là nơi thường xuyên được tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật có tầm cỡ lớn, trong đó phải kể đến các chương trình nằm trong lễ hội Festival Huế nhiều năm qua. (Ảnh: Vĩnh Khánh).

Trước khi tiến hành trung tu, công trình này đã xuống cấp với chân móng, tường bị đứt gãy và có nguy cơ sụp đổ. (Ảnh: Vĩnh Khánh).

Toàn bộ hệ thống thép giữ mái công trình bị mục gãy, gây nguy hiểm cho người dân. (Ảnh: Vĩnh Khánh).

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND TP Huế yêu cầu phải xử lý triệt để, nhằm bảo tồn công trình. UBND TP Huế giao cho Trung tâm công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư, với tổng giá trị tu bổ gần 3 tỷ đồng. Công trình được khởi công trùng tu vào cuối năm 2016, dự kiến hoàn thành trong 3 tháng. (Ảnh: Vĩnh Khánh).

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Cẩn, Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh Huế, chủ đầu tư việc tu bổ Bia Quốc học Huế khẳng định, sau một thời gian, màu vàng sẽ chìm xuống thành màu đất (?!).

Ông Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung, đơn vị tư vấn thiết kế công trình bia Quốc học, cho biết: "Sau khi nghiên cứu cẩn thận kiến trúc gốc của công trình thì phát hiện nét gốc tổng thể của công trình Bia Quốc học có màu vàng. Đơn vị chỉ tái tạo tu bổ đúng nguyên gốc, giữ lại tất cả những họa tiết trang trí của công trình".

Vĩnh Khánh - Lê Kông

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hết xe bán tải lại đến container leo dải phân cách để thoát kẹt xe

    Hết xe bán tải lại đến container leo dải phân cách để thoát kẹt xe

  • Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi

    Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi

  • Clip: Chạy xe tốc độ cao, nam thanh niên lao thẳng vào hông xe tải

    Clip: Chạy xe tốc độ cao, nam thanh niên lao thẳng vào hông xe tải