Hải Phòng: Vận hành xe buýt điện miễn phí trên đảo Cát Bà

Xe buýt điện phục vụ miễn phí du khách và nhân dân trên đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng trong 3 năm đã chính thức được triển khai sau thời gian chạy thử nghiệm.

Đây là kết quả hợp tác giữa TP.Hải Phòng và TP.Kitakyushu của Nhật Bản.

Theo đó, ngày 10/2, đối tác 2 bên đã công bố kết quả dự án thử nghiệm trong một năm loại hình xe buýt điện (EV bus) trên đảo Cát Bà và chính thức khai trương tuyến xe buýt điện miễn phí phục vụ khách du lịch và người dân tại đảo này từ nay đến năm 2020.

Lễ khai trương tuyến xe buýt điện phục vụ việc đi lại trên đảo Cát Bà

Vào tháng 4/2014, thực hiện kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng xanh, Hải Phòng hợp tác với Trung tâm giảm thiểu Cacbon khu vực châu Á, TP.Kitakyushu thực hiện 15 dự án cải thiện môi trường trên địa bàn, trong đó có dự án thí điểm đưa EV Bus vào hoạt động trên đảo Cát Bà.

Doanh nghiệp được UBND TP.Hải Phòng chấp thuận giao tiếp nhận và vận hành xe buýt điện là Công ty TNHH thương mại Quốc Hưng. Xe buýt vận hành bằng hệ thống phát điện năng từ năng lượng mặt trời được lắp đặt trên đảo. Trong điều kiện thời tiết không có mặt trời, xe sử dụng điện lưới thông qua trạm nạp trên đường.

Xe buýt điện sẽ dần thay thế xe bus chạy bằng xăng dầu trên đảo Cát Bà

Xe được thiết kế đặc biệt để thích ứng với khí hậu có độ ẩm cao tại Việt Nam; phù hợp với địa hình đặc thù có nhiều đường dốc cao; chở 50 khách và chạy được quãng đường dài 160 km một lần sạc điện.

Trong năm 2018, Hải Phòng sẽ đưa thêm 10 xe bus điện EV vào hoạt động, để đến năm 2020 nâng tổng số xe lên 40, nhằm thay thế toàn bộ xe buýt chạy bằng xăng, dầu đang hoạt động trên đảo.

Dự án sẽ hoạt động đến tháng 3/2020 trên tuyến đường số 13, 14, với tổng chiều dài toàn tuyến 24,5 km từ trung tâm thị trấn Cát Bà đi vườn quốc gia, xã Gia Luận, xã Trân Châu, xã Xuân Đám, xã Phù Long… Thời gian xe chạy từ 6h30 đến 16h30 hàng ngày.

Minh Sơn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Những pha 'chết hụt' vì người đi đường thiếu quan sát

    Clip: Những pha 'chết hụt' vì người đi đường thiếu quan sát

  • Clip: Nam thanh niên gây tai nạn rồi thản nhiên bỏ đi

    Clip: Nam thanh niên gây tai nạn rồi thản nhiên bỏ đi

  • Bà mẹ 45 tuổi sinh 15 con: 'Sẽ cố gắng nuôi dạy con thành người tốt'

    Bà mẹ 45 tuổi sinh 15 con: 'Sẽ cố gắng nuôi dạy con thành người tốt'