Không ngăn cản được Triều Tiên có hạt nhân, Mỹ sẽ làm gì?

Mỹ và bạn bè của mình nên bắt đầu kế hoạch nghiêm túc đối phó với một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Tháng 1/2016, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Nga và Trung Quốc, đồng minh ngoại giao và kinh tế lớn nhất của Triều Tiên, cũng lên tiếng lên án động thái này của Bình Nhưỡng và bày tỏ sự ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới. Mỹ và các đồng minh cảnh báo Bình Nhưỡng về nguy cơ bị cô lập hơn nữa nếu "tiếp tục coi thường ý chí của cộng đồng quốc tế".

Nếu không ngăn cản được Bình Nhưỡng, Washington nên học cách tiếp nhận tình trạng của nó một cách có kiểm soát.

National Interest dẫn lời Doug Bandow, một thành viên cao cấp tại Viện Cato và là cựu trợ lý đặc biệt của Tổng thống Ronald Reagan, cho biết nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5, không còn nghi ngờ gì về tham vọng muốn trở thành một cường quốc hạt nhân của quốc gia này.

Trong vòng đàm phán hạt nhân trước, Bình Nhưỡng tỏ ra sẵn sàng từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình với một "mức giá hợp lý". Tuy nhiên, các vòng đàm phán này đã bị đình trệ từ năm 2008. Trong những năm sau đó, Bình Nhưỡng tiếp tục đầu tư mạnh cho các chương trình hạt nhân của mình.

Chuyên gia Bandow cho rằng lãnh đạo Kim Jong Un xem vũ khí hạt nhân là một biện pháp răn đe mạnh mẽ đối với các mối đe dọa ở bên ngoài và để củng cố lòng trung thành của quân đội. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để chứng tỏ rằng Triều Tiên là một quốc gia hùng mạnh và Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo nhìn xa trông rộng.

Các biện pháp quốc tế, cho tới thời điểm này, đều tỏ ra không hiệu quả như mong đợi là có thể giúp Bình Nhưỡng kiểm chế tham vọng hạt nhân của mình. Trong tháng 4, Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục công bố các báo cáo cho thấy có khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5. Giới phân tích và tình báo dự đoán, vụ thử hạt nhân mới có thể được tiến hành xung quanh sự kiện Bình Nhưỡng tổ chức Đại h

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp