Lấy lòng cấp trên, cả nhân viên và sếp… vào tù

14:07 30/05/2013

Thấy Chi nhánh vàng Hà Đông- Tổng công ty vàng Agribank Việt Nam- CTCP có trụ sở tại 537 Quang Trung, quận Hà Đông, TP.Hà Nội, ông Nguyễn Kim tin tưởng mang 12,5 lượng làng SJC đến gửi theo dịch vụ giữ hộ vàng.

Ông Kim làm thủ tục nhập vàng theo hướng dẫn của nhân viên kinh doanh Trung tâm. Háo hức đến lấy vàng theo đúng kỳ hạn, nhưng năm lần bảy lượt vẫn không rút vàng ra được, cực chẳng đã, khách hàng này phải làm đơn tố cáo lên công an.

Cú lừa ngoạn mục

Kể từ khi cơ quan CSĐT- công an TP.Hà Nội vào cuộc, có 6 khách hàng gửi 1.471 chỉ vàng tại Chi nhánh vàng Hà Đông đồng loạt lên tiếng. Nhưng họ không ngờ số tiền cả đời tích cóp đã bị gã phó giám đốc Chi nhánh vàng Hà Đông Nguyễn Tuấn Anh (SN 1968, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) chiếm đoạt.

Bác Hoa (Ứng Hoà- Hà Nội), một người gửi vàng cho biết: Cả đời tôi dành dụm được 180 chỉ vàng SJC gửi tại ngân hàng đó. Tiền lãi họ trả rất sòng phẳng, đúng hẹn. Vì ngân hàng có chính sách mới (chỉ nhận giữ hộ vàng không có lãi), tôi vẫn chấp nhận gửi vàng tại đây vì không muốn để một khối tài sản lớn trong nhà.  Hôm đó em trai tôi đưa tôi đến Chi nhánh vàng Hà Đông làm thủ tục gửi vàng thì gặp Phó Giám đốc Nguyễn Tuấn Anh.

Vì là chỗ quen biết với em trai tôi nên Tuấn Anh mời hai chị em lên phòng làm việc của anh ta. Sau đó Tuấn Anh nói với tôi: "Chị yên tâm ngồi uống nước, mọi thủ tục giữ vàng để bọn em lo. Một lát sau, có anh Minh là nhân viên kinh doanh lên phòng, đưa cho tôi giấy tờ, hợp đồng cất giữ vàng và bảo tôi ký vào đó. Tôi thắc mắc hợp đồng không có chữ ký của thủ kho, thủ quỹ, Tuấn Anh bảo vàng của chị đang ở trong kho của ngân hàng chúng em, không cần phải ký tá gì thêm nữa. Tôi yên tâm làm theo sự chỉ dẫn của Tuấn Anh và Minh". Bà Hoa cho biết thêm, "anh Minh còn đưa cho tôi 20 triệu đồng nói là tiền ngân hàng khuyến mại để chăm sóc khách hàng. Đến đây tôi hoàn toàn yên tâm về cung cách làm việc và phục vụ của Trung tâm vàng Hà Đông".

Tuy nhiên, Tuấn Anh không đưa bộ hồ sơ giữ vàng của bà Hoa vào hệ thống sổ sách theo dõi gửi vàng của Chi nhánh, không nhập vàng vào kho mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Bà Hoa chỉ là 1 trong 6 nạn nhân của Tuấn Anh và Ngọc Minh.

Pháp luật - Lấy lòng cấp trên, cả nhân viên và sếp… vào tù

Các bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: Bảo Lâm)

Lời thú tội ngô nghê

Sáng ngày 24/5, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh và Trần Ngọc Minh (SN 1970, trú tại phường La Khê, quận Hà đông, TP.Hà Nội) phải ra trước vành móng ngựa TAND TP.Hà Nội, chịu sự phán xét của pháp luật về tội: "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Quá trình xét hỏi và tranh luận tại toà, mặc dù cả hai bị cáo đều nhận tội nhưng Tuấn Anh và Ngọc Minh đã có nhiều lời khai rất ngô nghê. Vị chủ toạ hỏi: "Vì sao bị cáo không đưa hồ sơ giữ vàng của khách hàng vào hệ thống sổ sách của Chi nhánh?. Bị cáo Tuấn Anh đáp: "Do hoàn cảnh làm ăn thua lỗ, ban đầu bị cáo chỉ muốn mượn vàng của khách hàng trong một thời gian ngắn, rồi sẽ trả sau". Vị chủ toạ hỏi tiếp: "Bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt vàng từ khi nào?".  "Khi bị cáo cần tiền để đầu tư vào dự án và trả nợ cá nhân. Bị cáo chỉ có ý định mượn vàng của khách hàng". Bị cáo Tuấn Anh nói lí nhí.

Tại toà, Nguyễn Tuấn Anh khai số tiền chiếm đoạt được, y đã dùng trả nợ, đầu tư vào công ty TNHH xây dựng Thuận Đạt (địa chỉ tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, TP.Hà Nội) và chi tiêu cá nhân. Theo điều tra của PV Báo điện tử Người đưa tin, tại công ty Thuận Đạt, Tuấn Anh đóng góp 5% vốn điều lệ, (tương đương 585 triệu đồng). Công ty này có dự án xây dựng nhà máy sản xuất gạch tại cụm 1, thị trấn Phúc Thọ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, dự án không triển khai được. Chính vì vậy, sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND TP.Hà Nội thu hồi dự án của công ty Thuận Đạt.

Khác với hoàn cảnh của Tuấn Anh, bị cáo Trần Ngọc Minh nhận được sự thương cảm của nhiều người. Minh khai, hoàn toàn không biết việc Nguyễn Tuấn Anh để các hồ sơ nhận giữ vàng của khách hàng ngoài sổ sách, chiếm đoạt vàng của khách hàng. Bản thân anh ta không được chia chác hay hưởng lợi từ việc làm phạm pháp này. Trả lời câu hỏi của toà: "Vì sao không có chức năng thủ quỹ, kế toán, bị cáo vẫn ký vào các giấy tờ, hợp đồng liên quan đến thủ tục giữ vàng?". Bị cáo Minh trả lời thành khẩn: "Bị cáo làm theo sự chỉ đạo của cấp trên (bị cáo Tuấn Anh). Bị cáo thừa nhận những việc làm của mình như làm hợp đồng nhận giữ vàng, ký giấy nhận giữ vàng, phiếu nhập kho là sai trái, không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Nhưng vì muốn lấy lòng cấp trên nên bị cáo làm liều".

Với tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh nhận mức án 20 năm tù; Trần Ngọc Minh lĩnh án 3 năm tù về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".            

Thiên Long

(* Tên nạn nhân đã được thay đổi)

Bạn đang đọc bài viết Lấy lòng cấp trên, cả nhân viên và sếp… vào tù tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục