Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế

Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế

Đinh Lạc Thành
Thứ 7, 03/12/2022 | 09:53
Các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc và hấp dẫn như: Nhào lộn, đu bay, tung bóng, ảo thuật... tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022.

Tối 2/12, tại Rạp xiếc Trung ương (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022. Sự kiện được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH,TT&DL) giao Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế

ÔngTạ Quang Đông- Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL phát biểu tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022. 

Chia sẻ tại sự kiện, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh, Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 do Bộ VH,TT&DL chủ trì, phối hợp UBND Tp. Hà Nội tổ chức là sự kiện văn hóa nghệ thuật quy mô quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nghệ thuật xiếc cùng các ngành nghệ thuật khác trên thế giới đang trên đà hồi phục và tập trung phát triển sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi mong muốn tại Liên hoan, các nghệ sĩ xiếc trong nước và quốc tế có nhiều cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết, tình hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc của Việt Nam, khu vực và quốc tế trong thời kỳ mới", thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, liên hoan cũng là dịp các nghệ sĩ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật xiếc của Việt Nam tới bạn bè quốc tế; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ xiếc Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm từ các đơn vị quốc tế trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam quảng bá, giới thiệu tới bạn bè quốc tế về văn hóa, con người, đất nước tươi đẹp, hiền hòa và mến khách.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế (Hình 2).

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Tạ Quang Đông và Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi tặng hoa Hội đồng nghệ thuật.

NSƯT Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, BTC tách các tiết mục ra thành 2 chương trình, các thể loại tiết mục ở mỗi chương trình đều không bị trùng lặp. Theo quy chế chấm, các tiết mục sẽ thi 2 lần vào 2 ngày khác nhau, Hội đồng giám khảo sẽ lấy điểm cao nhất.

NSƯT Trần Ly Ly khẳng định: "Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 là sự kiện góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật xiếc trên toàn quốc và các đoàn nghệ thuật xiếc tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia.

Liên hoan còn là dịp để nghệ sĩ chủ nhà giới thiệu giá trị xiếc Việt Nam tới bạn bè quốc tế, là cơ hội để các nhà quản lý, giới nghề giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật, từ đó có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo các tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân".

Quyền Cục trưởng cho biết thêm, bà cũng rất kỳ vọng sẽ có nhiều bất ngờ tại Liên hoan lần này. Qua các clip tiết mục gửi về, BTC nhận thấy các nghệ sĩ đều rất nỗ lực tìm tòi, sáng tạo những động tác kỹ thuật mới, xây dựng những hình thức thể hiện mới cho tiết mục.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế (Hình 3).

Tiết mục dự thi Lời của biển của đoàn Xiếc Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế (Hình 4).

Chợ phiên vùng cao, lưới đánh cá, áo tứ thân... được đưa vào các tiết mục.

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 với chủ đề Cùng nhau thăng hoa, tỏa sáng nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới đồng thời là nơi hội tụ, tranh tài của các đơn vị nghệ thuật xiếc tiêu biểu trong nước và quốc tế.

Liên hoan có sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật, với 28 tiết mục tham gia dự thi, trong đó, 4 đơn vị trong nước gồm: Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; 5 đoàn nghệ sỹ nước ngoài gồm Canada, Belarus, Lào, Campuchia, Ai Cập.

Với lợi thế là chủ nhà, các đoàn nghệ thuật Việt Nam sử dụng nhiều đạo cụ phức tạp, hoành tráng; trình diễn nhiều tiết mục có số lượng diễn viên đông đảo, tái hiện không gian làng quê Bắc bộ, phiên chợ miền núi Tây Bắc hay cuộc sống của những người dân miền biển… hay trang phục áo tứ thân, lưới đánh cá... cũng được đưa vào các tiết mục.

Trong khi đó, các đơn vị Xiếc quốc tế tham gia dự thi với những tiết mục ít diễn viên, song không kém phần hấp dẫn nhờ các động tác phức tạp và những phần ảo thuật, hề xiếc, giao lưu, tương tác thú vị với khán giả.

Trong khuôn khổ của Liên hoan, các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễu hành và biểu diễn phục vụ công chúng tại phố đi bộ Hồ Gươm; tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh…

Các buổi biểu diễn sẽ được tổ chức vào lúc 20 giờ các buổi tối 2-9/12 tại Rạp Xiếc Trung ương.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế (Hình 5).

Tiết mục Nhào lộn - Thể dục của Đoàn Xiếc quốc gia Vương quốc Campuchia.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế (Hình 6).

Tiết mục Dây căng cao của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Văn hoá - Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế (Hình 7).

Tiết mục Hương sắc vùng cao của Nguyễn Thị Phương Lan Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam.

 

 

NSƯT Trần Ly Ly: "Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 là sự kiện văn hóa quan trọng"

Thứ 4, 30/11/2022 | 09:06
NSƯT Trần Ly Ly - Quyền cục trưởng Cục NTBD cho biết, Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 góp phần hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và thế giới.

