Không thi vẫn vào ĐH: ĐBQH đề nghị BT Phùng Xuân Nhạ xử lý nghiêm

18:30 28/07/2016

“Chúng ta cần có cuộc kiểm tra toàn diện các cơ sở đào tạo, đặc biệt là đào tạo liên thông của ĐHQT Hồng Bàng”, ĐBQH Phạm Tất Thắng nói.

Bên hành lang Quốc hội (QH), ĐB Phạm Tất Thắng, Ủy ban Văn hóa- Giáo dục -Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH đã trả lời PV báo Người Đưa Tin về vụ việc liên quan đến đào tạo liên thông ngành Dược của ĐHQT Hồng Bàng.

ĐB Phạm Tất Thắng trả lời báo Người Đưa Tin bên hành lang QH. (Ảnh D.Thu)

Trường ĐHQT Hồng Bàng thuê, mượn địa điểm tại Hà Nội để liên thông CĐ, ĐH ngành Dược nhưng không tổ chức thi tuyển đầu vào hoặc thi tuyển cho có. Đặc biệt, cán bộ tuyển sinh còn khẳng định không cần thi nếu nộp 9 triệu đồng. Ông đánh giá ra sao về vụ việc này?

ĐB Phạm Tất Thắng: Việc tổ chức đào tạo nhất là đào tạo trình độ cao ở ĐH phải có tiêu chuẩn, chỉ tiêu, quy trình nhất định. Chính vì yêu cầu về chất lượng đầu vào nên phải có thi tuyển. Rõ ràng, việc không tổ chức thi tuyển hoặc thi tuyển cho có thậm chí còn có tiêu cực như phát hiện của quý báo là không đúng cả về cách thức lẫn quy trình.

Bởi vì, về mặt thủ tục yêu cầu phải có thi tuyển đầu vào, phải đào tạo trên cơ sở chỉ tiêu được phê duyệt, trên cơ sở năng lực đào tạo của cơ sở đó. Không tổ chức thi tuyển đầu vào là vi phạm, đặc biệt nếu có tiêu cực thì sai phạm rõ ràng.

Mỗi trường, mỗi ngành được xác định chỉ tiêu đào tạo, liên quan đến năng lực đào tạo của trường đó, khoa đó, ngành đó. Ngoài ra, nó còn liên quan đến nhu cầu chung của việc sử dụng lao động. Việc đào tạo phải có kế hoạch, phải có chỉ tiêu nên về nguyên tắc là không thể đào tạo chui. Chính vì thế, nếu trường này đào tạo chui là việc làm vi phạm các quy định về đào tạo hiện nay.

Ngành nào đào tạo liên thông cũng có yêu cầu của ngành đó. Yêu cầu về mặt điều kiện đầu vào, về chất lượng tuyển sinh, về số lượng, quy trình đào tạo riêng. Rõ ràng, việc vi phạm bất cứ một khâu nào cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo nhưng với những ngàn

Bạn đang đọc bài viết Không thi vẫn vào ĐH: ĐBQH đề nghị BT Phùng Xuân Nhạ xử lý nghiêm tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục