Hoạt động trợ giúp pháp lý cần được cung cấp cho vị thành niên

Trẻ em có quyền và phải được đặt đúng vị trí trong toàn bộ hệ thống tư pháp, hoạt động TGPL cần thân thiện với trẻ em, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Cuối tuần qua, tại Hà Nội, Hội Luật gia (HLG) Việt Nam phối hợp Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo tham vấn cho dự thảo sửa đổi Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhằm tăng cường tiếp cận công lý cho trẻ em. Chủ trì hội thảo, về phía HLG Việt Nam có thạc sỹ Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội.

Thạc sỹ Lê Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Thành Long).

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 60 đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức ở Trung ương, các tổ chức đang làm công tác bảo vệ trẻ em và nhiều đại biểu có các ý kiến tâm huyết góp phần tăng cường hoạt động TGPL cho trẻ em.

Các đại biểu dự hội thảo chăm chú lắng nghe những ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật TGPL (sửa đổi). (Ảnh: Thành Long).

Phát biểu khai mạc hội thảo, thạc sỹ Lê Thị Kim Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em nói chung và TGPL cho trẻ em nói riêng. Trong những năm qua, song song với việc tham gia vào quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật ở Việt Nam, HLG Việt Nam đã có những đóng góp cho việc bảo vệ quyền trẻ em, thúc đẩy hoạt động TGPL cho trẻ em qua rất nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo, nghiên cứu chuyên sâu về bảo vệ, giúp đỡ về pháp luật cho trẻ em.

Ông Vijaya Ratnam Raman mong muốn, TGPL cần được cung cấp cho trẻ dưới 18 tuổi. (Ảnh: Thành Long).

Ông Vijaya Ratnam Raman, chuyên gia pháp lý, quyền Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em UNICEF tại Việt Nam nhìn nhận: “Trẻ em có quyền và phải được đặt đúng vị trí trong toàn bộ hệ thống tư pháp. Hoạt động TGPL cần thân thiện với trẻ em, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Trong lần sửa đổi Luật TGPL này, một trong những kiến nghị của chúng tôi là hoạt động TGPL cần được cung cấp cho trẻ dưới 18 tuổi, không nên chỉ gói gọn là trẻ em dưới 16 tuổi”…

Ông Vijaya Ratnam Raman cũng hy vọng tại hội thảo, các đại biểu có nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo Luật nhằm đạt được mục tiêu thúc đẩy quyền trẻ em nói chung cũng như thúc đẩy việc tiếp cận dịch vụ TGPL của trẻ em.

Thạc sỹ Cù Thu Anh nhấn mạnh: "Cần nâng cao nhận thức của người dân về quyền được TGPL". (Ảnh: Thành Long).

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục TGPL, Bộ Tư pháp – thạc sỹ Cù Thu Anh nhấn mạnh việc cần nâng cao nhận thức của người dân về quyền được TGPL; đảm bảo TGPL đến được với tất cả các đối tượng phù hợp, không phân biệt vùng miền, đặc biệt với đối tượng trẻ em. Cũng tại hội thảo, nhiều đại biểu đã đề xuất điều kiện, hình thức và phạm vi TGPL cho trẻ em, chia sẻ kinh nghiệm TGPL, những bài học kinh nghiệm để đề xuất sửa đổi Luật TGPL theo hướng thân thiện và dễ tiếp cận với trẻ em.

Nhiều đại biểu tâm huyết với ý kiến của thạc sỹ Cù Thu Anh. (Ảnh: Thành Long).

Trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, các đại biểu tham dự Hội thảo, HLG Việt Nam tổng hợp những ý kiến tâm huyết, thuyết phục nhất gửi cơ quan soạn thảo và các cơ quan có thẩm quyền. Luật TGPL (sửa đổi) đã được đưa vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, sẽ được trình đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 và thông qua tại kỳ họp thứ 4.

TS. Trần Huy Liệu, chuyên gia cao cấp, nguyên Cục trưởng cục TGPL, Bộ Tư pháp đề xuất những điều kiện trẻ em là người được TGPL trong dự thảo Luật sửa đổi. (Ảnh: Thành Long).

Chủ tịch HLG quận Ba Đình Chu Văn Thịnh: “Đề nghị mở rộng phạm vi, tất cả trẻ em phải được trợ giúp pháp lý vì trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước”.

Bà Hoàng Thu Trang, Trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững chia sẻ từ kinh nghiệm làm việc với trẻ em nhiều năm: “TGPL không chỉ là khi trẻ gặp những vấn đề liên quan đến tố tụng, pháp lý phải đảm bảo quyền của trẻ em và nguyên tắc không phân biệt đối xử”. (Ảnh: Thành Long).

Tham dự hội thảo, Chánh văn phòng HLG tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Bá Sang cũng đưa ý kiến về tầm quan trọng của TGPL cho trẻ em. (Ảnh: Thành Long).

Luật sư Nguyễn Hoàng Bích Hải, đoàn Luật sư TP. Hà Nội băn khoăn về trường hợp TGPL với người dưới 18 tuổi vẫn còn bị bỏ ngỏ, cần phải đưa vào Luật để các trung tâm TGPL làm được đúng luật. (Ảnh: Thành Long)

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam băn khoăn: “Trẻ em là đối tượng non nớt về thể chất và tinh thần. Trên thực tế, trẻ em chưa được bảo vệ nhiều”. (Ảnh: Thành Long).

Trong 1,5 ngày diễn ra hội thảo, các đại biểu đã đưa nhiều ý kiến đóng góp có chất lượng. (Ảnh: Thành Long).

Ông Phạm Xuân Anh, ban Đối ngoại và hợp tác quốc tế HLG Việt Nam cho biết, HLG Việt Nam sẽ tổng hợp những ý kiến tâm huyết, thuyết phục nhất từ hội thảo gửi cơ quan soạn thảo và các cơ quan có thẩm quyền. (Ảnh: Thành Long).

Bài: Dương Thu

Ảnh: Thành Long

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

    Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

  • VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

    VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

  • Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân

    Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân