Hun Sen: ASEAN chớ can thiệp vào Biển Đông

"Đảng CPP không ủng hộ - đúng hơn là chống lại - bất cứ tuyên bố nào của ASEAN ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực liên quan đến tranh chấp Biển Đông", ông Hun Sen nói.

Tờ Jakartar Globe ngày 29/6 đưa tin cho biết, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cảnh báo những người đồng cấp trong khối ASEAN chớ can thiệp vào các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh dailycroton

Phát biểu của ông được đưa ra tại một buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền vào ngày 28/6 tại Phnom Penh, trong đó ông Hun Sen nói rằng:

"Đảng CPP không ủng hộ - đúng hơn là chống lại - bất cứ tuyên bố nào của ASEAN ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực liên quan đến tranh chấp Biển Đông.

Các nỗ lực của một số nước ngoài khu vực nhằm huy động lực lượng chống lại Trung Quốc sẽ đem lại những tác động tiêu cực đến ASEAN và hòa bình trong khu vực”.

Đây là lần thứ 3 trong vòng một tuần Thủ tướng Campuchia và đảng CPP cầm quyền của ông nêu ra vân đề Biển Đông, ngay trước thềm sự kiện quan trọng là Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) chuẩn bị ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với các tuyên bố chủ quyền (phi lý) của Trung Quốc ở Biển Đông.

Năm 2013, Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên PCA sau khi các tàu hải quân của Trung Quốc đánh chiếm bãi cạn Scarborough. Dự kiến phán quyết sẽ được đưa ra vào đầu tháng 7. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ không công nhận phán quyết cũng như tham gia vào vụ kiện.

Campuchia không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông, song những năm gần đây đã trở nên thân thiết hơn với Trung Quốc. Campuchia gần đây đối mặt với những chỉ trích nặng nề vì lập trường ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Một số nước ASEAN đã chỉ trích nước này sau khi Campuchia phối hợp với một số nước khác rút lại các tuyên bố của ASEAN phê phán Trung Quốc về những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông tại một hội nghị giữa ASEAN và Trung Quốc mới đây cũng như tại một h

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

  • Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’

    Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’