Khủng hoảng chứng khoán “làm sứt mẻ quyền lực Tập Cận Bình”

14:27 31/08/2015

Chủ tịch Trung Quốc có vẻ như rơi vào thế dễ tổn thương nhất từ khi lên nắm quyền vào năm 2012...

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012 và vạch ra một “giấc mơ Trung Quốc” nhằm thúc đẩy vị thế của đất nước, ông Tập Cận Bình đã xây dựng hình ảnh của nhà lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất trong nhiều thập kỷ.

Tháng 7 vừa qua, trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên máy bay sang Nga dự hội nghị thượng đỉnh, văn phòng của ông đã ra chỉ thị: phải cứu thị trường chứng khoán.

Một chương trình mua vào cổ phiếu quy mô lớn do nhà nước cấp vốn sau đó đã đẩy thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm trong một thời gian ngắn vào giữa tháng 7. Sự đảo chiều chóng vánh này của thị trường cho phép ông Tập hể hiện sức mạnh kinh tế của Trung Quốc với lãnh đạo các nền kinh tế mới nổi tham dự hội nghị thương đỉnh tại Nga.

Tuy vậy, trong mấy tuần gần đây, thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc mạnh trở lại, kéo theo thị trường tài chính toàn cầu, và châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng niềm tin đối với việc ông Tập Cận Bình chèo lái nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới - tờ Wall Street Journal nhận định.

Tình thế bất lợi

Thứ Năm tuần này, ông Tập sẽ một lần nữa phát đi hình ảnh sức mạnh khi chủ trì cuộc duyệt binh quy mô lớn tại Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Đây là cuộc duyệt binh có sự tham gia của 12.000 binh sỹ, nhiều chiến đấu cơ và tên lửa đạn đạo, đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc kỷ niệm kết thúc thế chiến hai ở quy mô lớn như vậy.

Và 3 tuần sau sự kiện trên, ông Tập Cận Bình sẽ tới Washington trong chuyến thăm chính thức Mỹ. Chuyến thăm này cũng được cho là nhằm thể hiện sự “ngang tầm” của Trung Quốc với Mỹ.

Tuy vậy, theo giới phân tích, ngay vào thời điểm chuẩn bị xuất hiện trong những lần phô diễn sức mạnh quan trọng này, ông Tập Cận Bình có vẻ như rơi vào thế dễ tổn thương nhất từ khi lên nắm quyền vào năm 2012.</

Bạn đang đọc bài viết Khủng hoảng chứng khoán “làm sứt mẻ quyền lực Tập Cận Bình” tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục