Số lượng người mắc bệnh từ thực phẩm bẩn không chỉ tăng mà còn xuất hiện nhiều loại bệnh lạ. Cũng chính vì sợ những “sát thủ” thầm lặng này mà hiện nay, nhiều gia đình dù có tiền cũng không dám ăn hoa quả trái mùa…
Có thể gây suy tủy, thiếu máu
Tại khoa Khám bệnh, bệnh viện Nhi Trung ương, chúng tôi chứng kiến trường hợp cháu N.T.A. (Đống Đa, Hà Nội) được gia đình đưa đến khám trong tình trạng đau bụng âm ỉ. Mẹ T.A. cho biết, cháu bị đau bụng đã 3 ngày nay, gia đình đã cho cháu uống berberin mà không đỡ. Sau khi thăm khám tại phòng khám tư, tình trạng của cháu có đỡ nhưng không dứt hẳn, bụng vẫn đau, nhất là lúc ăn hoặc uống sữa. Tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn khi T.A. đau đến mức sợ... ăn.
Trường hợp cháu N.T.A. (Đống Đa, Hà Nội) nhập viện cấp cứu sau khi ăn táo và thanh long không rõ nguồn gốc (ảnh T.L).
Trong lúc chờ tới lượt khám, T.A. tỏ ra mệt mỏi và cáu gắt. Mẹ T.A. cho biết, mấy hôm trước chị có mua vài quả táo, dưa, thanh long về thắp hương. Sau khi ăn số hoa quả trên, cả nhà chị đều bị đau bụng. Người lớn uống thuốc đều khỏi, riêng T.A., do sức đề kháng kém nên chưa khỏi. “Tôi đã nghe nhiều về việc hoa quả bị phun hóa chất để giữ tươi lâu nhưng vì nghĩ lâu nay cả nhà vẫn ăn mà không sao nên chủ quan. Ai ngờ lần này cả nhà bị “tào tháo” hỏi thăm. Từ giờ chắc tôi chỉ dám ăn đồ mua ở siêu thị”, mẹ T.A. nói.
Ngồi bên cạnh nghe câu chuyện của mẹ T.A., bà Nguyễn Thị Vui (Thái Nguyên) chia sẻ, bà mới xuống Hà Nội làm giúp việc cho một gia đình khá giả ở đường Láng. Bà kể, lúc đầu mới đến ở, bà thấy lạ khi gia đình này chỉ ăn đồ từ quê gửi lên, kể cả rau củ quả.
Lâu dần bà phát hiện ra gia chủ có khu đất trồng cây ăn quả ở quê Vì trồng cho người trong nhà ăn nên cây trồng không phun thuốc, không “tẩm ướp” nên hình thức sẽ không “lung linh” như cá