Khai mạc Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung-Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung-Tây Nguyên

Thứ 5, 21/09/2023 | 15:30
0
Các đội thi của 17 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã tham gia hội thi hòa giải viên toàn quốc lần thứ IV diễn ra tại Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Sáng 21/9, tại Tp.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương phối hợp với UBND, UBMTTQVN tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần IV – vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Tham gia hội thi có 17 đội với hơn 150 hòa giải viên của 17 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên gồm Quảng Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Quảng Trị, Đắk Lắk, Đắk Nông, Ninh Thuận, Quảng Bình, Gia Lai, Phú Yên, Kon Tum, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Bình Định.

Sự kiện - Khai mạc Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung-Tây Nguyên

Một tiết mục văn nghệ trong lễ khai mạc hội thi.

Phát biểu khai mạc hội thi, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng điều phối phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết, thực tiễn thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở cho thấy, ở những địa phương làm tốt công tác hòa giải thì tình hình an ninh, trật tự được giữ vững, hàng năm số vụ phạm pháp hình sự được kéo giảm.

Với phương châm giải quyết “thấu tình, đạt lý”, hòa giải ở cơ sở là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý và tình, giữa đạo đức và pháp luật; là phương thức thể hiện tính dân chủ và tư tưởng “lấy dân làm gốc”. Hòa giải ở cơ sở không chỉ là phương thức giải quyết tranh chấp có hiệu quả, triệt tiêu mầm mống dẫn đến tội phạm và những bất ổn xã hội mà còn là một phương thức an dân, vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước; góp phần giữ gìn kỷ cương xã hội, tạo lập môi trường thuận lợi để xây dựng đất nước.

“Để những giá trị tốt đẹp của hòa giải ở cơ sở thực sự đi vào cuộc sống, chắc chắn phải nhờ vào sự cố gắng, nỗ lực, đóng góp trực tiếp của đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở”, ông Tịnh nói.

Theo ông Tịnh, hội thi nhằm góp phần thực hiện hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác này; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên. Đồng thời, biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023.

Sự kiện - Khai mạc Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung-Tây Nguyên (Hình 2).

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng điều phối phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong cuộc sống bên cạnh những điều tốt đẹp thì thực tiễn cũng khó tránh khỏi những va chạm, mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình, trong cộng đồng dân cư, trong xã hội. Những mâu thuẫn, tranh chấp này nếu không giải quyết kịp thời thì từ mâu thuẫn nhỏ sẽ trở thành mâu thuẫn lớn, từ tranh chấp dân sự đơn thuần có thể chuyển thành vụ án hình sự, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân, ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Để giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột xã hội thì có nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, phương thức hòa giải đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong thực tiễn vận dụng và khuyến khích phát triển. Đặc biệt, đối với nước ta, xuất phát từ những đặc điểm lịch sử, truyền thống, tâm lý của người dân thì phương thức hòa giải được xem là phương án trước tiên và tối ưu để kịp thời giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ trong nhân dân…

“Tôi mong rằng qua hội thi lần này, các đội thi sẽ đúc rút được nhiều kinh nghiệm hay, bài học bổ ích để phục vụ cho việc tổ chức thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới, đảm bảo chất lượng, hiệu quả hơn”, ông Nam nói.

Sự kiện - Khai mạc Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung-Tây Nguyên (Hình 3).

Ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại buổi lễ.

Các đội thi sẽ tham gia thi 3 phần gồm giới thiệu, lý thuyết và tiểu phẩm. Nội dung thi gồm các kỹ năng hòa giải của hòa giải viên, pháp luật về hòa giải ở cơ sở; quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo hiến pháp năm 2013; quy định pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở như dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng, tiêu cực…

Hội thi diễn ra từ 21-22/9 tại Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Sự kiện - Khai mạc Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung-Tây Nguyên (Hình 4).

