Hơn 500 xe biển ngoại giao hết hạn sẽ bị

Hơn 500 xe biển ngoại giao hết hạn sẽ bị "sờ gáy"

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:42
Theo Thông tư liên tịch số 3 của Liên Bộ Tài chính Công Thương Ngoại giao, các nhân viên ngoại giao nước ngoài đã hết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ phải làm thủ tục nộp lại giấy đăng ký, biển số xe cho Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt Việt Nam.

Theo đó, trước ngày 19/12/2012, tất cả các xe ô tô biển ngoại giao (NG-NN) đã hết hạn đăng ký nếu không làm thủ tục gia hạn, tái xuất, chuyển nhượng, trả biển số xe thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam và thông báo này đã được chuyển đến các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Ô tô-Xe máy - Hơn 500 xe biển ngoại giao hết hạn sẽ bị 'sờ gáy'Xe mang biển ngoại giao bị Công an Phú Thọ bắt giữ

Số liệu từ Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt cho biết, tính đến tháng 11 năm nay, tại Việt Nam có tới 540 xe của các nhân viên cơ quan ngoại giao, lãnh sự và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam hết thời hạn đăng ký xe. Trong đó, có tới 379 xe đã hết hạn đăng ký tính tới ngày 26/7/2011 và 161 xe đã hết hạn đăng ký từ 1/7/2011 tới ngày 31/10/2012.

Cũng theo cơ quan này, chỉ có 142 xe trên tổng số 521 xe hết hạn đăng ký đã đến làm thủ tục gia hạn hoặc trả lại biển số đúng quy định, tính đến tháng 7/2011.

Theo những quy định của Thông tư liên tịch số 3 của Liên Bộ Tài chính- Công Thương - Ngoại giao, trong tháng 11, Cục Lễ tân Nhà nước đã tiến hành rà soát, cập nhật thông tin về chủ sở hữu đối 524 xe ô tô đã hết hạn giấy đăng ký, tính đến ngày 31/10/2012. Đồng thời, Cục này cũng gửi 2 công hàm tới các cơ quan đại diện liên quan số xe trên, yêu cầu làm đúng thủ tục quy định về quản lý xe ngoại giao ở Việt Nam trước ngày 19/12/2012.

Sau thời gian quy định nói trên, những trường hợp xe hết hạn đăng ký vẫn chưa được các thành viên cơ quan đại diện ngoại giao thực hiện đúng thủ tục thì đồng nghĩa là đã vi phạm pháp luật tại Việt Nam. Do đó, cơ quan chức năng Việt Nam sẽ xử lý theo quy định mà không cần thông báo.

Những xe vi phạm này sẽ không được làm thủ tục tạm thời nhập khẩu hoặc mua miễn thuế cho người kế nhiệm chủ sở hữu xe. Từ các trường hợp vi phạm, Cục Lễ tân Nhà nước cũng sẽ có hướng giải quyết, xem xét lại tiêu chuẩn chế độ xe tạm nhập khẩu, mua xe miễn thuế cho người kế nhiệm.

Không những thế, theo yêu cầu của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ không kiểm định an toàn kỹ thuật các xe biển ngoại giao vi phạm trên và các công an địa phương sẽ vào kiểm tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, nhiều xe mang biển ngoại giao vi phạm đã bị bắt giữ. Điển hình là việc Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ 25 xe mang biển ngoại giao và hiện 11 chiếc đã được bán đấu giá.

Tuấn Khanh (tổng hợp)