Lý do hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc nghiệp trượt danh hiệu NSND

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:51
Mới đây, Bộ VH,TT&DL đã công bố 139 hồ sơ đủ tiêu chuẩn để trình Hội đồng cấp Nhà nước xét danh hiệu, nhưng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp không có tên trong xét duyệt NSND.

Tưng bừng kỷ niệm 65 năm thành lập Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Thứ 7, 16/01/2021 | 15:46
Ngày 16/1, tại Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức kỷ niệm 65 năm thành lập, với màn tôn vinh các thế hệ nghệ sĩ với sự tham gia của 140 nghệ sĩ xiếc.
Cùng tác giả

"Chất vấn thói quen" của Phan Hoàng nhận giải thưởng Nghệ thuật Danube

Chủ nhật, 05/02/2023 | 17:25
Nhà thơ Phan Hoàng là tác giả thứ 4 của Việt Nam nhận Giải thưởng Nghệ thuật Danube của Hungary, sau các nhà văn: Bảo Ninh, Trần Quang Đạo và Kiều Bích Hậu.

Niêm yết giá dâng sao giải hạn: Nên hay không?

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:36
Dâng sao giải hạn là truyền thống văn hoá dân gian nhưng một số ngôi đền, chùa lại công khai quy định giá cho người dân đóng tiền làm lễ khiến nhiều người băn khoăn.

Bà Sương Nguyệt Anh được tôn vinh trên trang chủ của Google Doodle

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:25
Bà Sương Nguyệt Anh, người được coi là nữ chủ bút Việt Nam đầu tiên đã được Google Doodle tôn vinh vào ngày 1/2/2023.

Hà Nội tăng cường kiểm tra chất lượng dịch vụ các điểm du lịch

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:29
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Du lịch Hà Nội đã lập nhiều đoàn kiểm tra tại các khu, điểm du lịch để đảm bảo an toàn, văn minh cho du khách.

NSND Trần Tiến - bố NSND Lê Khanh qua đời ở tuổi 86

Thứ 2, 23/01/2023 | 10:34
Theo thông tin từ NSND Lê Khanh, NSND Trần Tiến đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.
Cùng chuyên mục

Vợ danh hài Công Lý hé lộ đam mê của chồng khi ở nhà dưỡng bệnh

Thứ 4, 08/02/2023 | 14:00
Do sức khỏe chưa hoàn toàn hồi phục nên thời gian gần đây nghệ sĩ Công Lý chỉ có thể đảm nhận những vai diễn vừa sức.

Dàn thí sinh Miss Charm 2023 nóng bỏng khi diện bikini

Thứ 4, 08/02/2023 | 11:15
Miss Charm đang nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Trong những ngày đầu đến Việt Nam, bên cạnh việc khám phá du lịch, các cô gái còn có các hoạt động quảng bá cho cuộc thi.

Nhóm nhạc huyền thoại quốc tế 911 xác nhận hợp tác với Đức Phúc

Thứ 4, 08/02/2023 | 10:40
Vốn quá nổi tiếng với các dự án âm nhạc hoành tráng mỗi dịp Valentine nên màn kết hợp giữa Đức Phúc với 911 đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả.

Cát Tường quyết định tạm dừng làm MC để tập trung cho diễn xuất

Thứ 4, 08/02/2023 | 06:04
Mới đây, Cát Tường cho biết chị ngừng nhận làm MC cho các show hẹn hò để tập trung cho diễn xuất.

Vĩnh Phúc: Kịch tính lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Thứ 3, 07/02/2023 | 21:03
Ngày 7/2, tại xã Hải Lựu (Vĩnh Phúc) đã diễn ra vòng chung kết hội chọi trâu truyền thống với nhiều pha thi đấu gay cấn.
     
Nổi bật trong ngày

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hiếm hoi để lộ vòng 2 giữa tin đồn mang thai

Thứ 3, 07/02/2023 | 10:52
Đỗ Mỹ Linh tổ chức sinh nhật cho chồng thiếu gia, hình ảnh cùng cắt bánh của cặp đôi khiến cư dân mạng đặc biệt chú ý.

Nam tài tử phim "Bỗng dưng trúng số" bất ngờ đến Việt Nam

Thứ 3, 07/02/2023 | 06:00
Nam diễn viên Go Kyung Pyo xuất hiện trên đường phố tại Việt Nam và vui vẻ chụp ảnh cùng người hâm mộ.

Vĩnh Phúc: Kịch tính lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Thứ 3, 07/02/2023 | 21:03
Ngày 7/2, tại xã Hải Lựu (Vĩnh Phúc) đã diễn ra vòng chung kết hội chọi trâu truyền thống với nhiều pha thi đấu gay cấn.

Dự báo thời tiết ngày 8/2/2023: Nồm ẩm khiến nhà càng "đổ mồ hôi"

Thứ 4, 08/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.