Lãnh đạo Bộ Tư pháp và tỉnh Khánh Hòa trao cờ lưu niệm cho các đội thi khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Sự kiện - Khai mạc Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung-Tây Nguyên (Hình 5).

Tặng hoa cho ban giám khảo hội thi.

Theo thông tin, Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần IV gồm 2 vòng thi là vòng thi khu vực và vòng thi toàn quốc. Vòng thi khu vực được tổ chức theo 3 khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên, miền Nam. Các đội đạt giải nhất, nhì, ba của 3 vòng thi khu vực sẽ được lựa chọn vào vòng thi toàn quốc với tổng số 15 đội thi.

Dự kiến, vòng thi toàn quốc diễn ra tại Tp.Hà Nội trong tháng 11/2023. Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện - Khai mạc Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung-Tây Nguyên (Hình 6).

Các đội tham gia phần thi giới thiệu.

Theo số liệu thống kê của Bộ Tư pháp, tính đến 31/12/2022, cả nước có 86.414 tổ hòa giải với 540.740 hòa giải viên. Trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải trên cả nước tiến hành hòa giải trên 100.000 vụ, việc tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, đạt tỉ lệ hòa giải thành trên 80%.

Châu Tường

Cứu nạn kịp thời thuyền viên tàu câu mực bị tai nạn lao động trên biển

Thứ 3, 19/09/2023 | 22:37
Một thuyền viên trên câu mực tỉnh Quảng Nam bị ngã từ trên giàn câu xuống đập đầu vào thân tàu được lực lượng cứu nạn đưa về tỉnh Khánh Hòa chữa trị kịp thời.

Khánh Hòa ban hành quy chế quản lý, thu chi tiền công đức tại Tháp Bà

Thứ 3, 19/09/2023 | 15:30
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt quy chế quản lý, thu chi tiền công đức, tài trợ tại Di tích lịch sử văn hóa Tháp Bà Ponagar.

Người “nhốt” rác thải nhựa vào bê tông tạo ra vật dụng có giá trị

Thứ 3, 19/09/2023 | 11:30
Các sản phẩm mà ông Nguyễn Văn Xuân (Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) làm từ rác thải nhựa không chỉ đẹp, độ bền cao, giá thành rẻ mà còn thân thiện với môi trường.
Cùng chuyên mục

“Mở đường”, chủ động kiến tạo phát triển cho vùng Tây Nguyên

Thứ 5, 30/11/2023 | 18:43
Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 được kỳ vọng sẽ giúp "phên dậu phía Tây của Tổ quốc" sẽ có những bước phát triển nhanh và bền vững.

Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thành ủy Cần Thơ

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:16
Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam vừa có buổi trao đổi, làm việc Thường trực Thành ủy Cần Thơ, trong công tác phối hợp lãnh đạo đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Trung tâm Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc, chất lượng không khí nhiều nơi ở “mức đỏ”

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:18
Hôm nay (30/11), trung tâm TP.Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc, tầm nhìn xa bị hạn chế. Chất lượng không khí nhiều nơi ở mức kém, thậm chí ở mức xấu (mức đỏ).

Vinh danh nữ Phó Giám đốc đầu tiên của một bệnh viện ở Huế

Thứ 4, 29/11/2023 | 18:36
Nữ Phó Giám đốc đầu tiên của bệnh viện Trung ương Huế vừa được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vinh danh.

Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua năm 2023

Thứ 4, 29/11/2023 | 17:12
Dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua.
     
Nổi bật trong ngày

Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thành ủy Cần Thơ

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:16
Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam vừa có buổi trao đổi, làm việc Thường trực Thành ủy Cần Thơ, trong công tác phối hợp lãnh đạo đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

“Mở đường”, chủ động kiến tạo phát triển cho vùng Tây Nguyên

Thứ 5, 30/11/2023 | 18:43
Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 được kỳ vọng sẽ giúp "phên dậu phía Tây của Tổ quốc" sẽ có những bước phát triển nhanh và bền vững.